Mẹo chọn mận Bắc ngon vừa giòn vừa ngọt

Mận (vùng phía Nam còn gọi là mận Bắc, mận Hà Nội) đang chuẩn bị vào mùa. Đây là loại quả có sức hấp dẫn đặc biệt với chị em phụ nữ. Ngoài ăn ngay như một loại trái cây tươi bình thường, mận còn có thể dùng làm siro, ngâm đường, làm sinh tố… Áp dụng ngay các mẹo chọn mận Bắc ngon dưới đây để chọn được những quả mận vừa tươi, vừa giòn vừa ngọt bạn nhé.

Cách phần biệt quả mận tươi và mận đã để lâu?

Mận tươi hay đã để lâu khá dễ nhận biết. Trước hết bạn dựa vào lá mận. Thường thì trong một thùng mận được bày bán, bao giờ cũng có xen lẫn một ít lá. Là đó là kết quả của quá trình hái mận, một vài quả vẫn còn dính nguyên cả cành lá, hoặc lá bị giật rơi ra khỏi cành cùng với quả mận. Những chiếc lá này vẫn còn tươi chứng rỏ mận mới hái. Khi bạn thấy trong rổ mận có những quả còn đủ cuống và lá, đó là rổ mận tươi và đáng dừng lại để mua.

Yếu tố thứ 2 để xác định quả mận còn tươi không là nhìn vào lớp phấn trắng. Trái mận khi ở trên cây luôn có một lớp phấn mỏng bao quanh ở bên ngoài vỏ. Lớp phấn này nếu còn và càng phủ nhiều trên quả mận càng chứng tỏ mận mới được hái, quả còn tươi. Ngược lại nếu lớp phấn này không còn, chứng tỏ mận đã bị để lâu rồi.

Ngoài ra mận tươi còn là mận có lớp vỏ ngoài trơn, bóng láng, không có hiện tượng bị mềm, héo. Khi cầm một quả mận còn tươi rói trên tay, bạn sẽ cảm nhận thấy nặng, đầm tay. Nếu cảm giác quả nhẹ, cầm không chắc tay là do mận đã để lâu dẫn đến mất nước. Những quả này có thể bị héo, ủng, mất độ giòn khi thưởng thức.  

Làm sao để xác định độ giòn và ngọt của mận?

Một trái mận thường sẽ có 3 cấp độ màu trên vỏ: Vỏ màu xanh, màu xanh đỏ đan xen, và màu đỏ đậm. 

Vỏ có màu xanh chứng tỏ trái mận còn xanh. Loại này ăn có vị chua, chát, thậm chí cả vị đắng. Mặc dù khó ăn nhưng một số chị em lại rất ghiền cái vị này.

Vỏ màu đan xen xanh và đỏ: Đây là những quả mận còn ương, nghĩa là mới vừa chín tới, chưa chín hẳn hoàn toàn. Mận độ này có đủ độ giòn, ngọt xen lẫn vị chua. Đây là vị mà đa số mọi người đều thích. Tuy nhiên bạn nên chọn những quả mà màu đỏ nhiều hơn màu xanh, bóp vào hơi có độ đàn hồi. Đó là những quả đã chín kỹ hơn, có vị ngọt nhiều hơn vị chua. Những quả màu xanh còn chiếm nhiều trên vỏ, đồng thời khi bóp cảm giác cứng đanh là vẫn còn khá xanh, khi ăn sẽ có nhiều vị chua và chát hơn vị ngọt.

Vỏ màu đỏ đậm: Đây là những quả mận đã đạt tới độ chín hoàn toàn. Mận ở độ này cho vị ngọt đậm, rất dễ ăn, tuy nhiên chúng mềm hơn và không có được độ giòn như ở cấp độ thứ 2 nữa. Những người không ăn được chua thì có thể chọn loại mận chín này. Hoặc nếu bạn mua mận chín và không thích độ mềm của nó có thể đem xay sinh tốt hay nước ép cũng rất tuyệt.

Lời kết

Trên đây là bí quyết giúp bạn chọn mận Bắc ngon. Mận là loại trái cây khi ăn cho cảm giác rất thú vị, lại giàu dưỡng chất. Mùa mận sắp đến rồi, bạn hãy học thuộc ngay những bí quyết nêu trên để luôn chọn được những quả ngon, giòn ngọt nhất nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.