Bí quyết rán mỡ lợn trắng ngần, thơm ngon đậm đà hơn hẳn cách thông thường

Mỡ lợn là nguyên liệu để chế biến rất nhiều món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết rán mỡ lợn sao cho vừa đẹp, vừa thơm ngon, vừa đảm bảo chất lượng nhất không? Hãy áp dụng ngay bí quyết rán mỡ lợn trắng ngần, để cả năm không hỏng, lại thơm ngon đậm đà hơn hẳn cách thông thường dưới đây nhé.

Các nhà khoa học dinh dưỡng khuyên rằng để đảm bảo sức khỏe, khi chế biến thức ăn, bạn nên thay đổi thường xuyên giữa dầu ăn và mỡ lợn để tận dụng tất cả các chất béo có lợi từ hai nguyên liệu này. Để mỡ lợn đạt chất lượng, chế biến thức ăn thơm ngon và đẹp mắt, bạn cần phải rán mỡ thật trắng, dậy mùi thơm, không bị khét hoặc đen. Để làm được điều đó, bạn không nên thái mỡ và cho vào chả rán luôn, mà cần thực hiện thêm các bước mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây.

Chuẩn bị: 3 lạng mỡ lợn, 1 nhánh gừng thái sợi, 1 bát con nước

Cách làm: 

Bước 1: Mỡ thái lát mỏng, đều nhau, cho ra đĩa. Ở bước này, bạn không nên cho vào nồi và chảo ngay nhé, bởi vì nguyên tắc là không rán trực tiếp mỡ trên chảo nóng, mà chúng ta cần phải trải qua một bước quan trọng khác nữa. Rán mỡ ngay trên chảo sẽ khiến mỡ dễ dàng bị cháy sém, mỡ trở nên vàng, mùi khét, mất ngon.

Bước 2: Lấy 1 bát con nước, đổ vào chảo sau đó mới đổ mỡ vào. Đây chính là bí quyết giúp nước mỡ trong, khi đông lại sẽ trắng ngần, không lo bị cháy sém, khét hay chuyển màu vàng. Đừng lo mỡ gặp nước sẽ bị bắn tung tóe nhé. Với lượng nước lớn, mỡ tan ra sẽ nhanh chóng hòa vào nước nên sẽ không bị nổ đâu. Mặt khác, nước cũng sẽ bay hơi hết trong quá trình rán, nên lượng nước còn lại trong mỡ sau khi rán cũng không còn quá nhiều.

Bước 3: Bật bếp, đun trên lửa lớn. Khi nước và mỡ sôi thì hạ xuống lửa vừa. Lúc này bạn cho gừng thái sợi và một ít muối vào. Gừng sẽ giúp mỡ thơm hơn, còn muối sẽ giúp mỡ bảo quản được lâu hơn. Khi mỡ sôi, chúng sẽ tiết nước. Lúc mỡ teo tóp hoàn toàn và chuyển sang màu vàng thì bạn có thể tắt bếp, vớt tóp mỡ và gừng ra. 

Để riêng tóp mỡ để làm món cơm rang, chấm tương ớt, tẩm chua cay mặn ngọt hoặc chế biến theo cách nào tùy thích. Riêng mỡ, bạn để nguội và cho vào liễn sành hoặc lọ thủy tinh sạch cất trữ. Đổ từ từ để gạn lớp cặn dưới cùng đi, giúp mỡ trắng hơn nhé.

Với cách làm này, đảm bảo lọ mỡ nhà bạn trắng ngần như tuyết. Khi chế biến, món ăn còn ngon hơn, thơm hơn và đậm đà hơn hẳn so với mỡ bạn vẫn rán theo cách truyền thống.

Lời kết

Trên đây là bí quyết rán mỡ lợn trắng ngần. Đừng hỏi tại sao lọ mỡ nhà người ta trắng đẹp, ngon mắt thế. Họ có bí quyết cả đấy. Bây giờ thì tự bạn cũng đã biết rồi. Hãy thử làm và so sánh nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.