Cách làm cá lóc hấp bầu ngọt lành thanh mát

Cá lóc và bầu đều là những thức quà đồng quê tuy dân dã nhưng rất được yêu thích bởi đều là các thức lành tính, dễ tìm mua, dễ ăn, dễ chế biến. Đây cũng là hai thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều lợi ích với sức khỏe. Trong những bữa ăn hàng ngày của người Việt, không khó để tìm thấy các món ăn được làm từ cá lóc hoặc bầu.

Có rất nhiều món ăn ngon với nguyên liệu chính là cá lóc hoặc bầu, và khi kết hợp hai món này lại với nhau, chúng ta cũng có được một món ngon vô cùng là cá lóc hấp bầu. Cách chế biến món cá lóc hấp bầu khá đơn giản, thích hợp cho bạn thực hiện tại nhà không mất nhiều công sức, Bepxua sẽ giới thiệu cho các bạn ngay đây.

Cách làm cá lóc hấp bầu

Cá lóc được đặt trong quả bầu hấp chín rất thơm, nhìn đẹp mắt. Thịt cá trắng mềm, mọng nước ngọt ngon đậm đà, ủ trong quả bầu tăng thêm vị thanh mát. Chấm miếng cá với nước mắm ớt mặn mặn cay cay đã ghiền, càng ăn càng muốn thêm mà thôi.
5 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 20 phút
Thực hiện 25 phút
Tổng Thời Gian 45 phút
Loại Món Hấp
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

  • 1 Máy xay gia vị
  • 1 nồi hấp

Nguyên liệu
  

  • 700 gram cá lóc
  • 20 gram hành tím
  • 1 quả bầu
  • Gốc ngò rí, gừng

Gia vị

  • ½ muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh sa tế
  • Tiêu xay

Các bước thực hiện
 

  • Cho hành tím và ít gốc ngò rí vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Bầu chẻ 7/3, nạo bỏ ruột.
  • Cá lóc rửa sạch để ráo, khứa đều thân cá. Cho ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh sa tế, tiêu xay, hành ngò xay lên xoa đều cá.
  • Đặt cá vào thân bầu rồi ghép 2 thân bầu lại, dùng dây buộc cố định thân bầu.
  • Cho hành tím, gừng xắt lát vào nồi hấp, đặt khay hấp vào đun sôi nước rồi cho bầu cá vào đậy nắp hấp 20-25 phút.
  • Sau khi hấp gắp bầu cá ra, bỏ dây. Gắp cá ăn cùng cơm, bún, rau, thịt hấp… tùy thích, chấm nước mắm ớt và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn cá lóc:
  • Chọn con cá có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ.
  • Chọn con cá mình thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay, không bị nhũn.
  • Quan sát phần hậu môn cá. Phần hậu môn nhỏ là cá tươi, còn cá chết sẽ có phần hậu môn nở to đây là cá sắp ươn hoặc cá bị tẩm hóa chất.
  • Khi mua cá bạn nên cầm cá để cảm nhận thịt cá. Nếu cảm thấy thịt cá mềm hoặc có màu nhợt nhạt thì chứng tỏ cá đã bị ươn. Nếu chạm nhẹ vào thân mà thịt cá trở lại vị trí ban đầu, không bị lõm thì là cá lóc tươi, nên chọn.
Từ khoá bầu, cá lóc
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo những công thức món ngon khác từ cá lóc như cá lóc kho tộ, bún cá lóc, bánh canh cá lóc, cá lóc chiên mắm sả, cá lóc phi lê xốt gừng…

Cách làm bánh canh cá lóc
Tô bánh canh cá lóc sẽ thu hút bạn ngay bởi màu sắc bắt mắt cùng hương thơm kích thích vị giác. Sợi bánh sánh mịn, dẻo dai, giữ nguyên vẹn vị ngọt thịt cá, nước lèo ngọt thanh vừa miệng, cho nấm rơm và huyết hấp vào càng thêm thơm ngon. Bánh canh nóng hổi thêm chút vị cay cay từ tiêu ớt vừa thổi vừa ăn, cảm giác như ăn trọn cả “hương đồng gió nội”, khó gì sánh bằng.
Xem cách làm

Thay vì những món dầu mỡ thì một dĩa cá lóc hấp bầu thơm ngon không ngán sẽ rất hợp để bạn giải nhiệt vào những ngày trời nắng nóng. Món này cũng là một ý tưởng hay cho những bữa họp mặt trong gia đình, bạn bè hoặc làm “mồi ngon” cho một bữa nhậu ra trò của các chú các anh. Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.