Mẹo làm sạch chảo vừa nấu ngay trên bếp để xào rán đồ mới trong tích tắc

Trong công việc bếp núc, có rất nhiều lúc bạn muốn tận dụng một chiếc chảo để nấu liên tiếp nhiều món khác nhau. Như vậy vừa tiền kiệm nhiên liệu, vừa đỡ chật chội nhà bếp, vừa đỡ phải rửa quá nhiều xoong nồi về sau. Nhưng chảo đang dính đồ ăn, dầu mỡ sẽ rất khó làm sạch trong tích tắc để còn rán xào món khác. Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn mẹo làm sạch chảo trên bếp đơn giản để nhanh chóng chuyển sang món mới nhé.

Một chiếc chảo vừa nấu xong một món thường sẽ dính rất nhiều dầu mỡ, cặn thức ăn thừa còn dính lại. Cho nên việc đầu tiên của bạn đương nhiêu là đổ sạch, vét sạch những thứ này đi. Bước tiếp theo thông thường là bạn sẽ tráng sơ qua một lượt nước để rửa trôi thêm đi phần nào. 

Tuy nhiên đối với dầu mỡ, dù có cố đổ kiệt đi hay tráng với nước nóng cũng không ăn thua gì cả. Vì chúng sẽ luôn còn những lớp cứng đầu bám dính ở đáy chảo. Lúc này nếu bạn đổ dầu vào chiên rán tiếp, lượng dầu còn lại kết hợp với nước sẽ nổ tí tách, rất nguy hiểm.

Mặt khác, các mảng thức ăn cũng bám dính cũng rất cứng đầu. Bạn không thể tráng sơ mà có thể làm sạch chúng nếu không dùng đến dầu rửa chén. Nhưng bạn cũng không hề muốn dùng đến thứ dầu này lúc này, bởi muốn nhanh chóng chuyển qua nấu món khác.

Trong trường hợp đó, hãy dùng đến sức mạnh của chanh. Với cách này, bạn có thể làm sạch chảo ngay khi bếp vẫn còn đỏ lửa, đáy chảo vẫn nóng. tất cả những gì bạn cần là 1 trái chanh vào một chiếc dĩa.

Bạn hãy cắt đôi quả chanh ra. Sau đó dùng chiếc dĩa (nĩa) cắm vào giữa phần mặt vỏ của ½ trái chanh. 

Bây giờ hãy sử dụng dụng cụ này để chà mặt miếng chanh vừa cắt lát thật kỹ trên mặt chảo. Axit trong chanh sẽ đánh tan liên kết của dầu mỡ, thức ăn.

Càng cọ, mặt chảo sẽ càng sạch bóng. Hơn nữa, bếp nóng sẽ giúp chảo nhanh chóng khô bền mặt, rất tiện để chiên xào các đồ ăn khác. Hết ½ trái, bạn kiểm tra sẽ mặt chảo. Nếu chưa sạch hoàn toàn thì có thể dùng đến miếng chanh thứ 2. Còn nếu đã sạch và có thể nấu lại được thì hãy bắt đầu ngay đi thôi.

Ngoài ra, còn có một cách khác cho hiệu quả làm sạch cao hơn. Đó là sau khi dùng xong miếng chanh thứ nhất, bạn cho vào một nhúm muối nhỏ rồi cho miếng chanh vào tiếp tục cọ. Chỉ một lúc là chảo sẽ sạch bong khô ráo, sẵn sàng cho các lần nấu nướng chiên rán tiếp theo.

Lời kết

Trên đây là cách làm sạch chảo vừa nấu đồ ăn để xào rán đồ mới nhanh chóng. Đây có lẽ là một trong những mẹo hết sức hữu ích dành cho các bà nội trợ, bở tận dụng một chiếc chảo nấu nhiều món ăn là thói quen của hầu hết chúng ta. Hãy áp dụng cách làm này để chảo nhanh chóng sạch sẽ, sẵn sàng cho các món tiếp theo bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.