Bí quyết tiết kiệm 50% gas nấu ăn mỗi ngày

Đừng ngạc nhiên khi bình gas nhanh hết hơn bình thường và bạn luôn phải tốn tiền mua gas mỗi tháng. Rất có thể là vì bạn chưa biết hoặc chưa có ý thức tiết kiệm gas khi nấu ăn mà thôi. Áp dụng ngay 5 bí quyết tiết kiệm 50% gas nấu ăn mỗi ngày dưới đây sẽ giúp bạn ngạc nhiên về kết quả.

Điều chỉnh ngọn lửa vừa phải

Ngọn lửa to đồng nghĩa với việc chúng cần nhiều gas hơn để đốt cháy. Vì vậy khi đun lửa to, bạn sẽ tốn nhiều gas hơn. Thực tế việc đun lửa quá to khiến chúng lan cả ra ngoài không có nhiều tác dụng ngoài việc tiêu thụ gas nhiều hơn. 

Bạn chỉ cần chú ý vặn lửa sao cho chúng vừa đủ tỏa đều khắp đáy nồi. Khi đó nhiệt lượng sẽ tập trung cao nhất ở vị trí cần thiết nhất (thay vì bị phân tán ra xung quanh) giúp nhanh chóng làm sôi nước và chín thức ăn. Khi thức ăn đã sôi, hãy vặn lửa xuống thật nhỏ chỉ để duy trì nước sôi là được. 

Chọn nồi nấu phù hợp

Nồi to sẽ lâu nóng và lâu sôi hơn, vì vậy sẽ kéo dài thời gian nấu. Với những lượng thức ăn nhỏ, bạn chỉ nên sử dụng nồi nhỏ. Chiếc nồi to nhất chỉ nên sử dụng khi thật sự cần thiết. Còn đối với những món ăn đòi hỏi thời gian nấu lâu như hầm, bạn nên sử dụng nồi áp suất, vừa giúp món ăn mau nhừ, vừa giúp tiết kiệm gas hiệu quả.

Thường xuyên vệ sinh bếp gas

Có thể bạn không để ý, nhưng bếp gas bẩn cũng là nguyên nhân dẫn tới tiêu tốn gas khi nấu ăn. Nguyên nhân là những cặn bẩn đọng lại làm bít các lỗ khí (đường dẫn gas). Điều này dẫn đến gas không ổn định, ngọn lửa cháy không đều làm việc nấu thức ăn lâu hơn và cũng tốn gas.

Để việc vệ sinh bếp gas không quá tốn thời gian, cũng như việc chúng quá bẩn sẽ khiến bạn lười dọn dẹp hơn, ngay sau mỗi lần nấu ăn, bạn nên lau chùi bếp gas sạch sẽ. Điều này sẽ không mất quá nhiều thời gian của bạn, lại giúp gian bếp luôn gọn gàng, sạch đẹp.

Sơ chế và chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu trước khi nấu ăn

Không nên vừa nấu món này vừa vội vã chuẩn bị nguyên liệu cho món khác. Điều này vừa khiến bạn vội vã, hấp tấp, vừa có thể sẽ phải tắt bật gas liên tục khi chưa chuẩn bị kịp. Mỗi khi bật lửa, bếp gas cần huy động một lượng gas lớn để dễ dàng lên lửa. Bật tắt nhiều lần như vậy sẽ khiến gas bị hao hụt nhiều. Vì vậy, nguyên tắc của một người nội trợ khôn khéo là luôn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi bật gas nấu ăn.

Dùng vòng chắn gió cho bếp gas

Vòng chắn gió (hay còn được gọi là kiềng tiết kiệm gas) được làm bằng kim loại bao xung quanh đầu đốt. Sản phẩm giúp nhiệt tập trung vào đúng điểm cần làm nóng, (đáy nồi) không bị tản ra ngoài khi đun. 

Chúng còn đặc biệt hữu ích khi có gió thổi. Gió thổi làm ngọn lửa bị đẩy ra ngoài, khiến thời gian nấu ăn lâu hơn và tốn rất nhiều gas. Do đó kh sắm bếp gas bạn nên mua luôn vật dụng hữu ích này. Hoặc nếu không hãy tìm các vận dụng để che chắn ngọn lửa, tránh việc chúng bị gió thổi tạt ra ngoài.

** Bạn có thể mua Kiềng Chắn Gió Bếp Gas tại cửa hàng BepXua.

Tận dụng những thiết bị nấu ăn khác nhau

Các món hầm hay món lâu chín, bạn có thể tận dụng sức mạnh của nồi áp suất, nếu nấu những món liên quan đến nước, bạn nên tận dụng ấm siêu tốc, còn những món cần làm nóng siêu tốc có thể dùng lò vi sóng. Các thiết bị chuyên dụng này đóng vai trò khác nhau và nếu biết phát huy những mặt ưu việt, khắc phục những hạn chế của chúng, bạn sẽ tận dụng công năng của chúng triệt để. Trong trường hợp này là khả năng đun nấu, làm nóng siêu nhanh của chúng sẽ giúp bạn rút ngắn thời gián nấu ăn và tiết kiệm gas hiệu quả,

Khóa bình gas sau khi nấu ăn

Khi mở khóa bình gas để nấu ăn, một lượng khí gas sẽ thoát ra ngoài ngay cả khi bạn không nấu nướng. Điều này vừa tốn gas, lại vừa dễ xảy ra nguy cơ cháy nổ do khí gas tích tụ lại một điểm. Do vậy, ngay sau khi nấu ăn, bạn nên khóa bình gas lại để vừa tiết kiệm vừa an toàn.

Lời kết

Trên đây là bí quyết tiết kiệm 50% gas nấu ăn mỗi ngày. Bạn thấy đấy, chỉ với những hành động rất nhỏ, bạn đã có thể hạn chế tối đa việc tiêu tốn nguồn năng lượng này và tiết kiệm cho gia đình một khoản tiền kha khá mỗi tháng.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.