Tận dụng 5 loại nước thải khi làm bếp để chăm cây tươi tốt

Bạn rất chăm chỉ tưới cây, nhưng thực tế nước sạch chỉ cung cấp độ ẩm mà không thể mang đến cho cây nguồn dưỡng chất thiết yếu để phát triển. Trong khi đó, có những loại nước bạn thường xuyên đổ đi trong nhà bếp lại chính là loại nước thần thánh đối với cây cối. Vì vậy, hãy tận dụng ngay 5 loại nước này để chăm cây tươi tốt bạn nhé.

Nước luộc trứng

Nước luộc trứng giúp cây tươi tốt, điều này tưởng là mà không lạ chút nào. Có lẽ bạn biết rằng vỏ trứng chứa hàm lượng khoáng chất rất cao, đặc biệt là canxi cacbonat, ngoài ra còn có magie, kali, sắt, phốt pho… Khi luộc trứng, dưới tác động của nước và nhiệt độ, một lượng lớn những thành phần này sẽ hoà vào nước. Vì vậy dùng nước luộc trứng tưới cây sẽ cung cấp dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển của rễ, thúc đẩy cây sinh trưởng, phát triển nhanh hơn.

Cách làm rất đơn giản, sau khi trứng luộc chín, vớt trứng ra và chờ đến khi nước nguội. Tiếp đó bạn đổ nước vào bình đem tưới cây thay cho nước trắng thông thường. 

Nước vo gạo

Nước vo gạo chứa rất nhiều tinh bột, vitamin B12 và các dưỡng chất khác, không chỉ tốt cho con người mà còn tốt cả cho sự phát triển của hoa lá. Vì vậy, thay vì đổ nước vo gạo đi, mỗi ngày bạn hãy tận dụng nguồn nước này tưới cho các loại cây rau màu hoặc hoa lá trong nhà.

Các dưỡng chất trong nước vo gạo sẽ giúp cây khỏe mạnh, tươi tốt. Ngoài ra nước vo gạo cũng giúp hạn chế tình trạng sâu bệnh, thối gốc. Đặc biệt, Nnước vo gạo cũng rất tốt cho hoa lan, giúp thúc đẩy cây mau ra rễ, đâm chồi và nở hoa đẹp hơn.

Nước rửa cá thịt

Dù có mùi hôi tanh, nhưng thực tế các loại nước rửa cá thịt chứa rất nhiều chất béo và các dưỡng chất quan trọng cần thiết cho sự phát triển của cây. Vì vậy, sau khi rửa thịt cá, bạn lấy nước này, nấu sôi, để nguội rồi tưới quanh gốc cây (không để qua đêm). Lưu ý là nếu đã lỡ cho muối vào ngâm hay rửa cùng thịt cá thì không dùng để tưới cây nữa nhé, vì cây không ưa mặn.

Nước trà thừa

Nước trà sau khi dùng thường được chúng ta đổ đi. Tuy nhiên có lẽ bạn chưa biết đây là loại nước rất tốt để tưới cây. Trà chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, giúp cây tươi tốt, ngăn ngừa các bệnh về nấm, hạn chế bệnh tật. 

Cách dùng nước trà tưới cây như sau: Nước trà thừa đem pha với nước sạch theo tỷ lệ 1:10, rồi tưới quanh gốc cây. Với nước trà loãng, đã pha nhiều lần nước thì giảm tỷ lệ pha nước sạch xuống hoặc không cần pha thêm. 

Lưu ý là bạn chỉ nên dùng nước trà đã dùng trong ngày để tưới cây, không dùng nước trà đã để qua đêm vì có thể phát sinh độc tính, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cây.

Nước chần xương

Trước khi hầm xương, bạn cần tiến hành chần xương. Quá trình này sẽ khiến xương nổi lên một lượng bọt rất lớn. Nhiều người nghĩ rằng có thể do lợn chứa hóa chất. Tuy nhiên, thực tế không phải. Thành phần của bọt này chính là huyết, bụi bẩn, protein được hòa tan trong nước. 

Việc chần xương trước khi nấu chủ yếu là để đảm bảo tính thẩm mỹ và mùi vị, vì thực tế nước chần xương lành tính. Ngoài ra, trong quá trình chần xương, các chất béo, muối vô cơ và các vitamin cũng bị phân hủy bởi nhiệt và phân tán trong nước. Vì vậy đây sẽ là loại nước lý tưởng để tươi cây.

Do đó, sau khi chần xương, bạn đừng đổ đi mà tận dụng chúng để chăm sóc cây cối trong nhà. Lưu ý là bạn không nên cho muối nếu muốn sử dụng tưới cây, bởi cây cối bình thường không ưa độ mặn.

Lời kết

Trên đây là mẹo tận dụng 5 loại nước thải khi làm bếp để chăm cây tươi tốt. Bạn thấy đấy mọi thứ trong nhà bếp đều có thể tận dụng vào những việc có ích ngay cả các loại nước tưởng chừng như bỏ đi. Hãy áp dụng các mẹo nhỏ chúng tôi hướng dẫn trên đây để sở hữu một vườn cây lý tưởng nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.