Lòng đỏ trứng gà màu đậm hay nhạt tốt hơn? Câu trả lời chắc nhiều người bất ngờ

Khi đập cùng lúc 2 quả trứng với hai sắc độ lòng đỏ khác nhau, một quả màu cam đậm, còn một quả lại có màu vàng nhạt, chắc hẳn phần đông trong số chúng ta đều nghĩ rằng quả trứng có màu cam đậm sẽ bổ hơn, nhiều dinh dưỡng hơn quả có màu nhạt. Sự thật thì như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để biết cách lựa chọn trứng chính xác nhất nhé.

Điều gì tạo ra màu sắc đậm nhạt trong lòng đỏ trứng gà?

Theo các chuyên gia, màu sắc của lòng đỏ trứng gà được quyết định bởi chế độ ăn của gà mái. Cụ thể, những con gà mái khi được nuôi trên đồng cỏ, có chế độ ăn giàu carotenoid như: Cỏ tươi, sâu, giun, châu chấu,… sẽ tạo ra được các quả trứng có lòng đỏ màu cam đậm. Trong khi đó, nếu lòng đỏ có màu vàng nhạt thì do gà mái đã có chế độ “ăn chay” nhiều hơn, gồm lúa, ngô, mì.

Chế độ giàu carotenoid còn là các thực phẩm có nhiều sắc tố vàng cam. Chính vì vậy ở nhiều nơi trên thế giới, người ta có bí quyết để tạo ra những quả trứng có lòng đỏ màu đậm đẹp mắt hơn. Ví dụ trộn lẫn những cánh hoa cúc vạn thọ vào thức ăn cho gà để lòng đỏ trứng có màu cam đậm. Còn nếu muốn tăng sắc đỏ lên, người ta trộn vào khẩu phần ăn của gà thêm ớt chuông.

Màu sắc đậm nhạt của lòng đỏ có quyết định đến dinh dưỡng trong mỗi quả trứng?

Các nghiên cứu cho thấy, những quả trứng có lòng đỏ màu đậm hơn thì có sẽ chứa nhiều omega-3 và vitamin hơn một chút so với trứng có lòng đỏ màu nhạt. Một số hợp chất carotenoid chống oxy hóa như lutein và beta-carotene cũng có phẩn nhiều hơn. Chúng cũng ít cholesterol hơn một chút. 

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng lòng đỏ trứng sẫm màu đem lại hương vị ngon hơn. Điều này có thể là do tác động của màu sắc khiến cảm nhận về hương vị tích cực hơn, nhưng có vẻ như sự khác biệt cũng không đáng kể.

Giá trị dinh dưỡng của 2 loại trứng này có khác nhau không?

Giá trị dinh dưỡng chủ yếu trong trứng gà là protein và chất béo. Bên cạnh đó là các hàm lượng nhỏ các loại vitamin A, D, K, B9, B12, canxi, sắt, kaki, kẽm, magie… Do vậy, khi nói lòng đỏ đậm màu có nhiều dưỡng chất hơn thì cũng không có nghĩa là giá trị dinh dưỡng của các quả trứng này hoàn toàn thay đổi hay các loại trứng có lòng đỏ nhạt màu kém chất lượng.

Bất kỳ lòng đỏ trứng gà nào cũng cung cấp một lượng protein và chất béo giống nhau. Một chút hơn kém nhau về lượng vitamin hay khoáng chất không làm thay đổi đáng kể chất lượng của mỗi quả trứng, bất kể màu sắc như thế nào. Màu sắc của lòng đỏ thông thường chỉ là chỉ số để đánh giá sức khỏe của gà mái mà thôi

Vậy khi chọn trứng bạn nên căn cứ vào yếu tố nào?

Như đã nói ở trên, vì các giá trị cơ bản trong một quả trứng không thay đổi bất kể màu sắc lòng đỏ ra sao, vì vậy, khi chọn trứng, bạn cũng không cần phải quá băn khoăn về sắc độ của chúng. Thay vào đó, bạn nên chú ý vào “sức khỏe” của quả trứng.

Nếu có thể, hãy đập vỡ 1 quả trứng và lòng bàn tay và quan sát tình trạng của nó. nếu lòng trắng thiếu liên kết, chảy nước ào ào, lỏng lẻo, thì đó là trứng cũ hoặc sắp hỏng. Chỉ chọn những quả trứng mà lòng trắng liên kết tốt, dai, lòng đỏ cũng có độ liên kết tốt, chắc, không dễ bị vỡ. Đó là biểu hiện của những quả trứng khỏe mạnh.

Cũng có một cách khác là khi mua, bạn ghé lên tai lắc nhẹ. Nếu trứng có cảm giác chắc, không nghe tiếng động bên trong tức là độ liên kết còn tốt, nên chọn. Nếu nghe tiếng động như nước bị rung lắc có nghĩa là trứng cũ, bị vữa, không nên mua.

Lời kết

Trên đây là trả lời cho câu hỏi lòng đỏ trứng gà màu đậm hay nhạt tốt hơn? Nhìn chung dù cấp độ màu khác nhau sẽ khác nhau một chút và hàm lượng các chất, nhưng nhìn chung giá trị dinh dưỡng của chúng không thay đổi. bạn hãy yên tâm sử dụng nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.