Top những mẹo đơn giản bảo quản trứng tươi ngon được lâu

Trứng gà hay trứng vịt đều là những thực phẩm ngon, bổ và rẻ nên mọi người thường mua dự trữ. Không chỉ là “cứu cánh” cho những ngày bận rộn hay cuối tháng lương chưa về. Với vô vàn biến tấu từ chiên, luộc đến kho là bạn đã có mâm cơm ngon miệng. Tuy nhiên, trứng nếu không bảo quản đúng cách sẽ nhanh hỏng. Bếp sẽ cùng bạn khám phá những tuyệt chiêu giữ trứng tươi ngon vài tháng.

Nguyên nhân trứng dễ hư, thối dù đã cho vào tủ lạnh là do những lỗ nhỏ li ti trên vỏ. Mắt thường không thể nhìn thấy, thông qua đây hơi nước bốc ra ngoài. Và không khí cũng từ đường này len lỏi vào trong dẫn đến trứng bị hỏng. Nhất là vào những ngày khí hậu oi bức sẽ càng làm quá trình này diễn ra nhanh chóng. Do đó, tìm cách lấp kín các lỗ này và để ở môi trường thích hợp sẽ giữ trứng tươi ngon lâu hơn.

Bảo quản trứng trong tủ lạnh

Đây là cách làm quen thuộc và được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Nhưng nhiều bạn lại mắc sai lầm để trứng ở cửa tủ lạnh bởi vị trí này nhiệt độ thường bị thay đổi. Những mẹo để giữ trứng tươi ngon trong tủ từ 3 đến 5 tuần:

  • Rửa sạch hoặc dùng khăn mềm đã thấm ướt lau sạch lớp vỏ trứng.
  • Sử dụng hộp carton, hộp nhựa hay các hộp chuyên để đựng trứng. Nguyên tắc để trứng đúng là dựng đứng, đầu to bên trên và đầu nhỏ phía dưới. Sau đó để vào bên trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Tuyệt đối không mang trứng ra bên ngoài lâu mới dùng hay bỏ lại vào tủ. Bởi các hạt nước do tỏa hơi động trên vỏ sẽ làm trứng nhanh hỏng.

Bảo quản bằng cách quét lớp dầu

Một tuyệt chiêu giữ trứng lâu mà không cần tốn điện là phết lớp dầu bịt kín các lỗ trên vỏ. Nhớ dùng dầu thực vật để để ở những vị trí trong nhà có nhiệt độ thoáng mát. Như vậy bạn có thể giữ trứng không gặp bất cứ vấn đề nào trong khoảng 1 tháng.

Bảo quản trứng trong bã trà, trấu khô hay mùn cưa

Một cách làm được nhiều gia đình, đặc biệt ở nông thôn áp dụng. Sau khi uống trà, lấy phần xác đem phơi khô rồi cho trứng vào cùng và để khô ráo. Hay nhà có trấu bạn có thể tận dụng bằng cách rải vào đáy thùng. Sau đó cứ một lớp trấu và một lớp trứng đến khi đầy, bọc kín lại. Để ở những chỗ râm mát là bảo quản được từ hai tháng trở lên. Mùn cưa gỗ, tro cũng được sử dụng với cách làm tương tự trấu.

Bảo quản trứng trong bình nước vôi

Chuẩn bị bình sạch, khô hoàn toàn, cho trứng vào rồi đổ nước vôi có nồng độ từ 2 đến 3% vào. Chú ý nước phải cao hơn trứng từ 20cm và đảm bảo điều kiện thời tiết thuận lợi. Không để bình đựng trứng có ánh nắng mặt trời chiếu vào hoặc nơi nhiệt độ quá thấp. Cách này nếu thực hiện đúng có thể giữ trứng khá lâu từ 3 đến 4 tháng.

Bảo quản trứng với muối hoặc lương thực phụ

Một cách giữ trứng đến một năm, các bạn thử ngay với nguyên liệu quen thuộc là muối ăn. Sử dụng thùng làm bằng chất liệu gỗ, rắc lớp muối rồi đến lớp trứng đến khi đầy rồi đậy kín lại. Nhớ chèn chặt các khoảng trống giữa các quả trứng bằng muối. Cách này giúp trứng tươi ngon mà lại không bị mặn nữa đấy.

Ngoài ra, bạn có thể bọc trứng bằng giấy bóng hay để chung các loại đậu đen, đậu xanh. Dùng cám gạo và hũ sành với một lớp cám và lớp trứng cũng là một cách hiệu quả. Những quả trứng sẽ không bị hỏng với thời gian từ 4 đến 6 tháng.

Lưu ý khi bảo quản trứng

Để các cách trên phát huy tác dụng, bắt buộc bạn phải chọn những quả trứng tươi mới nhất. Đặc điểm nhận biết là lớp vỏ cứng, nhám, nhìn kỹ có lớp phấn mỏng bao quanh. Cầm trứng để lên tai, lắc nhẹ nếu không nghe tiếng động thì nên mua ngay. Ngược lại, trứng có vỏ quá nhẵn bóng, sáng, có vết rạn nứt và có tiếng là trứng để lâu ngày.

Khi dùng một trong những cách trên để bảo quản, nên kiểm tra ít nhất 2 tuần một lần. Nếu có quả nào biến chất, đổi màu thì loại bỏ ngay để tránh ảnh hưởng đến những quả còn lại.

Lời kết

Những cách bảo quản vừa đơn giản lại dễ thực hiện để luôn có những quả ngon tại nhà. Lưu ngay để khi mua nhiều hay được biếu tặng giữ trứng tươi mới được lâu hơn. Tha hồ chế biến những món cùng trứng để cả nhà thưởng thức. Nhất là với các mẹo dân gian giảm bớt gánh nặng cho tủ lạnh khi chứa quá nhiều thực phẩm.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.