Mẹo sơ chế khử sạch mùi hôi ở ruột già heo đơn giản không ngờ

Ruột già heo là nội tạng, nằm ở phần cuối của đường tiêu hóa. Nếu không được làm sạch sẽ rất nặng mùi, tạo cảm giác rất bẩn và khó ăn. Rất khó để khử mùi hôi của phần ruột này bất kể bạn áp dụng nhiều cách vốn rất hiệu quả để làm sạch các phần nội tạng khác như ruột non, dạ dày…. Vậy hãy thực hiện ngay mẹo sơ chế khử sạch mùi hôi ở ruột già heo của chúng tôi dưới đây nhé.

Rửa kỹ và bóp với muối, chanh

Ruột già heo mua về, bạn rửa sạch, bóp sạch chất bẩn bên trong. Sau đó bạn lộn trái, bóp muối rồi rửa sạch với bằng nước lạnh. Tiếp đến bạn cho nước chanh hoặc rượu trắng vào, tiếp tục bóp kỹ để tẩy hết nhớt, chất bẩn và khử mùi hôi.

Bóp ruột già heo với bột mì

Không chỉ là nguyên liệu phổ biến trong các món bánh, bột mì còn có khả năng hút dịch nhầy và chất bẩn rất tốt. Bóp với bột mì giúp ruột già heo thêm phần trắng sạch, và khử mùi hiệu quả. Cách làm như sau:

Sau các bước như trên, bạn tiếp tục lột trái ruột già heo rồi cho 2 thìa bột mì vào, chà kỹ để loại sạch cặn bẩn và chất nhầy còn lại. 

Chần sơ và cạo bỏ lớp màng mỏng bên trong ruột già

Nấu một ít nước sôi, cho ruột vào chần sơ (không luộc kỹ quá). Sau đó bạn vớt ra cho vào nước lạnh để nhanh nguội. Tiếp đến bạn lộn trái ruột già, lấy dao cạo lớp màng bên trong ruột già. Lớp màng này có tác dụng giúp cho món ăn có vị béo ngậy. Tuy nhiên chính chúng lại là nguyên nhân gây mùi hôi khó chịu. Vì vậy nếu muốn thưởng thức đĩa ruột già thơm ngon, bạn nên loại bỏ lớp màng này đi, rồi rửa sạch lần nữa.

Sau bước này, các bước sơ chế ruột già đã cơ bản đã hoàn thành. Món ăn của bạn sẽ trắng sạch và gần như đã loại bỏ hết mùi. 

Sử dụng hành khử mùi khi luộc

Một trong những cách khử mùi hôi “kinh điển” bạn cần phải biết cho mọi món thịt, lòng luộc, đó chính là hành khô. Nếu bạn làm món ruột già luộc, hoặc nếu chế biến món ăn khác với ruột già mà vẫn cần qua bước luộc, hãy nhớ điều quan trọng này. Cách làm như sau: 

Lấy một củ hành khô to, nướng thơm lên nếu có thể, rồi đập dập, cho vào nồi luộc cùng ruột già heo. Hành khô sẽ hút sạch mùi hôi khó chịu còn lại của ruột già, đồng thời lưu mùi thơm thoang thoảng của hành. 

Hành khô chính là bước cuối cùng giúp “chốt hạ” quá trình làm sạch và khử mùi hôi của ruột già heo. Với tất cả các bước như trên, đảm bảo món ruột già heo của bạn sẽ vô cùng thơm ngon, không còn bị mùi hôi cản trở vị giác của bạn.

Sau khi luộc, bạn chuẩn bị một tô nước đun sôi để nguội, cho vào vài thìa giấm hoặc phèn chua. Tiếp đó bạn cho ruột già vào tô nước, ngâm đến khi nguội thì vớt ra. Làm cách này, món ăn sẽ rất trắng và giòn.

Lời kết

Trên đây là mẹo sơ chế khử sạch mùi hôi ở ruột già heo. Mặc dù qua khá nhiều bước, nhưng hầu hết các nguyên liệu khử mùi đều có sẵn trong bếp và cách làm cũng rất đơn giản. Bạn hãy ghi nhớ bí quyết này để luôn tự tin khi chế biến món ruột già trong các bữa ăn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.