Giỏ Hàng

Mẹo chọn vịt ngon, mình dày, chắc thịt, lại mềm và thơm

Vịt có thể chế biến được rất nhiều món ăn đổi bữa cho gia đình như vịt om sấu, lẩu vịt, vịt rang xả, vịt nướng… Tuy nhiên, bạn cần phải biết chọn vịt ngon, vì nếu không kỹ lưỡng trong khâu chọn lựa, vịt chế biến cầu kỳ đến đâu cũng trở thành một món ăn thất bại. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, hãy áp dụng ngay những bí quyết chọn vịt ngon sau đây của chúng tôi nhé.

Yếu tố cơ bản của một con vịt ngon

Một con vịt ngon phải là vịt có độ tuổi vừa đủ, không quá non cũng không quá già. Vịt chắc, thịt dày, không gầy nhưng cũng không được béo, nhiều mỡ. Để đảm bảo chọn được con vịt như trên, bạn nên chọn những con có đặc điểm chung như sau: Vịt trưởng thành mọc đủ lông (điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau), có ức và phao câu đều, phần da bụng, da cổ phải dày, cầm vịt lên thấy rất nặng tay. Khi tóm chặt hai đùi cánh nâng lên, sờ thấy hai bên lườn, ức mà căng lên nở nang rắn chắc thì đó là vịt ngon, nhiều thịt.

Phân biệt vịt non và vịt già

Như đã nói, bạn không nên chọn vịt non cũng không nên chọn vịt già. Vịt non ít thịt, thịt nhão, nấu rất hao, lại mất nhiều công nhổ lông tơ. Còn vịt quá già sẽ rất dai, rất khó để ăn theo cách thông thường. Để phân biệt và loại bỏ chúng, bạn cần dựa vào các đặc điểm sau đây: 

Phân biệt vịt non

– Dựa vào mỏ vịt: Mỏ vịt non thường to và mềm, ngược lại mỏ vịt trưởng thành sẽ nhỏ và cứng hơn. 

– Dựa vào kích thước những con nhỏ thường là con còn non. 

– Dựa vào phần lông: Nếu vịt có lông cánh ít, dày nhưng kích thước ngắn, nhiều lông con mọc bên trong thì đó là vịt non. Nếu chọn vịt đủ tuổi để thịt phải đảm bảo lông cánh mọc hết, đủ, dài và dày, ít lông tơ và lông ngắn bên trong. Nhưng như vậy chưa đủ, bạn cần xem các lông hai cánh cuối cùng phải đủ dài để đan chéo vào nhau (xem ảnh).

Vịt già

Thực tế, một số gia đình lại thích chọn vịt già, đã đẻ nhiều lứa vì thịt thơm. Loại này bạn quan sát sẽ thấy chúng đã rụng hết lông măng ở cánh, mỏ nhỏ và rất cứng, hậu môn to, phần da bụng sệ xuống. Tuy nhiên loại này không thể nấu theo cách thông thường như luộc, nướng om sấu… mà chỉ thích hợp với các món hầm, ninh nhừ.

Nên chọn vịt đực hơn là vịt cái

Theo kinh nghiệm của các bà nội trợ thông thái thì thịt vịt đực được đánh giá là sẽ ngon, thịt thơm, săn chắc hơn vịt cái, mặc dù xương của chúng sẽ to hơn. Để phân biệt vịt đực, vịt cái, bạn có thể dựa chủ yếu vào tiếng kêu. Những con vịt cái có tiếng kêu quang quác rất to. Còn vịt đực chỉ phát ra những tiếng khàn khàn. 

Ngoài ra, bạn có thể phân biệt vịt đực vịt cái theo một số đặc điểm khác sau đây: Vịt đực có đầu to, mỏ cứng, nhỏ, mông bé (vì không đẻ trứng), mắt tròn, màu nâu nhạt. Ấn nhẹ vào bộ phận sinh dục nếu thò ra 1 ống nhỏ thì chứng đó là vịt đực còn không thì là vịt cái.

Còn vịt cái thường có mông to, cánh ngắn, mắt có màu nâu sẫm. Khi ấn tay vào bộ phận sinh dục, không thấy có ống thò ra.

Phân biệt vịt béo và gầy

Muốn kiểm tra vịt béo hay gầy các bạn chỉ cần sờ và bóp nhẹ vào phần xương hông của vịt ở gần đuôi, nếu thấy thịt mềm, dày tay thì đó là con vịt béo. Ngược lại nếu thấy 2 cục xương hông trồi lên thì đó là vịt gầy. Ngoài ra, bạn có thể lật bàn chân vịt lên, những con vịt có miếng đệm thịt nhỏ, lớp chai không quá dày thì con vịt đó thịt săn chắc, không quá nhiều mỡ, vừa đến độ thơm ngon.

Chọn mua vịt theo từng loại

Thông thường mỗi một loại vịt lại có một đặc tính riêng và chất lượng thịt cũng không giống nhau, vì thế muốn chọn vịt ngon người tiêu dùng cũng cần nắm bắt kỹ khẩu vị của gia đình bạn cùng với tính chất thịt của từng loại vịt.

– Vịt cỏ: Vịt cỏ (hay còn gọi là vịt đàn, vịt Tàu, vịt đồng, vịt chạy đồng) là giống vịt nhà có nguồn gốc ở Việt Nam, được nuôi phổ biến rộng rãi ở vùng nông thôn Việt Nam. Vịt cỏ có lông màu nâu, hoặc kết hợp màu nâu, trắng, hoặc có khi có nhiều màu lông khác nhau. Vịt có đầu thanh, mỏ dẹt, khỏe và dài, mỏ thường có màu vàng, hoặc có một số màu khác như xanh cà cuống, lấm chấm đen hay màu tro. Cổ dài, mình thon nhỏ, ngực lép.

Kích thước vịt cỏ nhỏ hơn nhiều so với vịt xiêm và vịt siêu thịt, khoảng trên dưới 1,5kg. Vịt cỏ có ít mỡ, khi chín thịt có màu hồng nhạt, thịt ngọt, thơm, xương mềm và thịt cũng mềm ngon, ăn không bị ngán.

– Vịt xiêm, hay còn gọi là ngan, là giống vịt rất to, màu lông trắng, hoặc có khi màu xanh đen. Điểm nổi bật dễ nhận thấy nhất của vịt xiêm để phân biệt các loại vịt khác là trên mỏ và quanh mắt của chúng có lớp da dày màu đo, gần như là cái mào. Vịt đực mào to hơn mào vịt cái. Vịt xiêm mình dày, nhiều thịt, thịt dai, rất nhiều nạc và ăn cũng ngon.

– Vịt công nghiệp (hay còn gọi là vịt siêu nạc) là giống vịt chuyên thịt có năng suất cao. Vịt có trọng lượng khá lớn từ 3-3,5 kg/con. Vịt có màu lông trắng, mỏ và chân màu vàng nhạt hay vàng chanh, thân dài, ngực nở, ngực sâu, rộng, chân cao, đùi phát triển, đầu và cổ to, dài, mỏ dài và rộng. Thịt vịt dày, nhiều nạc, thơm ngon, tuy nhiên thời gian nuôi khá ngắn, chỉ khoảng 45-50 ngày là đã xuất chuồng. 

Lời kết

Trên đây là các mẹo chọn vịt ngon. Để chọn được một con vịt đủ tuổi, mình dày, chắc và thơm ngon, hãy áp dụng ngay những bí quyết mà chúng tôi đã gợi ý nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.