Cơm nguội là thứ hầu như ngày nào cũng có và việc giải quyết nguồn thực phẩm này sao cho phù hợp nhất, tránh lãng phí cũng là điều gây đau đầu với nhiều bà nội trợ. Nếu bạn không muốn dùng lại cơm thừa cho bữa ăn sau, hãy tận dụng nguyên liệu này cho nhiều món ăn lạ miệng, hấp dẫn dưới đây nhé.
Cơm chiên bọc trứng
Cơm chiên bọc trứng là một món ăn kiểu nhật, với cách làm đơn giản nhưng rất ngon miệng và giàu dinh dưỡng. Nguyên liệu cơ bản cho món ăn này gồm một chén cơm nguội, 2 quả trứng, 3 tai nấm hương khô, 10 con tôm tươi hoặc thịt xay, ½ trái dưa chuột. Gia vị cần có tương cà chua, nước tương, hạt tiêu, muối.
Trước hết, bạn bóc vỏ và băm nhỏ tôm, trộn với gừng, hạt tiêu, rượu nấu ăn, muối (có thể thay tôm bằng thịt xay hoặc trộn lẫn hai nguyên liệu càng ngon nhé). Dưa chuột và nấm hương sau khi ngâm nước, thái hạt lựu.
Phi thơm hành, cho nấm và dưa chuột vào xào trước, rồi cho tôm vào xào cùng. Khi tôm chuyển sang màu đỏ, bạn cho cơm vào trộn đều. Nêm nếm thêm muối, bột ngọt, tương cà chua cho vừa miệng. Khi tất cả nguyên chín và hòa quện vào nhau, bạn múc ra đĩa.
Tiếp tục, đánh đều 2 quả trứng, thêm một chút nước mắm, cho vào chảo tráng chín. khi bề mặt trứng dần đông lại, bạn cho tất cả cơm vừa chiên vào một bên miếng trứng, sau đó, úp phần còn lại lên như hình miếng há cảo. Lưu ý là đừng để trứng quá chín mới cho cơm vào, chúng sẽ không còn độ dính, nên sẽ rời rạc, ăn mất ngon.
Lật các mặt của trứng sao cho chúng chính đều, sau đó bạn lấy ra và thưởng thức. Chỉ với cách đơn giản này, bạn đã biến bát cơm nguội nhàm chán thành món ăn hấp dẫn và giàu dinh dưỡng.
Làm snack từ cơm nguội
Nếu cơm nguội thừa quá nhiều và không biết phải làm gì, hãy biến chúng thành những miếng snack giòn tàn và chúng sẽ hết sạch trong vòng một nốt nhạc. Đặc biệt làm snack bằng cơm nguội lại vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu bạn cần bao gồm cơm nguội, trứng, một ít bột mì, muối, hạt tiêu, bột ớt, dầu ăn.
Trước hết, bạn cho cơm vào tô, đập thêm trứng cùng chút muối, ớt bột, một ít bột mì rồi trộn đều, nhào thành khối tương tự như bột làm bánh.
Để nguyên liệu nghỉ khoảng 30 phút, sau đó bạn cho lên mặt phẳng, cán thành tấm thật mỏng, cắt miếng nhỏ tương tự như miếng snack. Tiếp tục, bạn lấy một chiếc dĩa xăm các lỗ nhỏ trên bề mặt trên bề mặt của chúng. Mục đích là để khi chiên lên chúng trở nên giòn hơn.
Bây giờ thì bạn chỉ việc đun nóng chảo dầu, sau đó cho từng miếng cơm cán mỏng vào vào chiên giòn lên. Nên chiên lửa nhỏ cho đến khi chín vàng giòn hai mặt thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Cuối cùng, bạn cho ớt bột, hạt tiêu, muối vào bát trộn đều. Đổ hỗn hợp này vào tô snack xóc đều là xong. Đơn giản như vậy thôi và bạn đã nhanh chóng có một đĩa snack ngon khó cưỡng.
Lời kết
Trên đây là cách làm 2 món ngon lạ miệng nhờ tận dụng cơm nguội. Chỉ một chút sáng tạo thôi là bạn đã tạo được những món ăn thật hấp dẫn. Vì vậy đừng bao giờ có ý định bỏ cơm nguội đi bạn nhé.