Mẹo giã đông dầu ăn đơn giản trong vài phút

Dầu ăn khi để trong điều kiện nhiệt độ xuống thấp hoặc để trong tủ lạnh, thường xảy ra hiện tượng bị đông cứng dưới đáy. Điều này gây khó khăn cho việc sử dụng. Nhiều người không biết cách giã đông, thường hơ trên bếp. Cách này hiệu quả không cao mà còn khiến chai dầu méo mó. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách giã đông dầu ăn đơn giản, dễ dàng.

Dầu ăn bị đông có phải là dầu kém chất lượng? 

Một số loại dầu thực vật, khi lưu trữ ở nhiệt độ lạnh sẽ kết tinh lại và hình thành các tinh thể rắn màu trắng. Nhiệt độ càng xuống thấp thì chúng kết tinh càng mạnh, dẫn đến hiện tượng dầu bị đông.

Thực tế, dầu ăn bị đông khi nhiệt độ xuống thấp là hiện tượng vật lý bình thường. Cũng tương tự như mỡ động vật, nhiều loại dầu ăn chứa nhiều chất béo bão hòa, vì vậy rất dễ bị đông khi gặp nhiệt độ thấp.

Loại dầu càng chứa nhiều chất béo bão hòa thì càng dễ bị đông, vì vậy, điểm đông của mỗi loại cũng khác nhau. Có loại chỉ để trong nhiệt độ thấp vài phút là đông,  (như dầu mè, dầu phộng, dầu olein cọ), một số loại chịu được lâu hơn trong vài ngày, vài tuần (như dầu gạo, dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu hướng dương,…).

Điểm đông của một số loại dầu cụ thể như sau: Dầu Cooking, 15 – 20 độ C; Dầu đậu nành, 5 – 10 độ C; Dầu Hạt cải, 10 – 15 độ C; Dầu đậu phộng, dầu mè, 5 – 10 độ C.

Trong khi đó, dầu oliu thì không chứa chất béo bão hòa mà chỉ chứa chất béo không bão hòa, vì vậy chúng hầu như không bị đông khi nhiệt độ thấp.

Về bản chất, dầu ăn bị đông không bị biến đổi thành phần hóa học, vì vậy không thể nói đó là dầu kém chất lượng. Không có nghiên cứu ngào cho thấy dầu ăn bị đông ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Hiện tượng này chỉ ảnh hưởng về mặt cảm quan cũng như gây bất tiện khi sử dụng mà thôi.

Tuy nhiên, thông qua hiện tượng dầu bị đông, bạn có thể dễ dàng nhận biết loại dầu chứa nhiều chất béo bão hòa và loại chứa nhiều chất béo không bão hòa. Chất béo bão hòa là loại chất béo xấu. Khi đi vào có thể, chúng gây mỡ nội tạng và nhiều vấn đề sức khỏe. trong khi đó, chất béo không bão hòa tồn tại dưới da, giúp làm giảm cholesterol xấu. Chúng cũng giúp da đẹp, láng mượt hơn mà không gây béo. Vì vậy, đây là loại chất béo tốt.

Do đó khi lựa chọn dầu ăn, bạn nên lựa chọn loại dầu không bão hòa để bảo vệ sức khỏe gia đình.

Mẹo giã đông dầu ăn đơn giản

Để giã đông dầu ăn, bạn chỉ cần lấy một tô nước ấm, khoảng 50 độ C và đặt chai dầu vào (không nên sử dụng nước sôi vì nhiệt độ cao tác động vào nhựa sẽ gây hại cho sức khỏe). Chỉ cần để trong vài phút là dầu sẽ tan ra, dễ dàng cho bạn sử dụng.

Còn một cách giã đông khác cũng dễ dàng, nhanh chóng không kém, đó là dùng máy sấy tóc. Bật máy sấy ở nhiệt độ trung bình hoặc nóng, sấy liên tục xung quanh, nhất là ở đáy chai dầu. Sau vài phút, dầu sẽ tan dần ra, quay lại trạng thái lỏng và bạn có thể sử dụng như bình thường.

Lời kết

Trên đây là mẹo giã đông dầu ăn đơn giản trong vài phút. Nếu dầu ăn bị đông, bạn sẽ biết làm gì để hóa lỏng chúng nhanh nhất rồi đấy. Bạn cũng có thể áp dụng cách này với mỡ nữa nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.