Nguyên tắc để mọi món chiên vàng ươm và giòn rụm

Món chiên luôn là món ăn yêu thích của nhiều người và là một trong những kiểu chế biến phổ biến trong mọi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biến chiên sao cho món ăn vàng giòn, vừa ngon miệng, vừa đẹp mắt. Nắm vững các nguyên tắc dưới đây, bạn sẽ luôn tạo được các món chiên vàng ươm, giòn rụm, hấp dẫn.

Đảm bảo liều lượng và nhiệt độ sôi của dầu

Khiên chiên thực phẩm tại nhà, hầu hết chúng ta vì muốn tiết kiệm nên chỉ đổ một ít dầu mỡ chỉ đủ làm ướt mặt dưới của thực phẩm. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn món ăn hoàn hảo nhất thì không nên quá tiết chế dầu. Tất nhiên cũng không cần phải cho quá nhiều dầu đến mức ngập mặt thực phẩm như ở các quán ăn, nhà hàng, vì điều đó vừa gây lãng phí, lại vừa dễ khiến dầu văng ra khi chế biến rất nguy hiểm.

Lượng dầu thích hợp nhất khi chiên là ngập đến ½ lượng thực phẩm. Lượng dầu này đủ để làm vàng giòn hai mặt thức ăn mà không cần phải đổ thêm trong quá trình chiên. Bên cạnh đó sau khi chiên rán, lượng dầu còn lại nếu có cũng không quá nhiều, đỡ gây lãng phí.

Mặt khác, bạn cũng cần lưu ý đến độ nóng của dầu trước khi cho thực phẩm vào. Điều này ảnh hưởng lớn đến độ vàng giòn của món ăn. Độ nóng của dầu vừa đủ là khi bạn lấy một miếng nhỏ bất kỳ loại thực phẩm nào vào, đặc biệt là một mẩu bánh mì nếu có.

Nếu dầu lập tức sôi mạnh và làm thực phẩm nhanh chóng săn lại, vàng giòn là đủ. Nếu chúng nhanh chóng bị cháy là dầu quá nóng. Còn nếu khi cho vào mà xung quanh thực phẩm chỉ nổi bọt bong bóng nhẹ là nhiệt độ vẫn còn chưa đủ. Bạn không nên cho thực phẩm vào chiên rán lúc này vì món ăn khó có thể vàng giòn như ý.  

Không chiên quá nhiều

Đây cũng là một nguyên tắc quan trọng bạn cần ghi nhớ để đảm bảo món chiên rán có thể vàng giòn. Cho quá nhiều thực phẩm vào chiên cũng sẽ khiến hơi nước bốc ra giữ lại trên bề mặt và ở khoảng cách chật hẹp giữa các thực phẩm. Vì vậy món ăn sẽ không thể vàng giòn như ý. Hãy cho một lượng vừa phải và dừng lại ngay khi bạn cảm thấy mình đang bắt đầu phải tìm chỗ để nhồi nhét cho hết lượng thực phẩm còn lại.

Không nên đổ thêm dầu trong quá trình chiên

Hãy xác định một lượng dầu vừa đủ ngay từ ban đầu đun sôi dầu và cho thực phẩm vào chiên. Nguyên tắc là bạn không được đổ thêm dầu trong quá trình chiên, bởi vì điều này sẽ làm giảm độ sôi của dầu và món ăn của bạn sẽ mất đi độ vàng giòn. Nếu bạn buộc phải đổ thêm dầu, hãy tạm thời vớt thực phẩm ra, đổ dầu vào đun sôi thật nhanh trên lửa to rồi mới cho thức ăn vào lại.

Chiên vàng giòn một mặt rồi mới lật sang mặt sau

Nguyên tắc này bạn cũng cần phải nhớ kỹ. Không lật đi lật lại các mặt thức ăn trong quá trình chiên. Bạn cần chiên vàng giòn hoàn hảo xong một mặt rồi lật tiếp mặt trên chiên đến khi vàng giòn là có thể vớt ra. Chỉ cách này mới đảm bảo món ăn không bị “lại dầu”, trở nên mềm, nhũn và không thể lên màu vàng đẹp mắt.

Thực phẩm dùng để chiên phải đảm bảo độ tươi ngon, ráo nước

Nước còn quá nhiều trong thực phẩm không chỉ gây nổ, rất nguy hiểm, mà quan trọng là chúng sẽ hòa vào dầu, khiến dầu không thể nóng đến độ lý tưởng, do đó món ăn của bạn không thể vàng, giòn rụm.

Vì vậy với mọi món ăn, hãy đảm bảo chúng luôn tươi ngon và trong điều kiện khô ráo nhất có thể. Một số món không cần ướp sẵn như cá chẳng hạn, trước khi chiên bạn hãy giấy thấm khô hai mặt. Điều này sẽ giúp món ăn của bạn vàng giòn như ý.

Sử dụng chảo phù hợp

Khi chiến ra, tốt nhất là bạn sử dụng chảo chống dính. Điều này sẽ khiến thực phẩm không bị dính xuống đáy, vì vậy chúng sẽ luôn giữ được độ vàng, giòn, đẹp mắt.

 Đối với chảo không có khả năng chống dính, cách tốt nhất là bạn đổ dầu sau cho thức ăn có thể nổi lên, không bị chạm hoàn toàn xuống đáy chảo. Để tiết kiệm dầu nhất mà thức ăn vẫn nổi được như trên, bạn nên sử dụng chảo sâu lòng để chiên

Lời kết

Trên đây là nguyên tắc chế biến để mọi món chiên vàng ươm, giòn rụm. Hãy nhớ kỹ và luôn áp dụng để món chiên của bạn luôn hòa hảo và hấp dẫn bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.