Mẹo trữ lạnh khôn ngoan giúp bạn “cân” tất cả lượng thực phẩm thừa

Đôi khi vì mang từ quê ra hay lỡ tay mua quá nhiều thực phẩm, bạn sẽ vô cùng bối rối không biết làm thế nào để bảo quản hết được chúng. Hãy áp dụng ngay những mẹo trữ lạnh thực phẩm dưới đây, bạn không chỉ không bỏ phí phạm bất kỳ thứ gì, mà mỗi khi cần, bạn sẵn sàng lấy ra sử dụng mà không quần quá nhiều thao tác.

Cách cất trữ lượng lớn thịt trong tủ đá

Khi có một lượng thịt rất lớn, bạn phải làm gì để lưu trữ chúng trong thời gian dài? Hãy áp dụng một trong hai cách chúng tôi hướng dẫn dưới đây, đảm bảo bạn cất trữ được số lượng rất lớn.

Cách 1: Dùng khay đá

Ngoài vai trò làm đá thì khay đá còn có nhiều vai trò hay ho hơn bạn tưởng, đó chính là lưu trữ thực phẩm. Nếu một lúc bạn dư thừa quá nhiều thịt, đây là lúc chiếc khay đá phát huy tác dụng. Dùng máy xay xay thịt ra, sau đó bạn lấy thìa xúc vào từng ô của khay đá.

Một khay đá cỡ vừa có khoảng 10-18 ô, bạn có thể để được cả hàng kilogam thịt trong đó. Sau khi thịt đông đá, bạn gỡ chúng ra khỏi khay, bỏ vào túi zip hoặc túi nilon để tiếp tục trữ đông nhằm tiết kiệm diện tích tủ.

Thịt xay rất dễ nấu, chế biến được thành rất nhiều món ngon. Khi cần, bạn chỉ cần lấy 1-2 viên ra, rã đông là có thể sử dụng ngay được, không cần qua bất kỳ bước nào khác. Bây giờ thì bạn đã biết đến sự lợi hại của khay đá rồi chứ?

Cách 2: Cán mỏng túi thịt trữ đông

Ngoài xay thịt để cất trữ như cách trên, bạn có thể bảo quản theo cách khác mà không cần dùng đến khay đá. Với thịt xay, bạn chỉ cần lấy một lượng thịt vừa đủ cho một bữa ăn, bỏ vào túi nilon hay túi zip. Lấy cây cán bột ép mạnh để dàn mỏng ép không khí ra ngoài. Hoặc bạn có thể không cầy xay thịt, mà cắt các miếng thịt mỏng, khổ rộng cho vừa một bữa ăn, rồi cho vào túi và làm trưởng tự như cách trên.

Tiếp theo, bạn xếp các túi thịt này vào ngăn đá tủ lạnh. Làm như vậy, bạn có thể cất trữ được một lượng thịt rất lớn, vừa gọn gàng vừa tiết kiệm diện tích.

Làm đông trứng trong khay đá

Đôi khi bạn có một lúc rất nhiêu trứng mà không thể sử dụng hết trong vòng một vài tháng. Hoặc bạn đập trứng ra nhưng chỉ dùng lòng đỏ hoặc lòng trắng, trong khi lòng còn lại thì quá nhiều không dùng đến. Khi đó, bạn làm thế nào để bảo quản với thời gian lâu nhất và tiết kiệm diện tích tủ lạnh nhất?

Cách tốt nhất trong trường hợp này là bạn đập trứng ra, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng rồi cho chúng vào từng khay đá. Việc tách riêng này là do lòng đỏ khó đông đá hơn và khi rã đông kết cấu của nó sẽ bị biến đổi một chút. Vì vậy trước khi đông đá bạn cần xử lý.

Cụ thể nếu muốn làm món tráng miệng hay nướng, cứ 2 lòng đỏ bạn cho 1/2 thìa đường vào. Còn nếu muốn làm món mặn, cứ 2 lòng đỏ bạn cho khoảng 1/10 thìa cà phê muối.

Sau đó, cho các khay trứng này vào ngăn đá để chúng đông lại. Cuối cùng, khi trứng đã đóng đá, bạn gỡ tất cả trứng ra, cho vào túi zip hoặc túi nilông và để vào một góc trong ngăn đá để tiết kiệm diện tích tủ. Khi muốn sử dụng, bạn chỉ cần lấy một vài viên lòng trắng và lòng đỏ ra để rã đông và chế biến thôi.

Giữ rau củ tươi lâu

Các loại rau củ như ngô, ớt chuông, súp lơ, cần tây, cà rốt, hành tây… và các loại rau thảo mộc nói chung, nếu dùng không hết, bạn vẫn có thể bảo quản và dùng được cả nửa năm. Cụ thể, các loại rau quả này bạn rửa sạch, để thật ráo và cắt khúc. Với ngô tươi, bạn tẽ hạt ra.

Sau đó bạn bỏ vào túi nhựa rồi xếp vào tủ đá. Khi cần nấu, bạn chỉ cần lấy ra rã đông là có thể sử dụng. Chúng sẽ còn tươi và giữ nguyên hương vị như ban đầu. Hơn nữa với cách bảo quản này, bạn có thể xếp được nhiều túi hơn và tiết kiệm diện tích tủ rất nhiều.

Lời kết

Trên đây là cách trữ lạnh thực phẩm khôn ngoan, giúp bạn giải quyết thực phẩm thừa một cách khoa học, ngăn nắp, tiết kiệm tối đa thời gian khi vào bếp nấu nướng về sau. Hãy bỏ túi những bí kíp này nhé, bởi chắc chắn sẽ có nhiều lần trong đời bạn cần đến chúng.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.