Mẹo sốt cà chua đặc sánh và nhanh chín nhừ

Nhiều loại cà chua vốn có kết cấu rắn chắc, nên khi xào rất lâu nhừ và khó tạo ra độ sánh đặc. Làm thế nào để đẩy nhanh thời gian mềm cũng như sự đậm đặc của loại nước sốt này? Dưới đây là mẹo sốt cà chua đặc sánh và nhanh chín nhừ, bạn cần áp dụng ngay để vừa rút ngắn thời gian nấu nướng, vừa có món ăn ngon như ý nhé. 

Làm nước sốt là bước quan trọng trong các món như cá, đậu, sườn, thịt viên… sốt cà chua. Cũng như nhiều món ăn có dùng nước sốt khác, sốt cà chua ngon quyết định phần nhiều đến thành công của các món ăn này.

Không gì tệ bằng các món ăn cần sốt cà chua, nhưng cà chua lại còn nguyên miếng, không nhừ, nước sốt loãng. Loại nước sốt như vậy thiếu đi độ sánh, độ đậm đặc đẹp mắt cần thiết, mà khi ăn cũng rất nhạt nhẽo, vô vị. Vì vậy, việc xào nhừ cà chua rất quan trọng đối với các món ăn này.

Nhưng không phải loại cà chua nào cũng dễ dàng xào nhừ và tạo thành độ sánh cần thiết. Nhiều loại có kết cấu rắn chắc, ít thịt, đòi hỏi khi xào cần có kỹ thuật. Cách làm như thế nào? Hãy theo dõi hướng dẫn đơn giản dưới đây.

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị lượng cà chua đủ dùng. Một số loại cà chua, như cà chua ta, vỏ mỏng, mình dày, rất nhiều thịt và mọng nước. Loại này chỉ cần sử dụng với số lượng ít vẫn có thể tạo ra độ sánh và đỡ bị chua. Đối với các loại cà chua khác như cà chua Đà Lạt, có kết cấu rắn chắc, ít thịt, ít nước, khi sốt bạn cần cho với số lượng nhiều hơn. Loại này có vị ngọt nhiều và ít chua nên có thể sử dụng nhiều vẫn không ảnh hưởng quá nhiều đến vị chua của món ăn.

Hành tỏi đập dập, cho vào chảo phi thơm, vặn nhỏ lửa rồi cho cà chua vào. Chú ý không nên xào cà chua trên lửa to sẽ khiến cà chua bị cháy và bị khô, sẽ lâu nhừ và khó sánh hơn.

Cà chua sau khi cho vào, bạn rắc thêm một ít muối, đảo đều rồi đậy nắp vung lại. Đun sôi như vậy trong vài phút, bạn mở ra đảo lại. Nếu cà chua đã tương đối mềm, bạn lấy đũa hoặc muôi rằm nát cà chua ra. Cho thêm ít nước mắm, bột ngọt, mì chính, đường cho vừa miệng. Cuối cùng bạn đổ thêm ít nước vào cho phù hợp với món ăn.

Như vậy, để xào cà chua sánh đặc và nhanh nhừ, bạn cần chú ý các bí quyết sau:

– Xào trên lửa nhỏ và không được cho nước vào, kể cả nước mắm, khi cà chua chưa nhừ. Hãy để cà chua chín mềm dần bằng hơi nước của chính mình. Chúng cần có thời gian để phá vỡ kết cấu rắn chắc và tạo ra nước cốt đặc sánh.

– Cho thêm một ít muối vào khi xào cà chua. Muối sẽ làm nước khó thoát hơi hơn, giúp giữ nước lại nhiều hơn, vì vậy sẽ giúp cà chua nhanh chín nhừ và nước cũng sẽ sánh hơn. 

– Để sốt cà chua đặc sánh, không thể thiếu bước rằm cà chua ra. Hãy rằm nát cà chua trước khi cho các loại gia vị và nước vào. Chú ý lượng nước cho vào đủ để giúp cho nước sốt thêm sánh và đẹp mắt. Không được cho quá nhiều nước, bởi nước sốt bị loãng là thất bại.

Lời kết

Trên đây là mẹo sốt cà chua đặc sánh và nhanh chín nhừ. Sốt cà chua là bước quan trọng trong nhiều món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày. Vì vậy, hãy áp dụng ngay để tạo ra loại nước sốt hoàn hảo nhất nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.