Cách để măng khô thật mềm và sáng màu

Măng khô là nguyên liệu rất thường dùng trong các món ăn ngày tết. Làm thế nào để măng khô thật mềm và sáng màu trước khi chế biến, bạn hãy áp dụng các mẹo hay dưới đây nhé.

Ngâm vào nước lạnh

Khi lấy măng khô ra sử dụng, trước hết, bạn cần rửa thật sạch để loại tất cả bụi bẩn. Sau đó đem măng ngâm vào nước lạnh ít nhất 8 tiếng, hoặc bạn có thể ngâm khô qua đêm để tiết kiệm thời gian. Măng ngâm càng lâu sẽ càng có độ mềm và ngon nhất.

Trong quá trình ngâm măng, măng sẽ ra các nước màu vàng, vì vậy bạn cần thay nước thường xuyên để măng được trắng sáng, loại bỏ các chất gây đắng và làm đục nước khi nấu măng.

Ngâm vào nước vo gạo

Để măng sạch và trắng hơn, có một cách ngâm măng khác hiệu quả hơn là bạn ngâm vào nước vo gạo. Bạn thực hiện tương tự như trên, tuy nhiên thay vì ngâm bằng nước lạnh, bằng nước vo gạo. Nước vo gạo vừa giúp hút các chất bẩn, khử màu cho măng rất tốt. Bên cạnh đó, chúng còn giúp măng nhanh nở và nhanh nhừ khi nấu.

Luộc rồi ngâm nhiều ngày

Có một cách khác làm măng khô cực kỳ mềm và trắng không thua gì ở chợ, bạn có thể tham khảo thêm. Cách này khá kỳ công, nhưng hiệu quả mang lại thì rất tuyệt vời.

Trước hết măng bạn rửa sạch sau đó cho vào nồi luộc 10 phút rồi tắt bếp và mở vung ra. Để như vậy và ngâm. Mỗi ngày bạn thay nước 1 đến 2 lần. Nếu kỳ công hơn, mỗi ngày bạn đều đem măng luộc 10-15 phút rồi tiếp tục ngâm như trên. Đối với măng lá thì ngâm 2- 3 ngày, còn măng lưỡi lợn thì ngâm khoảng 4-5 ngày là được. Với cách làm này, măng khô của bạn sẽ nở to, cực kỳ mềm và trắng sáng. 

Luộc với nước nhiều lần

Măng sau khi ngâm xong, bạn cho măng ra rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước ngập măng rồi đun sôi. Lúc này bạn văn nhỏ lửa và duy trì lửa chừng 30 phút rồi vớt măng ra rửa sạch lại với nước để loại bỏ hết nước màu vàng đậm. Cắt bỏ phần măng già rồi cho măng trở lại vào nồi và đổ nước ngập lại. Sau đó bạn lặp lại thao tác đun như trên trong khoảng 1 giờ để măng chín mềm. Bạn chú ý trong quá trình luộc măng, nếu nước bị bạn, cần đổ thêm để đảm bảo sao cho nước luôn ngập măng. 

Làm sao để bảo quản măng khô sau khi đã sơ chế?

Nếu bạn lỡ luộc măng khô quá nhiều nhưng sử dụng không hết, bạn có thể bảo quản để sử dụng cho lần sau. Bạn có măng vào rổ và để ráo nước. Sau đó, cho măng vào túi nilon hoặc túi zipper, khóa kín miệng túi và đặt trong tủ lạnh. Với cách này, bạn có thể sử dụng được trong vòng 1 tuần nếu ở ngăn mát và 1 tháng nếu ở ngăn đá.

Lời kết

Trên đây là cách để măng khô thật mềm và sáng màu bạn hãy học và áp dụng nhé. Với măng khô, việc sơ chế cần kỳ công một chút, nhưng kết quả mang lại rất đáng “đồng tiền bát gạo” đấy.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.