Mẹo sơ chế củ sen trắng, giòn không bị thâm đen mà bà nội trợ nào cũng cần

Củ sen là món ăn bổ dưỡng được nhiều bà nội trợ thực hiện cho gia đình. Tuy nhiên nếu không biết cách sơ chế, củ sen rất nhanh bị thâm khi để trong không khí. Do đó, trong bài viết này, BepXua sẽ mách bạn mẹo sơ chế củ sen trắng, giòn, giữ trọn vẹn và hương vị thơm ngon của nó.

Công dụng của củ sen

Theo quan niệm y học của Trung Quốc, củ sen là loại thực phẩm giúp thanh lọc cơ thể. Đối với người Nhật, củ sen mang ý nghĩa may mắn, thông qua các lỗ trên củ, chúng ta có thể tìm thấy ánh sáng và triển vọng tương lai. Với người Hàn Quốc, củ sen giống như một loại nhân sâm của đất trời để tăng cường sức khỏe.

Có thể thấy, củ sen là một thực phẩm quen thuộc không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước Châu Á. Vậy củ sen có công dụng gì mà lại được ưa chuộng như vậy? Một số lợi ích sau đây của củ sen sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi này:

  • Cải thiện chức năng của hệ miễn dịch
  • Hỗ trợ tiêu hóa
  • Kiểm soát thần kinh
  • Điều hòa huyết áp
  • Cầm máu
  • Cung cấp năng lượng cho cơ thể
  • Bảo vệ hệ tim mạch
  • Giảm các vấn đề về đường ruột

Cách sơ chế củ sen

Nhiều bà nội trợ vẫn chưa biết cách sơ chế củ sen đúng cách. Vì thế, BepXua sẽ hướng dẫn bạn các bước sơ chế củ sen nhanh gọn và không bị thâm nhé!

Bước 1: Cắt và gọt vỏ củ sen

Củ sen sau khi mua về, bạn nên rửa sơ củ sen với nước lạnh để loại bỏ lớp đất bẩn bám trên vỏ. Sau đó, bạn cắt bỏ phần đầu cứng của củ và tiến hành gọt bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài củ sen.

Bước 2: Ngâm củ sen

Sau khi gọt vỏ sạch sẽ, bạn cắt củ sen thành từng khoanh, độ dày phụ thuộc vào mục đích chế biến của bạn. Ngay khi cắt xong, bạn cho các lát sen vào tô nước lạnh ngâm khoảng 5-10 phút để loại bỏ chất nhựa tiết ra, tránh làm củ sen bị thâm đen hay xỉn màu.

Ngoài ra bạn cũng có thể ngâm củ sen vào nước vo gạo khoảng 5-10 phút, sau đó vớt ra rửa sạch với nước. Nước vo gạo có công dụng hấp thụ bùn đất và chất nhựa tiết ra từ củ sen, từ đó giúp các lát sen của bạn giòn và trắng hơn.

Nếu không sử dụng nước vo gạo, bạn có thể thay thế bằng nước cốt chanh hoặc giấm ăn pha loãng, công dụng cũng tương tự.

Bước 3: Luộc sơ củ sen

Sau khi ngâm, bạn cho củ sen đã cắt lát vào nồi nước đun sôi, chần sơ khoảng 1 phút sau đó vớt ra cho ngay và tô nước lạnh. Cách làm này sẽ giúp củ sen giòn hơn.

Lời kết

Trên đây, BepXua vừa giới thiệu cho bạn cách sơ chế củ sen trắng, giòn ngon hơn. Hy vọng, với mẹo này, bạn có thể chế biến các món ăn bổ dưỡng từ củ sen cho gia đình thường thức. Chúc bạn thành công!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.