Mua trứng gà khôn ngoan: Chọn trứng gà ta hay trứng gà công nghiệp?

Trong điều kiện giá cả đang tăng phi mã, giá trứng gà ta bán ngoài chợ hiện cũng đang rất “rát”, trong khi đó trứng gà công nghiệp được bán trong các siêu thị có giá phải chăng hơn nhiều. Vậy có phải trứng gà ta bổ hơn trứng công nghiệp. Hãy cùng chúng tôi làm sáng tỏ câu hỏi này, giúp bà nội trợ chọn được trứng gà vừa bổ dưỡng, vừa an toàn và tiết kiệm được số tiền tối đa.

Theo quan niệm của đa số mọi người, trứng gà ta được nuôi từ thức ăn tự nhiên như ngô, cám, gạo… nên sẽ cho chất lượng trứng tốt hơn, bổ dưỡng hơn và an toàn hơn. 

Trong khi đó trứng gà công nghiệp được nuôi hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp, do đó chất lượng trứng sẽ kém hơn và trứng cũng ít an toàn hơn (vì hầu hết mọi người cho rằng thức ăn công nghiệp là thứ không có lợi cho sức khỏe).

Cũng chính vì vậy giá trứng gà ta thường cao hơn nhiều so với trứng gà công nghiệp. Tuy nhiên, sự thật như thế nào?

Về mặt dinh dưỡng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thành phần và hàm lượng các chất trong trứng và ta và trứng gà công nghiệp là gần như nhau. Với hai quả trứng cùng một trọng lượng, hầu như không có sự khác biệt đáng kể về mặt dinh dưỡng. Do vậy cả trứng gà ta và trứng và công nghiệp đều tốt và có giá trị ngang nhau.

Về mặt an toàn thực phẩm

Gà ta thường được nuôi tự do kiếm ăn trong vườn, đồi. Chúng thường ăn tạp. Nếu chúng ăn phải nguồn thức ăn nhiễm bẩn, nhiễm chất độc hại và uống nguồn nước không đảm bảo thì chất lượng trứng không hề an toàn như mọi người vẫn nghĩ.

Ngoài ra, hiện nay rất nhiều loại gà ta cũng được nuôi bằng thức ăn công nghiệp. nên về mặt bản chất chúng cũng không khác nhiều so với gà công nghiệp. nếu loại thức ăn được sử dụng không đảo bảo, chứa nhiều kháng sinh và chất tăng trọng thì sẽ ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng trứng.

Trong khi đó, trứng gà công nghiệp khi được nuôi trong môi trường khép kín, đảm bảo an toàn từ con giống, thực phẩm, nguồn nước, quy trình chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại… đến đóng gói sản phẩm. Do đó độ an toàn của trứng nhìn chung đều đảm bảo hơn.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng cả gà ta, gà ta được nuôi công nghiệp hay gà công nghiệp đều có khả năng tồn dư dư lượng kháng sinh nếu được tiêm và ăn các loại thức ăn công nghiệp không đảm bảo.   

Do đó, nếu mua các sản phẩm bán tự do trôi nổi và không rõ nguồn gốc trên thị trường, cả trứng và ta và trứng gà công nghiệp đều khó đảm bảo an toàn, chất lượng và sạch thực sự.

Nên mua trứng gà công nghiệp ha trứng gà ta?

Một quả trứng được đánh giá là sạch và an toàn khi chúng đảm bảo các yếu tố sau đây: Chuồng trại đảm bảo vệ sinh, nguồn giống sạch, thức ăn sạch (không chứa kháng sinh và chất tăng trọng quá mức), được tiêm phòng đầy đủ, quy trình chăn nuôi khoa học dưới sự giám sát của cán bộ thú y. Cuối cùng khâu vệ sinh, khử trùng và đóng gói được thực hiện tự động theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

Như vậy để có những quả trứng gà thực sự sạch và an toàn, bạn nên tìm mua của những thương hiệu nổi tiếng hoặc có uy tín trên thị trường là tốt nhất. Chỉ những đơn vị này mới đảm bảo được điều kiện chăn nuôi và quy trình chăn nuôi tiên tiến như trên. Đặc biệt những người muốn sử dụng trứng sống càng cần phải chú ý chọn mua trứng sạch từ những thương hiệu lớn.

Một điều đáng chú ý nữa là, trứng gà công nghiệp thường được nuôi với quy mô lớn và sử dụng giống gà chuyên đẻ trứng, vì vậy cho trứng với sản lượng lớn. Giá trứng gà công nghiệp nhờ đó cũng rẻ hơn trứng gà ta. 

Chính vì vậy, bạn không nên quá ưu ái trứng gà ta và ác cảm với trứng gà công nghiệp. Trong điều kiện giá cả tăng phi mã như hiện nay, trứng gà công nghiệp đang là giải pháp tốt cho nhiều gia đình. Nếu đó là các sản phẩm trứng được sản xuất từ các thương hiệu uy tín, bạn và gia đình hãy yên tâm sử dụng. 

Lời kết

Trên đây là bài viết lý giải cho câu hỏi trứng gà ta hay trứng gà công nghiệp bổ hơn. hi vọng bạn đã hiểu được câu trả lời và biết cách lựa chọn trứng gà một cách thông thái.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.