Nếu bạn đã phải thay vài ba chiếc chảo chống dính và chúng đang dần khiến không gian trở nên chật chội hơn, vậy thì đã đến lúc bạn cần biết cách sử dụng để kéo dài tuổi thọ của chúng. 7 mẹo sử dụng giúp chảo chống dính bền lâu dưới đây sẽ giúp bạn dùng chảo một cách hiệu quả và hạn chế việc phải thay liên tục.
Mua chảo chống dính chất lượng tốt
Đừng ham rẻ mà mua về những chiếc chảo không có thương hiệu, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Về bản chất, chảo chống dính là loại chảo được đúc từ nhôm, thép hoặc gang như bình thường, sau đó chúng được phủ một lớp chống dính lên bề mặt (thường là Teflon hoặc phủ Ceramic – những chất đã được kiểm nghiệm về độ an toàn và hoàn toàn không gây độc hại, chịu nhiệt tốt, dễ vệ sinh).
Tuy nhiên với những loại chảo kém chất lượng, chúng chỉ được phủ một lớp sơn rẻ tiền, độ bám dính thiếu ổn định, khả năng chịu nhiệt và các tác động ma sát kém, rất dễ bong tróc sau một thời gian sử dụng. Vì thế, để chiếc chảo chống dính bền lâu và an toàn, nên chọn mua của những nhãn hàng uy tín. Giá thành có thể cao hơn một chút nhưng về mặt lâu dài, chúng bền hơn, hiệu quả sử dụng cao hơn nhiều.
Chảo Tổ Ong Siêu Chống Dính 32cm
Lưu ý dùng chảo chống dính lần đầu để tăng độ bền
Lần dùng chảo đầu tiên rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của chảo. Vì vậy, ngay khi mua về bạn nên học ngay mẹo sau để chảo không bong tróc và kéo dài thời gian sử dụng lên gấp nhiều lần.
Lần đầu tiên dùng chảo, bạn đổ 2/3 lượng nước vào chảo. Đun trên lửa to, cho đến khi thấy nước bốc hơi nhiều (không để sôi) thì tắt bếp, nhấc chảo ra và đổ lượng nước này đi.
Công đoạn tiếp theo, bạn lấy giấy ăn lau sạch nước còn sót lại trong chảo. Sau đó tiếp tục cho chảo lên bếp, vặn lửa nhỏ nhất có thể. Đổ một ít dầu ăn vào giấy ăn. Dùng giấy này lau đều khắp lòng chảo trong 30 giây rồi tắt bếp đi và để cho chảo nguội. Lặp lại các bước ở công đoạn này thêm 2 lần nữa.
Với các thao tác này, chảo chống dính của bạn sẽ bền hơn gấp nhiều lần so với chảo mua về dùng ngay đấy.
Không đun chảo quá nóng trước khi đổ dầu
Đúng là đun nóng nồi lên trước khi cho dầu ăn vào là kỹ thuật nấu ăn chuẩn, tuy nhiên điều này chỉ nên áp dùng với các loại nồi hoặc chảo gang, nhôm thông thường mà thôi. Chảo chống dính đã có một lớp chống dính rồi nên bạn không nhất thiết phải đun nóng lên trước khi đổ dầu để hạn chế tình trạng thức ăn bị dính vào đáy chảo nữa.
Quan trọng hơn, đốt nóng chảo trong nhiệt độ cao khi không có dầu sẽ dễ làm bong lớp chống dính, làm giảm tuổi thọ của chảo. Vì vậy, chỉ nên đun một chút để làm khô chảo hoàn toàn và đổ dầu vào ngay trước khi chảo quá nóng nhé.
Sử dụng ít dầu, mỡ, bơ khi chiên, rán
Một trong những điểm ưu việt của chảo chống dính là giúp tiết kiệm tối đa dầu mỡ. Lý do là chỉ cần một lượng rất ít, chảo cũng giúp chiên giòn thức ăn, không bị dính đáy nồi. Thậm chí, nếu muốn, bạn có thể không cần sử dụng dầu mỡ khi chiên rán. Sử dụng quá nhiều dầu mỡ sẽ làm gia tăng nhiệt độ nơi đáy chảo, cũng góp phần làm chảo dễ bị bong tróc hơn.
Tuy nhiên, bạn cũng nên hạn chế chiến rán không dùng dầu. Tốt nhất vẫn nên cho chút dầu láng đều khắp đáy chảo. Điều này sẽ tốt hơn so với việc những nơi không được thức ăn phủ đều ở đáy chảo bị đun khô trên nhiệt độ nóng quá lâu.
Nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình
Ở nhiệt độ cao, chất chống dính sẽ bắt đầu bị phá hủy và gây hại cho sức khỏe. Vì thế, tốt nhất bạn chỉ nên để lửa/nhiệt ở mức trung bình sẽ đảm bảo hơn cho tuổi thọ của chảo.
Sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ cho chảo chống dính
Chất liệu bằng kim loại như nhôm, inox khi cọ xát với chảo sẽ dễ gây bong tróc lớp chống dính. ĐỒ nhựa sẽ gây độc hại khi bạn cho vào chảo thức ăn nóng. Vì vậy dụng cụ nấu ăn tốt nhất khi dùng chảo chống dính là bằng gỗ.
Không chà xát mạnh tay khi vệ sinh
Về cơ bản, chảo chống dính ít bị dính nên rất dễ vệ sinh. Chỉ lưu ý bạn rằng ngay cả khi chảo bị dính đồ ăn bạn cũng không được sử dụng dụ cùng chà xát quá mạnh, không dùng móng tay để cậy. Ban có thể sử dụng mặt mềm của miếng bọt biển nhẹ nhàng chà đi chà lại một chút, các mảng dính sẽ bị bật ra. Ngoài ra, bạn không nên rửa chảo trong máy rửa chén vì có thể làm hư hại chảo.
Ngay sau khi sử dụng, bạn có thể để chảo nguội một chút và tiến hành vệ sinh ngay, tránh để mắm muối đọng lại quá lâu và thức ăn bám dính chặt dễ làm giảm tuổi thọ của chảo. Sau khi rửa, bạn treo chảo lên, không để chồng nên với các xoang nồi khác, rất dễ làm trầy xước bề mặt chảo.
Lời kết
Trên đây là 7 mẹo sử dụng giúp chảo chống dính bền lâu hơn gấp nhiều lần. “Của bền tại người”, vì vậy hãy áp dụng ngay các mẹo đơn giản trên để không gặp phiền phức vì chảo xuống cấp hoặc thường xuyên phải thay chảo chống dính mới nhé.