Bí quyết nấu nước lèo đậm đà tuyệt ngon để ăn nui, bún, mì gói, bánh canh

Mặc dù không thể hoàn toàn thay thế cơm trong bữa ăn hàng ngày, các món nước như nui, bún, phở, hủ tiếu là những lựa chọn hàng đầu cho những ngày “ngán cơm”. Với sự phong phú trong hương vị, các món nước dễ dàng chiều lòng được vô số khẩu vị khác nhau. Ngoài ra, các món nước cũng là những bữa ăn sáng thơm ngon bổ dưỡng được nhiều người yêu thích.

Cách nấu nước lèo không khó, cơ bản là hầm xương và các loại rau củ, tùy theo sở thích mà thay đổi nguyên liệu. Tuy nhiên không phải ai cũng có kinh nghiệm nấu nước lèo ngon, nhiều bạn băn khoăn không biết lựa chọn nguyên liệu nào, nêm nếm gia vị ra sao để nước lèo nấu được chuẩn vị. Đừng lo, Bepxua sẽ chỉ bạn một cách nấu nước lèo “ra trò” ngay đây, mời các bạn cùng xem nhé.

Cách nấu nước lèo

Nước lèo nấu xong thơm lừng hấp dẫn, nước trong không bị đục. Nước lèo ngọt thanh vừa miệng, sườn và các loại củ hầm mềm ngon;nui, bún, bánh canh thích gì ăn nấy vừa ngon lành vừa giàu dinh dưỡng không thể cưỡng lại.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 30 phút
Thực hiện 40 phút
Tổng Thời Gian 1 hour 10 phút
Loại Món Nấu
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

  • 1 Máy xay gia vị
  • 2 Nồi

Nguyên liệu
  

  • 700 gram xương heo
  • 50 gram khô mực
  • 200 gram nui
  • 150 gram nấm rơm
  • 20 gram hành tím
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • 1 củ hành tây
  • 1 quả mướp
  • 1 quả chanh
  • Hành ngò, ớt sừng

Gia vị

  • 1 muỗng canh muối
  • 1 muỗng canh đường
  • ½ muỗng cafe hạt nêm
  • 1,5 muỗng canh hạt nêm
  • 2 muỗng canh nước mắm

Các bước thực hiện
 

  • Cho nui vào nước sôi ngâm nở rồi vớt ra để ráo. Khô mực nướng sơ qua. Xương heo luộc sơ từ 5-7 phút.
  • Củ quả gọt vỏ, rửa sạch. Nấm, hành ngò rửa sạch. Cà rốt, củ cải trắng xắt lát khoảng 5mm. Mướp xắt khúc. Hành ngò xắt nhỏ, giữ lại gốc hành. Chanh xắt đôi. Hành tím xắt lát. Nấm rơm chẻ đôi nấm to. Cho ớt sừng vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
  • Cho 3l nước lọc, 1 củ hành tây, ½ muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường vào nồi đun sủi tăm rồi cho xương heo vào nấu sôi từ 10-15 phút. Nước sôi cho củ quả, khô mực nướng vào nấu tiếp 20-30 phút, vớt bọt trong lúc nấu.
  • Cho hành tím vào chảo phi thơm rồi cho nấm rơm vào đảo đều, nêm ½ muỗng cafe hạt nêm xào sơ.
  • Cho nấm xào vào nồi nấu cho sôi lại thì nêm ½ muỗng canh muối, 2 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh hạt nêm vào rồi nấu thêm 10 phút nữa sau đó vớt mướp, hành tây ra và tắt bếp.
  • Cho nui( hoặc bánh canh, mì gói, bún) vào tô, chan nước lèo lên, thêm hành ngò, tiêu xay, ớt xay, giá hẹ, vắt thêm chanh trộn đều và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Bạn nên chọn mua xương ống để hầm nước lèo ngon. Xương ống ngon có màu tươi, không tái, không có mùi lạ và không bị lạnh, to khoảng 2 – 3 đốt ngón tay.
Từ khoá cà rốt, củ cải, mướp, nấm, xương heo
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm công thức nấu nước lèo chay ngon qua công thức nấu bún bò Huế chay dưới đây.

Cách nấu bún bò Huế chay
Tô bún bò Huế chay nóng hổi thơm phức vô cùng thu hút. Nước lèo ngọt thanh đậm đà, các món ăn kèm đủ vẻ đủ vị giòn béo, thêm rau tươi xanh thanh mát hết sức chiều chuộng vị giác của bạn.
Xem cách làm

Vậy là các bạn đã biết cách để nấu một nồi nước lèo chuẩn không cần chỉnh rồi nè. Món nước ăn ngày nắng thì mát, ăn ngày lạnh thì ấm bụng, không chê vào đâu được. Hôm nào muốn đổi vị cho cả nhà khỏi những bữa cơm quen thuộc thì không cần phải nghĩ nhiều, vào bếp chiêu đãi mọi người một bữa nui hay bún ngon tuyệt cú mèo thôi bạn nha.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.