Mẹo gọt vỏ bí ngô dễ dàng, đơn giản đến bất ngờ

Bí ngô (bí đỏ) được sử dụng trong rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, một trong những điểm gây “ác mộng” của chúng là to lớn, nặng, cồng kềnh, lớp vỏ rất dày, cứng lại còn nhiều đường rãnh lớn nhỏ, rất khó gọt. Nhiều chị em cảm thấy vô cùng khó khăn mỗi khi dùng đến chúng để nấu ăn. Tuy nhiên, với mẹo gọt vỏ bí ngô dễ dàng dưới đây, bạn sẽ nhận ra rằng thực ra công việc này cũng rất nhẹ nhàng chỉ với một chút sáng tạo. Hãy xem và áp dụng nhé. 

Nguyên tắc gọt bí ngô nhanh chóng và dễ dàng

Không để nguyên cả quả hoặc miếng to để gọt

Bí ngô có đặc điểm là rất nặng, cồng kềnh bất kể chúng còn nguyên quả hay đã được cắt xẻ ra thành vài phần. Vỏ bí lại rất cứng, nhiều đường rãnh ngoằn ngoèo, vì vậy diện tích vỏ càng lớn thì càng khó gọt, càng bị lớp vỏ sần sùi của chúng gây cản trở.

Do đó, nguyên tắc trước hết khi gọt bí ngô bạn cần nhớ, đó là không được để nguyên cả một khối to lớn. Hãy chia nhỏ miếng bí ra thành nhiều phần. Những trái càng có nhiều đường rãnh sần sùi bạn càng nên chia nhỏ ra nhiều hơn. Như vậy thao tác sẽ đơn giản và dễ dàng hơn.

Dùng dao cắt và dao bào chắc, khỏe

Vỏ bí ngô vốn rất dày và cứng, vì vậy bạn cần sử dụng dao cắt và dao bào thật sắc, khỏe. Loại dao cùn sẽ khiến bạn mất rất nhiều sức lực để bổ chúng. Lưỡi dao gặp phải các đường rãnh của vỏ bí cắt không dứt khoát được còn dễ làm bạn bị đứt tay.

Trong khi đó dao bào không đủ sắc vừa khiến bạn mất sức, thậm chí vỏ bí quá rắn chắc còn có thể làm hỏng lưỡi dao. 

Bí quyết gọt bí ngô đơn giản, dễ dàng nhất

Cách thứ nhất: Cắt thành miếng vừa ăn rồi gọt vỏ

Thực tế ngay cả khi bạn chia nhỏ miếng bí thành nhiều phần nhỏ, thì việc gọt vỏ sẽ vẫn còn khó khăn. Miếng bí khi đã chia nhỏ, nếu cầm chắc quá thì chúng dễ bị nát, nhưng nếu giữ nhẹ, miếng bí có thể bị rơi xuống khi gọt và khiến bạn đứt tay. Vì vậy, khi đã chia nhỏ miếng bí rồi, bạn hãy áp dụng ngay cách dưới đây để việc loại bỏ vỏ của chúng nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Trước tiên bạn chẻ bí ngô ra từng phần nhỏ, rồi tiến hành loại bỏ phần ruột và hạt. Bạn cắt bí thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cuối cùng bạn chỉ cần cầm từng miếng bí nhỏ và dùng dao gọt vỏ chúng đi là xong. Cách làm này vô cùng đơn giản, nhẹ nhàng, ai cũng có thể làm.

Cách thứ 2: Gọt 2 đầu quả bí

Đối với những trái bí dài mà bạn không muốn chia nhỏ, bạn có thể tiến hành gọt như sau: Trước hết, cắt bỏ hai đầu trên và dưới, phần dưới bạn cần cắt sao cho tạo thành mặt phẳng rộng, giúp dựng đứng quả bí lên một cách chắc chắn.

Sau đó, chẻ đôi quả bí ra, cầm ½ quả, dựng đứng lên và dùng dao bào lần lượt bào vỏ từ trên xuống dưới. Tuy nhiên, cách này chỉ nên áp dụng với những quả bí có lớp vỏ tương đối phẳng, mịn. Nếu vỏ của chúng quá xù xì, nhiều đường rãnh nhỏ, tốt nhất bạn vẫn nên áp dụng theo cách đầu tiên sẽ nhẹ nhàng và nhanh chóng nhất.

Lời kết

Trên đây là mẹo gọt vỏ bí ngô dễ dàng. Với những chia sẻ như trên, chắc chắn từ nay bạn sẽ không còn phải đánh vật với quả bí, và nấu ăn với bí ngô trở nên đơn giản, nhẹ nhàng hơn rất nhiều phải không?

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.