Tận dụng cơm nguội thừa nấu nồi cháo ngao cực ngọt và bổ dưỡng

Cơm nguội dường như là thứ luôn luôn tồn tại sau bữa cơm. Chúng trở thành nỗi khó xử của các bà nội trợ, bởi nấu lại thì ăn không ngon, mà bỏ đi thì phí. Vậy sao bạn không tận dụng để biến chúng thành một nồi cháo hấp dẫn, bổ dưỡng và tiết kiệm cho bữa sáng. Mỗi người một tô cháo ngao nấu bằng cơm nguội là đủ năng lượng cho một ngày làm việc, lao động hiệu quả đấy.

Nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị: 2 chén cơm nguội, 1kg ngao, 5 củ hành tím, hành lá thái nhỏ, rau mùi thái nhỏ.

Cách nấu cháo ngao bằng cơm nguội

– Luộc ngao: Ngao sau khi ngâm nước có pha muối khoảng 1 tiếng, vớt ra, rửa sạch và luộc chín. Khi ngao chín, bạn vớt ra, nhặt lấy phần thịt và lọc lấy nước trong.

– Nấu cháo: Cho toàn bộ nước ngao đã luộc vào nồi, thêm nước lạnh vào nếu lượng nước vẫn chưa đủ. Đun sôi nước sau đó cho cơm nguội vào. Nếu có xôi bạn nhúng qua với nước rồi bóp tơi, sau đó cho xôi vào cùng thì càng ngon. Sau khi cho cơm vào, khuấy đều rồi đậy nắp đun sôi trên lửa nhỏ, tầm khoảng 20 phút là cháo nhừ. Trước khi cháo nhừ, khoảng 10 phút cuối cùng, bạn mở vung ra và khuấy liên tục cho đến khi cháo thực sự sánh thì mới dừng lại. Với cách này, hạt cháo sẽ no tròn, dẻo và keo. Cháo sau khi chín, bạn cứ để nguyên trong nồi, đậy nắp để om cháo, giúp cháo chín nhừ thêm và luôn nóng.

Mẹo nhỏ: Khi nấu cháo, bạn có thể sử dụng nồi bình thường đun trên bếp, haowjc sử dụng nồi cơm điện để cháo nhanh nhừ, tiết kiệm thời gian nấu.

– Xào ngao: Phi thơm hành khô, cho ngao vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. bạn lưu ý vì ngao đã được luộc chín, khâu xào chỉ làm tăng thêm hương thơm và vị đậm đà cho ngao. Vì vậy nên xào trên lửa lớn và trong thời gian ngắn nhất để ngao không bị ra nước và teo tóp.

– Làm hành phi: Hành tím bóc vỏ, để nguyên củ rồi thái thành khoanh tròn. Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào và đun sôi. Sau đó cho hành vào vặn lửa vừa, dùng đũa đảo liên tục tránh làm hành bị cháy. Đảo đến khi hành vàng giòn thì vớt ra, cho vào đĩa có lót giấy thấm dầu.  

– Trình bày thành phẩm và thưởng thức: Thịt ngao sau khi xào chín, bạn mức ra đĩa. Trong đĩa xếp thêm hành lá cắt nhỏ, lá tía tô hoặc rau răm cắt nhỏ, hành khô phi thơm, vài lát gừng thái sợi. 

Khi ăn, bạn cho một vài thìa ngao vào tô, thêm một ít hành lá, rau răm, gừng. Cuối cùng bạn múc cháo nóng lên trên, sau đó trộn đều, rắc thêm chút hành khô cho thơm, trộn đều và thưởng thức. 

Lưu ý

– Ngoài ngao, bạn có thể thêm nhiều thành phần khác, giúp tô chào thêm ngon và bổ dưỡng như tôm, cá, thịt băm, thịt gà… Ngoài ra bạn có thể cho thêm nấm hương, ngô ngọt vào xào cùng các nguyên liệu trên để tô cháo thêm phần sinh động và hấp dẫn.

– Không nên cho nguyên liệu mặn vào khuấy chung vào nồi cháo, phòng trường hợp bạn ăn cháo không hết sẽ rất lãng phí. Hơn nữa, khi cho vào chung, nồi cháo khi bị nguội sẽ rất tanh và khó ăn.

Lời kết

Trên đây là bí quyết tận dụng cơm nguội nấu nồi cháo ngao thơm ngọt bổ dưỡng. Với mẹo nhỏ này, bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị cho gia đình bữa sáng thật nhanh, đầy đủ dưỡng chất, an toàn và tiết kiệm. Hãy tận dụng cơm thừa và đừng để lãng phí nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.