Cá chép là một trong những loài cá nước ngọt phổ biến rộng khắp thế giới, sở hữu vị ngon đặc trưng cùng giá trị dinh dưỡng cao, bổ ích đối với sức khỏe. Cá chép là lựa chọn để chế biến nhiều món ăn ngon từ bình dân đến cao cấp, thích hợp cho cả người già lẫn trẻ nhỏ.
Có rất nhiều món bạn có thể chế biến với nguyên liệu chính là cá chép, trong đó không thể không nhắc đến món cá chép om dưa. Xuất hiện lần đầu tại đất Hà thành, theo thời gian, món ăn này đã trở nên quen thuộc và được yêu thích trên cả nước. Bepxua mời các bạn cùng tìm hiểu cách làm món ăn này với Bepxua nhé.
Cách làm cá chép om dưa
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Chảo
- 1 Máy xay gia vị
Nguyên liệu
- 1 kg cá chép
- 400 gram dưa cải chua
- 300 gram mỡ thịt
- 50 gram đậu phộng
- 50 gram hành tím
- 3 quả cà chua
- Thì là, hành lá, ớt
Gia vị
- 1 muỗng cafe nghệ bột
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh nước mắm
- Muối
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
- Cá chép rửa sạch, khứa 2 mặt, thoa muối đều 2 mặt cá.
- Cải chua xắt khúc, bóp rửa sạch, nước ngâm cải lắng lấy nước trong. Cà chua xắt múi cau. Thì là xắt khúc. Hành lá chẻ nhỏ, ngâm nước. Đậu phộng giã sơ. Hành tím cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Ớt đập dập.
- Cho mỡ vào chảo đun nóng thắng tóp mỡ, gắp tóp mỡ ra rồi cho cá vào chảo chiên sơ xong gắp ra dĩa.
- Chắt bớt dầu trong chảo rồi cho hành tím xay vào phi thơm. Cho tiếp cà chua, cải chua vào đảo đều, nêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cafe nghệ bột, 1 muỗng canh nước mắm xào đều 2-3 phút.
- Cho 1 chén nước ngâm cải, 2 chén nước lọc vào chảo cải(tùy theo khẩu vị mà gia giảm nước lọc theo vị nước ngâm cải) nấu sôi. Nước sôi cho cá vào om, rải thì là, hành lá, ớt, đậu phộng, tóp mỡ lên, rắc thêm tiêu xay và tắt bếp.
- Cho cá chép om dưa ra xửng, chấm nước mắm ớt, ăn kèm bún, cơm và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Chọn những con cá có phần thân mảnh và thon dài, chắc thịt.
- Chọn những con cá có mắt còn sáng trong, không bị đục.
- Chọn những con cá có mang màu đỏ tươi, không có chất nhày và mùi hôi.
- Không chọn những con cá có đuôi màu đỏ.
Các bạn có thể tham khảo thêm những công thức món ngon khác từ cá chép như cháo cá chép, lẩu cá chép, cá chép chưng tương, cá chép kho riềng, cá chép hấp bia…
Cá chép chứa các acid béo có lợi, protein và chất chống oxy hóa. Đồng thời, loài cá nước ngọt này cũng rất giàu khoáng chất và vitamin, đặc biệt là phốt-pho và vitamin B12. Thường xuyên bổ sung cá chép vào khẩu phần ăn sẽ góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng khả năng miễn dịch, cải thiện thị lực, bảo vệ khả năng tiêu hóa, chống viêm…. Cá chép và dưa cải đều là những thực phẩm dễ tìm, dễ mua, cách chế biến món cá chép om dưa lại đơn giản thì không lý do nào để bạn bỏ qua một món ngon bổ thế này đúng không nào? Thử và có thể bạn sẽ ghiền món này luôn đấy. Chúc các bạn thành công.