Củ cải muối, một nguyên liệu rất dân dã và quen thuộc với nhiều món ăn hấp dẫn. Nào là hầm cùng xương heo, kho cùng đậu hũ hay chiên với trứng. Đơn giản nhất là trộn giấm đường chua chua ngọt ngọt và mặn mặn ăn với cháo trắng. Nếu không thích loại bán sẵn ngoài chợ với vị không vừa miệng, các mẹ có thể tự làm. Đảm bảo vừa ngon lại hợp khẩu vị cả nhà và an toàn thực phẩm 100%.
Củ cải muối hay còn gọi là xá bấu có xuất xứ từ người Triều Châu và được du nhập vào Nam Bộ. Đề làm loại thực phẩm này, bạn cần chuẩn bị những củ cải trắng tươi xanh. Loại củ rẻ tiền nhưng được ví như “nhân sâm mùa đông” với vị ngọt, hơi cay và đắng. Cùng nhiều dưỡng chất kích thích tiêu hóa, bảo vệ dạ dày và chữa ho, long đờm hiệu quả.
Trữ sẵn trong bếp củ cải muối nhà làm giòn ngon chế biến được nhiều món
TRANG THIẾT BỊ
- Thau, rổ
- Hộp thực phẩm
- Hũ thủy tinh
- Mâm
Nguyên liệu
- 2 kg củ cải trắng
- 800 gram muối
Các bước thực hiện
- Sơ chế nguyên liệuCủ cải muối mua về rửa sạch, cho vào rổ cho thật ráo nước. Để trong nhà từ 1 đến 2 ngày cho héo tự nhiên. Để thành phẩm chắc, mềm nhưng không bị gãy hay nứt.
- Ướp củ cảiCho củ cải vào hộp thành 1 lớp, cho thêm 1 lớp muối. Thực hiện như vậy đến khi hết nguyên liệu. Lớp muối trên cùng nhiều hơn các lớp dưới để tan sẽ thấm đều xuống.Đậy kín hộp và để 1 tháng đến khi trong và dẻo là thành công.
- Ngâm củ cảiCho củ cải muối ra mâm lớn, đổ 1/2 lượng nước muối vào mâm luôn. Phởi 3 nắng đến khi củ cải ráo nước, lớp muối kết tinh và bám vào từng củ là đạt chuẩn.
- Thành phẩmNhững củ cải muối tự làm mềm, dẻo ăn rất ngon.
Lưu ý
- Chọn những củ cải trắng có kích thước vừa, cuống xanh, thon dài và da trơn mướt. Không mua củ quá to, có vết nứt, thâm và có mùi hôi khó chịu.
- Để bảo quản xá bấu, bạn cho vào hũ thủy tinh và để nơi khô ráo. Hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh và lấy ra lượng vừa đủ mỗi lần thưởng thức.
Dinh Dưỡng
Món ngon
Bếp xin gợi ý hai công thức siêu hấp dẫn, ngon, bổ và rẻ cho mâm cơm. Kết hợp cùng củ cải muối nhà tạo dĩa trứng chiên giòn giòn béo béo ăn cùng cơm trắng. Hay củ cải ngâm chua chống ngán cho những món thịt cá nhiều chất đạm. Đơn giản nhất là chiên cùng cơm ăn cũng rất ngon miệng.
Lời kết
Củ cải muối với công thức khá giản đơn, mọi bà nội trợ đều cân một cách dễ dàng. Thực hiện và chia sẽ thành quả với Bếp để mỗi ngày đều là niềm vui. Ai cũng là những nàng nội trợ đảm đang và tài giỏi trong mắt những người thân thương.