Cách làm cá lóc thịt ba chỉ kho thơm ăn hao cơm nhìn là đói

Cá lóc là loại cá đồng được đánh giá cao trong ẩm thực, sở hữu vị thịt ngon, bổ dưỡng, dễ chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon. Ở đất Việt, từ Bắc chí Nam đều có thể dễ dàng tìm bắt hay mua được cá lóc; tùy theo từng vùng miền mà cá lóc còn được gọi bằng nhiều tên khác như cá chuối, cá quả, cá sộp, cá tràu.

Trên bản đồ ẩm thực Việt, cá lóc để lại dấu ấn trong nhiều món ăn đặc sản ở nhiều nơi. Bên cạnh những món cầu kỳ, có nhiều món cá lóc ngon và đơn giản cho những bữa ăn hàng ngày. Bepxua sẽ giới thiệu đến các bạn một món cá lóc thích hợp để bạn làm cho bữa cơm nhà, món cá lóc thịt ba chỉ kho thơm hấp dẫn.

Cách làm cá lóc thịt ba chỉ kho thơm

Cá lóc kho thơm và thịt ba chỉ thơm lừng, bóng bẩy đẹp mắt. Cá và thịt kho vừa tới, không bị khô, thịt cá săn chắc, thịt ba chỉ béo béo được ướp gia vị đậm đà, mặn ngọt xen cay kích thích vị giác. Món kho ngon lành ăn cùng cơm nóng hổi càng ăn càng ghiền.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 20 phút
Thực hiện 40 phút
Tổng Thời Gian 1 hour
Loại Món Kho
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

  • 1 Nồi
  • 1 Máy xay gia vị

Nguyên liệu
  

  • 300 gram cá lóc
  • 300 gram thịt ba chỉ
  • ½ quả thơm
  • 20 gram hành tím
  • 20 gram tỏi
  • Hành lá, ớt sừng

Gia vị

  • muỗng cafe muối
  • muỗng cafe bột ngọt
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • 2 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh nước mắm 40 độ
  • Tiêu xay

Các bước thực hiện
 

  • Cá lóc, thịt ba chỉ làm rửa sạch, để ráo. Thịt ba chỉ xắt vừa ăn, cá lóc xắt lát dày khoảng 5mm. Thơm rửa sạch, xắt lát. Hành lá xắt khúc. Tỏi, hành tím, ớt sừng cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
  • Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho thịt ba chỉ vào chiên sơ hơi cháy cạnh rồi vớt ra. Cho tiếp cá lóc vào chiên sơ, gắp ra dĩa.
  • Cho 2 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng canh đường vào nồi nấu tan làm màu kho cá. Cho tiếp hành tỏi ớt xay vào phi thơm, nêm 2 muỗng canh nước mắm 40 độ, ⅓ muỗng cafe muối, 1 muỗng canh tương ớt, ⅓ muỗng cafe bột ngọt, tiêu xay khuấy tan.
  • Cho thịt ba chỉ đã chiên sơ vào nồi đảo đều rồi cho cá lóc đã chiên sơ vào nồi, đậy nắp kho lửa nhỏ 7-10 phút.
  • Mở nắp lật đều thịt, cá cho thấm gia vị. Thêm vào nồi 200ml nước ấm cho xâm xấp cá rồi cho thơm vào đậy nắp kho thêm khoảng 5 phút, lật nhẹ trong lúc kho cho nước kho thấm đều. Rắc hành lá, tiêu xay, ớt tùy thích vào nồi rồi tắt bếp.
  • Cho cá lóc kho thơm thịt ra dĩa, ăn kèm cơm nóng và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn cá lóc:
  • Chọn những con cá lóc có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ.
  • Chọn những con cá lóc có phần thân thuôn dài, không quá tròn. Sờ tay vào thấy chắc tay, không bị nhũn.
  • Quan sát phần bụng dưới của cá. Ở gần vây đuôi dưới bụng cá sẽ có 1 lỗ nhỏ. Nếu lỗ này nhỏ, kín, là cá tươi. Cá chết, ươn thì phần đó nở to hơn, hơi hở ra
Từ khoá cá lóc, thịt ba chỉ, thơm
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm những công thức món ngon khác từ cá lóc như bánh canh cá lóc, cá lóc hấp bầu, cháo cá lóc rau đắng, cá lóc chiên giòn sả ớt, cá lóc om chuối…

Cách làm cá lóc hấp bầu
Cá lóc được đặt trong quả bầu hấp chín rất thơm, nhìn đẹp mắt. Thịt cá trắng mềm, mọng nước ngọt ngon đậm đà, ủ trong quả bầu tăng thêm vị thanh mát. Chấm miếng cá với nước mắm ớt mặn mặn cay cay đã ghiền, càng ăn càng muốn thêm mà thôi.
Xem cách làm

Theo y học cổ truyền, cá lóc vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ khí huyết, gân xương, trừ đàm; cá lóc còn giàu khoáng và vitamin, chứa hàm lượng cao các axit amin thiết yếu và một lượng axit béo tốt có thể trực tiếp cải thiện sự phát triển của mô, chữa lành vết thương. Gần như quanh năm đều có cá lóc nên bạn không khó để tìm mua và làm các món ngon từ loài cá này. Hãy thường xuyên bổ sung cá lóc vào các bữa ăn cho gia đình mình nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.