Mẹo lưu trữ cơm nguội đúng cách

Hầu như gia đình nào cũng gặp tình trạng nấu cơm thừa và không ăn hết. Trong trường hợp này, thường bạn sẽ giữ cơm lại để tận dụng cho bữa ăn sau. Tuy nhiên bảo quản như thế nào cho đúng? Mẹo lưu trữ cơm nguội đúng cách dưới đây sẽ giúp bảo toàn chất dinh dưỡng, đồng thời giúp cơm nguội luôn an toàn, thơm ngon.

Vì sao phải bảo quản cơm nguội đúng cách

Nhiều người cho rằng việc sử dụng lại cơm nguội sẽ không tốt nên thường sẽ bỏ đi khi cơm ăn không hết. Thực tế việc hâm nóng rồi sử dụng lại cơm nguội hoàn toàn không có vấn đề gì. Vấn đề chỉ nằm ở chỗ cách bạn bảo quản cơm thừa sau lần nấu đầu tiên. Nếu bảo quản không tốt có thể gây hại cho cơ thể, ngược lại bảo quản tốt, bạn hoàn toàn có thể tận dụng cho bữa ăn.

Về bản chất gạo sống thường chứa bào tử (tế bào có khả năng tái sản xuất nhanh) có tên là Bacillus cereus. Chúng có thể sống sót khi gạo được nấu chín thành cơm. Khi cơm để trong nhiệt độ phòng trong thời gian quá lâu, các bào tử có thể phát triển thành vi khuẩn, nhân lên và sản sinh chất độc, gây ra chứng nôn mửa hoặc tiêu chảy. Cơm để ở nhiệt độ phòng càng lâu, càng nhiều khả năng gây ngộ độc. Do đó bạn cần phải có phương pháp bảo quản cơm đúng cách ngay khi không sử dụng hết.

Bảo quản cơm thừa như thế nào là đúng cách?

Nguyên tắc đầu tiên là bạn chỉ nấu cơm vừa đủ ăn, ăn cơm ngay khi nó vừa chín tới. Phần cơm còn lại cần làm lạnh càng nhanh càng tốt. Các chuyên gia khuyến cáo thời gian để cơm ở nhiệt độ phòng chỉ trong vòng 1 giờ là lý tưởng. 

Mặc dù có thể bảo quản cơm trong tủ lạnh để cơm luôn thơm ngon và không bị biến đổi chất. Tuy nhiên, thời gian bảo quản cũng không nên quá 24 giờ. Sau thời gian đó, cơm cũng không còn giữ được chất lượng như ban đầu. 

Khi bảo quản cơm trong tủ lạnh, bạn nên cho vào hộp kín để hạn chế tình trạng cơm bị rút nước, trở nên quá khô. 

Nếu không có tủ lạnh, bạn có thể để cơm ở nhiệt độ phòng, tuy nhiên không nên đậy nắp. Bạn có thể lấy rồi cơm ra, rồi lấy rổ hoặc dụng cụ có các lỗ nhỏ để đậy cơm. Đậy nắp chặt khiến cơm bị hấp hơi nước sẽ dễ dàng bị thiu hơn. Nếu để ở nhiệt độ phòng, bạn không nên để quá 5 tiếng và cần phải hâm nóng lại trước khi ăn.

Làm nóng lại cơm nguội thế nào là đúng cách?

– Bạn có thể làm nóng cơm theo cách thông thường và đơn giản nhất là sử dụng nồi cơm điện. Giằm tơi cơm ra, cho vào nồi và cho thêm ít nước. Nếu bạn muốn cơm sốt dẻo gần như cơm vừa nấu chín, có thể rưới nước đủ làm ướt dưới đáy nồi và rưới một chút lên trên bề mặt cơm. Hơi nước tỏa ra sẽ giúp cơm chín mềm và thơm ngon trở lại.

– Cũng với cách này, bạn có thể hâm nóng cơm bằng lò vi sóng. Cho ít nước vào cơm, đảo đều rồi đặt vào lò vi sóng. Quay trong khoảng3-5 phút là bạn đã có chén cơm thơm dẻo và nóng hổi.

– Bạn cũng có thể đánh tơi cơm và chiên với các loại rau củ theo ý thích, đây cũng là một cách đổi bữa rất thú vị. 

Lưu ý cơm nguội khi đã bảo quản chỉ nên hâm nóng một lần. Nếu lần này vẫn ăn không hết bạn buộc phải bỏ đi. Nguyên nhân do cơm là dạng tinh bột. Khi tinh bột được làm nóng đến 60oC trở lên sẽ biến thành dạng bột hồ tương tự như keo dán thủ công. Đây là quá trình gọi là hồ hóa tinh bột. Lúc này cơm nguội sẽ dẻo hơn, mềm hơn và có vẻ ngon hơn, nhưng thật ra chúng đã bị “hồ hóa” khi ăn vào sẽ đóng cứng lại và khó tiêu hơn bình thường, và chất dinh dưỡng cũng đã không còn bao nhiêu.

Lời kết

Trên đây là mẹo lưu trữ cơm nguội đúng cách. Dù đã được tính toán kỹ thì không ít lần cơm sẽ bị thừa trong các bữa ăn. Vì vậy bạn nên áp dụng các phương pháp trên  để bảo quản, giúp an toàn sức khỏe và tránh lãng phí nhé. 

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.