Giỏ Hàng

Cách sử dụng dầu ăn tiết kiệm và an toàn

Dầu ăn là nguyên liệu thường xuyên được dùng trong quá trình chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng dầu ăn không có tính toán nghiêm túc sẽ vừa gây lãng phí và còn không an toàn cho sức khỏe. Vì vậy, bạn hãy bỏ túi ngay bí quyết sử dụng dầu ăn tiết kiệm và an toàn dưới đây để luôn là bà nội trợ thông thái nhé.

Sử dụng dầu an toàn như thế nào?

Dùng đi dùng lại nhiều lần dầu để rán thức ăn với nhiệt độ cao là điều tối kỵ đối với sức khỏe. Nhiệt độ cao (trên 1800C) gây ra các phản ứng hóa học, từ đó dầu sẽ sản sinh ra các chất có hại như andehit, perocid, các chất oxy hóa… Nhiệt độ càng cao, số lần sử dụng lại càng nhiều thì dầu sẽ càng trở nên độc hại. 

Các chất oxy hóa (hay các gốc tự do) khi được sản sinh quá nhiều sẽ làm rối loạn hoạt động bình thường của tế bào, thậm chí làm tổn thương hoặc chết tế bào, gây ra hàng loạt các loạt bệnh, trong đó có những căn bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch, phổi, thận…

Vì sức khỏe của bản thân và gia đình, bạn không nên tái sử dụng lại dầu mỡ nhiều lần. Nếu muốn sử dụng đến lần thứ 2, hãy chắc chắn rằng lượng dầu rán trước đó chưa bị cháy hay chưa bị bốc khói. 

Một số loại thực phẩm thường khi rán ít bị cháy và có thể sử dụng lại đến lần thứ 2 như đậu phụ, trứng… tuy nhiên trước khi dùng lại bạn vẫn cần phải quan sát kỹ dầu có bị cháy đen không, hoặc nếu có cặn bị cháy đen thì cần phải loại bỏ chúng trước khi dùng. Còn những món mà thời gian rán quá lâu và ở nhiệt độ cao như cá, thịt… thường dầu sẽ bị cháy và bạn nên bỏ đi, đừng tiếc.

Làm sao để tiết kiệm dầu khi chiên rán?

Sử dụng nhiều dầu để rán không những lãng phí mà còn có hại cho sức khỏe. Vì vậy bạn nên biết cách sử dụng dầu để vừa đủ làm món ăn ngon nhưng vẫn tiết kiệm tối đa

Sử dụng chảo nhỏ hơn hoặc sâu lòng

Để chiên giòn món ăn, đôi khi bạn phải đổ dầu ngập bề mặt hoặc ngập quá nửa đồ ăn. Một chiếc chảo rộng đương nhiên sẽ cần rất nhiều dầu để có thể ngập, trong khi một chiếc chảo nhỏ hơn sẽ cần ít dầu hơn. Lý tưởng hơn nữa là bạn sử dụng chảo sâu lòng. Chúng sẽ giúp dồn toàn bộ dầu xuống một điểm, từ đó chỉ cần một ít dầu vẫn đủ để ngập nguyên liệu.

Chỉ cho nguyên liệu vào chảo khi dầu sôi

Đây là một trong những bí quyết quan trọng để không chỉ tiết kiệm dầu mà còn làm món chiên rán của bạn ngon hơn. Cho thức ăn vào quá sớm khi dầu chưa đủ độ nóng sẽ xảy ra hiện tượng thức ăn hút một lượng lớn dầu vào, vì vậy chúng không chỉ làm hao tốn dầu mà khó có thể vàng giòn như ý.

Vì vậy hãy cho thức ăn vào khi dầu bắt đầu sôi. Tuy nhiên cũng đừng để dầu quá nóng đến mức cháy hoặc gần cháy, sẽ có hại cho sức khỏe. Để kiểm tra xem dầu đã đạt được nhiệt độ lý tưởng chưa, bạn dùng đầu đũa tre nhúng vào. Nếu dầu chỉ nổi bong bóng bám quanh đũa là nhiệt độ còn non. Nếu dầu sủi mạnh như nước sôi chính là đã đạt chuẩn, bạn có thể cho nguyên liệu vào chiên rán.  

Không trở nguyên liệu nhiều lần

Nguyên tắc quan trọng khi chiên rán bạn cần nhớ là chiên vàng giòn một mặt rồi với lật sang mặt thứ 2 để chiến, không lật đi lật lại nhiều lần. Nguyên nhân là nếu bạn lật khi mặt nguyên liệu chưa đủ vàng giòn, chúng sẽ bất ngờ bị tách khỏi dầu với nền nhiệt độ cao để nằm lên phía trên, nơi không có dầu hoặc dầu không đủ nóng. 

Điều này dẫn đến việc chúng sẽ ngậm vào nhiều dầu hơn. Cứ nhiều lần như vậy, nguyên liệu sẽ càng hấp thụ nhiều dầu trong khi không thể đạt đến độ vàng giòn lý tưởng

Sử dụng áo cho nguyên liệu

Việc chiên rán sẽ nhanh hơn, vàng giòn hơn và ít tốn dầu hơn khi bạn sử dụng áo cho nguyên liệu trước khi chiên. Ví dụ nếu chiên gà, bạn hãy nhúng gà qua một lớp trứng, một lớp bột chiên giòn rồi bột chiên xù trước khi chiên.

Lời kết

Trên đây là cách sử dụng dầu ăn tiết kiệm và an toàn. Dầu ăn là nguyên liệu cần thiết cho hầu hết các món ăn trong bữa cơm gia đình hàng ngày. Vì vậy, hãy dùng đúng cách để tránh lãng phí và bảo vệ sức khỏe cả gia đình bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.