Làm đúng bước này, cơm rang vàng ươm, hạt tơi như ngoài hàng

Các đầu bếp chuyên nghiệp cho biết rằng cứ 10 người tự rang cơm thì đến 8 người làm sai các bước cơ bản, khiến món ăn thất bại. Hạt cơm không vàng, không tơi. Cơm dính liền vào nhau, trắng nhợt, ăn nhạt nhẽo không khác gì bát cơm truyền thống là mấy. Để có được đĩa cơm rang vàng ươm, hạt tơi như ngoài hàng, bí quyết nằm ở 3 bước vô cùng quan trọng dưới đây.

Làm sao để hạt cơm tơi, không bị dính nhau?

Bí quyết này rất đơn giản, bạn cần rang bằng cơm nguội thay vì cơm nóng vừa nấu xong. Khi cơm nguội, nước bị bay hơi hết, hạt cơm sẽ khô và giảm bớt sự liên kết với nhau. Sau đó, nếu có thời gian, bạn nên bỏ vào tủ lạnh để qua đêm. Nếu không có thời gian, bạn cần bỏ vào tủ lạnh ít nhất 1 giờ để cơm hoàn toàn khô. Nên đánh tơi và mở nắp hộp để cơm nhanh khô hơn.

Trước khi rang cơm, bạn nên dùng muôi dày đánh cơm một lần nữa. Những nơi bị vón cục cần phải đánh thật tơi ra. Làm kỹ bước này, khi rang, các hạt cơm sẽ hoàn toàn tách rời.

Bí quyết để cơm rang vàng ươm

Để tạo màu cho cơm, nguyên liệu không thể thiếu đó chính là trứng. Tuy nhiên, không phải cứ cho trứng vào là cơm vàng. Bạn cần thực hiện một bước quan trọng là tách lòng trắng và lòng đỏ trứng ra. Lấy riêng lòng đỏ đánh tan, sau đó đổ vào cơm. Trộn đều lòng đỏ trứng với cơm trước khi cho vào rang.

Bước này dù rất đơn giản nhưng rất nhiều người làm sai  dẫn đến cơm rang không lên màu vàng. Vì vậy bạn nhớ ký 2 điểm mấu chốt này: Chỉ lấy lòng đỏ trứng trộn với cơm, và trộn đều lòng đỏ trứng với cơm trước khi rang. Khi tất cả các hạt cơm đều được nhuộm bởi trứng, sau khi chiên lên chúng sẽ nổi màu vàng ruộm. Bạn càng cho nhiều lòng đỏ trứng vào thì cơm sẽ càng vàng. Nếu bạn muốn cơm có màu nhạt hơn thì với 1 bát cơm, bạn chỉ nên cho 1 lòng thôi nhé.

Bí quyết rang cơm để hạt cơm tơi, vàng giòn

Đầu tiên, bạn cho dầu vào chảo và đun nóng, tương tự như đun dầu để làm các món chiên. Sau đó, bạn cho cơm vào, vặn lửa thật to và đảo đều tay. Lửa to sẽ giúp hạt cơm càng trở nên săn lại, tơi ra và vàng giòn hơn.

Cơm sau khi đã săn, bạn có thể cho vào các gia vị như nước mắm, tiêu, hành lá. Nếu bạn thích ăn nước tương, sau khi cho cơm ra đĩa mới rưới nước này vào nhé. trường hợp bạn cho ngay vào trong quá trình rang, cơm sẽ hơi ngả màu đen mà không còn màu vàng tươi đẹp mắt nữa.

Lời kết

Trên đây là bí quyết rang cơm vàng ươm và hạt tơi như ở ngoài hàng. Hãy áp dụng ngay những bí quyết nhỏ nhưng có võ của chúng tôi để cảm nhận sự khác biệt nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.