Bí quyết làm giá đỗ cấp tốc, trắng tinh, mập ú, thu hoạch sớm sau 2 ngày 1 đêm

Giá đậu là thực phẩm quen thuộc, vừa dễ ăn, tốt cho sức khỏe, vừa dễ làm. Gieo trồng giá là kỹ thuật rất đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm giá đỗ cấp tốc. Chỉ thêm một số bí quyết nhỏ, sau hơn 2 ngày, bạn đã có thể thu hoạch với những cây giá mập ú, trắng tinh. Bí quyết đó là gì vậy? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Khi làm giá theo cách này, bạn vẫn cần phải đảm bảo các bước cơ bản bao gồm: Ngâm đậu qua đêm để đậu nứt vỏ; cho đậu vào giá thể trồng giá; dùng dụng cụ đè giá xuống; trùm bao nilon đen lại và để vào một góc thật tối. Tuy cùng một cách làm như nhau, nhưng một chút thay đổi nhỏ sẽ quyết định mẻ giá của bạn có được trắng tinh, mập ú, giòn ngọt, nhanh được ăn, hay là chúng sẽ ốm yếu, úng nước, thâm đen. Do đó, khi trồng giá bạn chú ý một số bí quyết sau:

1. Sử dụng một chiếc khăn hay một mảnh vải có khả năng hút nước. Bạn nhúng khăn vào nước và không vắt nước. Lót khăn vào giá thể trồng giá (giá thể có thể là một chiếc rổ thưa hoặc một dụng cụ tương tự, miễn là có khả năng thoát nước tốt).

2. Sử dụng một chiếc bao xác rắn (loại bao thường để đựng gạo, kết cấu mỏng, mềm). Bạn ngâm bao này vào nước, sau đó đặt lên trên chiếc khăn ướt trong rổ, trải đều ra.

3. Cho đỗ đã ngâm nứt vỏ vào, dải đều. Chú ý, bạn gieo dày lên một chút thì cây giá mới to, mập. Gieo thưa cây giá sẽ vươn dài, thân gầy. Sau đó, bạn phủ các phần bao thừa lên lớp hạt đỗ. Lấy một chiếc bao xác rắn tương tự khác, nhúng nước và phủ lên toàn bộ bề mặt giá.

Lưu ý: Sử dụng bao xác rắn đựng gạo để vừa làm lớp lót, vừa phủ trên bề mặt giá là một trong những bí quyết quan trọng giúp bạn làm giá thành công. Loại bao này không giữ nước nhiều, vì vậy sẽ không làm giá bị úng.

4. Đặt lên trên bề mặt bao một cái thớt hoặc một dụng cụ nào đó có độ nặng. Hoặc bạn cũng có thể đặt lên trên một chiếc rổ có kích cỡ, hình dáng tương tự rồi đặt một tô nước lên trên để nén giá. Cuối cùng, lấy một chiếc bao nilon đen phủ lên toàn bộ bề mặt giá. Bao sẽ tạo ra một bóng đêm “vĩnh cửu”, giúp cây giá có thể mọc và phát triển nhanh trong điều kiện bóng đêm.

5. Sau 1 ngày ủ giá, bạn dỡ dụng cụ nén giá và bao nilon đen ra, nhưng giữ nguyên phần bao xác rắn phủ phía trên và cho giá uống nước. Cho toàn bộ giá thể vào chậu, tiếp đó, bạn lấy một chậu nước nhỏ khác đổ lên giá theo hướng từ trên bề mặt xuống dưới. Đổ sao cho nước ngập hết toàn bộ giá và lớp bề mặt bao xác rắn phủ phía trên cùng. Ngâm nước trong 5 phút, sau đó bạn vớt giá thể lên, nghiêng xuống để nước chảy hết. Bạn cần chờ đến khi nào nước chảy hết sạch hoàn toàn thì mới dừng lại. Nếu nước còn đọng lại thành giọt trong giá thể thì giá sẽ bị úng

6. Đặt giá thể vào vị trí ủ như cũ, đặt dụng cụ nén lên trên rồi phủ bao nilon đen lại.

7. Sáng ngày thứ 2 sau khi ủ giá, lúc này, cây giá đã khá cao, chúng có thể đội bao xác rắn phủ trên bề mặt lên cao một cách rõ ràng mà bằng mắt thường bạn có thể nhìn thấy. Lúc này bạn tiếp tục cho giá uống nước theo đúng như cách đã hướng dẫn ở trên. Chú ý khi vớt giá thể lên, bạn cần nghiêng 4 góc cho thật sạch nước, không để đọng thành giọt trong giá thể.

8 . Cuối chiều ngày thứ 2, cây giá đã phát triển rất cao. Lúc này nếu thích bạn thậm chí có thể đã thu hoạch được. Tuy nhiên, bạn có thể để qua đêm, sáng mai thu hoạch sẽ thu được giá với số lượng lớn hơn. Bây giờ bạn tiếp tục tiến hành cho giá uống nước. Tuy nhiên, lần này cách uống nước sẽ khác hai lần trên bạn cần chú ý. 

Lúc này, cây giá đã rất tốt, đặc biệt đầu cây giá với các vỏ đậu có khả năng giữ nước đọng lại rất lớn. Vì vậy nếu đổ nước ngập, nước dễ bị đọng lại gây úng giá. Do vậy lần này, bạn bơm nước vào chậu trước khi đặt giá thể giá vào, không được tưới giá từ trên đầu tưới xuống như 2 lần trước nữa. Lượng nước lúc này cũng không được để ngập lên đầu giá. Nước chỉ cao đến phần gốc của giá, để rễ giá có thể hút nước là được. Ngâm 5 phút rồi trút sạch nước đi.

Bạn chú ý: Đây chính là một trong 2 bí quyết quan trọng giúp cho cách làm giá tại nhà của bạn thành công. Cây giá lên khỏe mạnh, trắng tinh, mập mạp và không bị thâm đen, bị nhớt do úng nước.

9. Sau khi cho giá uống nước xong, bạn đặt dụng cụ nén lên lại và bọc bao nilon đen lại rồi chờ đến sáng hôm sau. Ngay buổi sáng mở ra, bạn sẽ thấy trước mắt mình là một dải giá rất tốt, dày và dài. Cây giá nhìn rất ngon, khô ráo, khỏe mạnh.

Với cách làm này, sau 2 ngày 1 đêm, giá sẽ cao đến gần nửa gang tay. Cụm giá rất dày, năng suất cao, trắng tinh, mập ú, không hề bị nhớt, thâm đen hay bị úng.

Lời kết

Trên đây là cách làm giá đỗ cấp tốc. Với bí quyết này, giá không chỉ được thu hoạch sớm chỉ sau hơn 2 ngày, mà còn rất năng suất, giá giòn ngọt, mập mạp và trắng đẹp. Bạn hãy áp dụng ngay để luôn có giá sạch cho gia đình sử dụng nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.