Bí quyết chọn mướp thơm và ngon

Mướp ngon ngọt, bổ dưỡng nên là món ăn được người dân cả nước ưa chuộng. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được những quả mướp vừa thơm, vừa ngon, vừa mềm, vừa ngọt thì không phải mẹ nào cũng biết. Bây giờ hãy cùng chúng tôi khám phá bí quyết chọn mướp ngon dưới đây nhé.

Tinh tế chọn mướp hương, không chọn mướp trâu

Có hai loại mướp cơ bản mọi bà nội trợ đều biết là mướp hương và mướp trâu. Dù mùi vị của chúng khác nhau, nhưng việc phân biệt qua vẻ bề ngoài thì không thực sự dễ dàng.

Mướp hương là loại mướp mọi bà nội trợ ưu tiên chọn mua, bởi chúng có hương thơm đặc trưng kể cả khi còn tươi và nhất là khi chế biến. Bên cạnh đó, khi nấu lên, mướp hương cũng có độ giòn, ngọt hơn. Trong khi đó mướp trâu không có mùi hương thơm hấp dẫn như mướp hương. Khi ăn chúng cũng dai và thiếu độ ngọt đậm đà hơn.

Làm sao để phân biệt mướp hương và mướp trâu? Trước hết về mặt kích thước,  mướp hương thường ngắn hơn, dài khoảng từ 25 – 30cm, có hình trụ tròn, lớp vỏ bên ngoài màu xanh sáng, đường gân không rõ màu.

Còn mướp trâu thì có hình dài hơn nhưng quả thon và không to hơn mướp hương. Chúng có màu xanh đậm và đặc biệt có những kẻ sọc xanh khá đậm màu. Khi ngửi lúc còn tươi, chúng không có mùi thơm mà có mùi khá nồng

Nên chọn mướp bánh tẻ

Mướp quá non hay quả già đều không đạt yêu cầu. Lý tưởng nhất là bạn nên chọn những quả vừa phải. Quả già ăn sẽ mất độ ngọt, giòn và còn bị xơ, nên rất mất ngon. Nhưng quả quá non cũng không đạt đủ độ thơm, ngọt.

Để phân biệt quả mướp non hay già, bạn cần chú ý: Quả non thường sẽ bé, vỏ xanh và dày. Ngược lại, quả già thường vỏ sẽ hơi ngả vàng, đường gân trên quả to. Đặc biệt khi bạn cầm lên tay và ấn nhẹ sẽ cảm thấy xốp xốp và không được nặng tay.

Những quả mướp đạt độ ngon nhất là khi có vỏ dày vừa phải, kích cỡ trung bình và đều nhau. Do vậy, không nên chọn những quả quá dài hoặc quá ngắn, quá to nhé.

Phân biệt mướp tươi và mướp cũ

Trước hết bạn nên quan sát cuống mướp. Nếu thấy cuống mướp vẫn chưa ráo nhựa và không thâm đen thì nghĩa là mướp mới hái. Tuyệt đối tránh mua những quả mướp cuống héo và teo lại, vì chúng đã được hái quá lâu rồi.

Một cách khác để đánh giá độ tươi của mướp là dùng tay ấn vào phần đầu của quả mướp. Nếu bạn cảm thấy chắc chắn và có độ đàn hồi tốt thì đó là mướp tươi. Còn nếu ấn vào thấy mướp mềm và xẹp ngay thì chứng tỏ mướp đã để quá lâu. 

Ngoài ra có thể quan sát da và các đường gân của mướp. Nếu thấy chúng hơn mịn, phẳng thì đó là mướp tươi. Những quả mướp cầm nặng tay, cuống tươi và ít vết nám đen thì theo kinh nghiệm cũng là mướp tươi, đặc ruột và ngon nhất. 

Lời kết

Trên đây là những bí quyết chọn mướp ngon. Quả là để có được những quả mướp thơm ngon, chất lượng cho gia đình cũng cần có kinh nghiệm và sự tinh tế. Vì vậy hãy lưu ý 3 đặc điểm trên để trở nên khéo léo và “sành” hơn mỗi khi đi chợ bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.