Nên mua cải thảo xanh hay cải thảo trắng

Trên thị trường thường xuất hiện hai loại cải thảo là cải thảo xanh và cải thảo trắng. Có bao giờ bạn tự hỏi hai loại cải thảo này có gì giống và khác nhau? Nên chọn loại nào sẽ ngon và tốt hơn? Vậy thì hãy cùng chúng tôi phân biệt để biết nên mua cải thảo xanh hay cải thảo trắng nhé.

Cải thảo trắng

Thông thường trong một năm sẽ có hai mùa cải thảo. Trong đó mùa cải thảo sớm, bán ra thị trường vào tháng 9, đây là mùa của cải thảo trắng. Cải thảo trắng là giống thu hoạch sớm do chu kỳ sinh trưởng ngắn. Do thời gian trồng ngắn nên chúng có đặc điểm là lá toàn thân có màu trắng như búp non, rất nhiều nước, ăn rất giòn, ngọt và ít xơ hơn. 

Do non và chứa nhiều nước nên thời gian bảo quản của cải thảo trắng khá ngắn. Bạn nên mua đủ để ăn trong vòng vài ngày. Để lâu chúng dễ bị ủng, thối rữa, hoặc lá trở nên rời rạc, lỏng lẻo mất ngon. 

Mặt khác, cải thảo trắng phù hợp để chế biến mọi món ăn quen thuộc trong gia đình, đặc biệt thích hợp với làm món kim chi, vì sẽ giòn và ngọt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đã có chế độ ăn đặc biệt như giảm cân, tiểu đường, mỡ máu và nhiều bệnh khác cần nhiều chất xơ hơn, thì cải thảo trắng không phải là lựa chọn tốt nhất. Loại cải thảo tốt hơn dành cho bạn chính là cải thảo lá xanh.

Cải thảo xanh

Cải thảo xanh là loại cải thảo có thời gian sinh trưởng dài hơn, vì vậy chúng được thu hoạch muộn hơn. Thông thường chúng sẽ có mặt trên thị trường từ tháng 10 hàng năm.

Do thời gian sinh trưởng và thu hoạch dài hơn nên loại cải này có nhiều xơ thô hơn, các lớp lá bên ngoài dày hơn, dai hơn và có màu xanh đậm. Lá của cải thảo xanh cũng đã phát triển dài và già hơn, nên khi ăn chúng sẽ không được giòn như cải thảo trắng, nhưng đổi lại chúng lại mềm hơn, thích hợp hơn cho các món xào, lẩu hoặc làm vỏ cho các món cuốn.

Ngoài ra, cải thảo xanh chứa lượng chất xơ lớn nên rất thích hợp cho những người thực hiện chế độ ăn kiếng hoặc gặp các bệnh cần nạp nhiều chất xơ như kể trên.

Cải thảo xanh cũng đạt đến độ già lý tưởng nên dễ bảo quản, có thể bảo quản trong thời gian dài mà vẫn tươi ngon. 

Như vậy, giữa cải thảo xanh và cải thảo trắng có một số điểm khác biệt, tuy nhiên thực tế dù là cải thảo trắng hay cải thảo xanh thì giá trị dinh dưỡng của chúng là như nhau. Đây là một trong những loại rau rất tốt chó sức khỏe. Mùa cải thảo đang rộ bạn hãy tận dụng để là nhiều món để chăm sóc sức khỏe cả gia đình nhé.

Lời kết

Trên đây là lời giải đáp nên mua cải thảo xanh hay cải thảo trắng. Dù có chút khác biệt nhỏ, nhưng đây cũng là cách để bạn biết và lựa chọn từng loại cho từng món ăn, đảm bảo chất lượng tuyệt vời nhất. Ngoài ra hãy nhớ thành phần chất xơ trong cải thảo xanh nhiều hơn nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.