3 cách biến chảo thường thành chảo chống dính hữu hiệu

Một trong những điều phiền phức và ảnh hưởng lớn đến chất lượng của món ăn chính là thức ăn bị dính vào đáy nồi khi đun nấu. Cách khắc phục hiện tượng này tối ưu nhất chính là sử dụng  xoong chảo chống dính. Tuy nhiên nếu bạn chưa có điều kiện sử dụng các dụng cụ tiện lợi này, hãy học ngay bí quyết biến chảo thường thành chảo chống dính dưới đây, dù đơn giản nhưng kết quả sẽ khiến bạn ngạc nhiên.

Sử dụng dầu ăn và giấm trắng 

Với cách này, bạn cần một chiếc chảo bình không chống dính, 1 thìa giấm và một thìa dầu ăn. Sau đó, bạn thực hiện các bước dưới đây:

Trước hết, bạn làm sạch chảo, đổ vào một ít giấm rồi đun nóng. Dùng miếng bọt biển loang giấm khắp lòng chảo và thành chảo. Làm vài lần sau đó đổ giấm, rửa chảo sạch với nước.

Bước tiếp theo, bạn cho chảo lên bếp, đun nóng để nước bốc hơi hết. Trước khi tiến hành chế biến các món chiên rán, bạn làm nóng chảo, sau đó cho một ít dầu ăn vào loang khắp đáy chảo. Chỉ nên cho một ít thôi đủ để dầu phủ khắp đáy chảo là được. 

Đun sôi dầu, đun thật nóng đến khi dầu bốc khói đen cũng được. 

Cuối cùng, bạn tắt bếp và để chảo nguội. Khi chảo đã nguội, đổ dầu bị cháy ra và lau chảo chứa dầu nhẹ nhàng bằng khăn giấy sạch, không rửa lại bằng nước. 

Đây chính là cách bạn trang bị cho chiếc chảo của mình một lớp chống dính chất lượng rồi. Sau bước này, bạn đổ lớp dầu ăn mới vào và sẵn sàng chiên rán thôi.

Dùng dầu dừa và muối

Với cách này, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ và nguyên liệu gồm 1 chiếc chảo nhôm bình thường, 1 muỗng canh dầu dừa, 1 thìa muối ăn, khăn giấy hoặc tấm vải.

Trước tiên bạn cần rửa sạch chảo, đặt lên bếp đun nóng cho chảo thật khô. Tiếp đó, cho 1 muỗng canh dầu dừa vào chảo và loang đều để dầu phủ hết bề mặt chảo. Đun đến khi dầu sôi thì đổ tất cả dầu thừa ra ngoài.

Bước tiếp theo, bạn rắc muối chảo, dùng khăn giấy hoặc tấm vải sạch chà mạnh lên muối. Việc này sẽ này sẽ giúp dầu chuyển động tròn khắp thành và đáy chảo, tương tự như việc đánh bóng chảo.

Cuối cùng bạn đổ muối ra, lấy giấy lau sạch dầu và cặn muối còn sót lại là đã có thể sử dụng để chiên thức ăn như bình thường.

Lưu ý

Với cách khắc phục chảo chống dính như trên, bạn có thể sử dụng hiệu quả cho vài lần chiên/rán tiếp theo. Tuy nhiên chúng không có tác dụng lâu dài. Khi thấy có hiện tượng dính sát trở lại, bạn phải làm lại quy trình trên. Tuy nhiên, để chống dính tốt hơn, mỗi lần sử dụng chảo, bạn vẫn phải dùng một lượng dầu ăn nhỏ hoặc bơ đun nóng để chống dính hiệu quả hơn.

Phục hồi chảo chống dính bằng baking soda

Nếu bạn có sẵn baking soda trong nhà, bạn nên thử áp dụng cách này để khắc phục tình trạng chảo chống dính bị tróc và bị dính thức ăn khi chiên rán.

Trước hết bạn pha 1 cốc nước, 2 muỗng baking soda và 1/2 chén giấm trắng. Hoàn tan hỗn hợp rồi cho vào trong nồi hoặc chảo đã mất chống dính. Đặt trên bếp và đun khoảng 10 phút. 

Sau đó, bạn tắt bếp, đổ hỗn hợp trên rồi rửa sạch lại như bình thường cho sạch chảo. Bây giờ thì bạn có thể cho chảo lên bếp và chiên rán như bình thường. Bạn sẽ rất ngạc nhiên vì chiếc chảo hoàn toàn không bị dính tương tự như những ngày đầu mới mua.

Lời kết

Trên đây là cách biến chảo thường thành chảo chống dính. Nếu chưa có chảo chống dính hoặc một lúc nào đó chiếc chảo chống dính của bạn bị bong tróc không chống dính được nữa, hãy áp dụng ngay những cách trên để việc nấu ăn dễ dàng hơn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.