Mẹo cấp cứu món ăn quá nhiều dầu mỡ

Quá nhiều dầu mỡ trong món ăn không chỉ có hại cho sức khỏe, mà còn ảnh hưởng lớn đến sức hấp dẫn của món ăn. Chúng khiến người ta chỉ mới nhìn thôi đã ngấy và không còn hứng thú thưởng thức. Vậy những lúc lỡ tay cho quá nhiều dầu mỡ phải làm sao? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ giúp bạn 5 bí quyết cấp cứu món ăn quán nhiều dầu mỡ nhé.

Sử dụng rau diếp xoăn

Lá rau diếp có khả năng hút lượng chất béo dư thừa một cách rất hiệu quả. Vì vậy, khi thấy dầu mỡ quá nhiều trong món ăn, bị có thể rửa sạch lá rau diếp xoăn rồi cho vào, sao cho chúng nổi trên mặt của nồi canh/súp. Sau đó bạn chỉ cần vớt chỗ rau diếp này ra. Khi đó phần lớn lượng dầu mỡ thừa đã theo lá rau bị loại bỏ ra ngoài rồi mà mùi vị món ăn vẫn không bị thay đổi. 

Ngoài lá rau diếp xoăn, một số loại rau như xà lách, lá su hào, bắp cải cũng có khả năng hút dầu mỡ khá tốt. Nếu không có rau diếp xoăn bạn có thể lấy tạm các loại rau này cũng được nhé.

Dùng giấy thấm dầu/khăn giấy

Nếu giấy thấm dầu là dụng cụ thấm dầu chuyên dụng thì khăn giấy cũng là cách hút dầu mỡ rất hiệu quả. Trong trường hợp “lỡ tay” với dầu mỡ, bạn hoàn toàn có thể dùng giấy thấm dầu để cấp cứu cho món ăn của mình. Còn nếu không có, bạn có thể dùng tạm khăn giấy cũng được nhé.

Lấy một tờ giấy thấm dầu/khăn giấy khô, trải bao phủ lên bề mặt món ăn. Sau đó, bạn dùng tay ấn nhẹ cho giấy chạm sát với lớp dầu mỡ nhất, giữ khoảng 3 giây rồi nhấc ra ngay lập tức. Lớp váng dầu mỡ sẽ bị khăn giấy hút sạch. Cách này có thể áp dụng cho tất cả các món như xào, canh, súp, chiên.

Sử dụng đá lạnh

Đá lạnh cũng là nguyên liệu có khả năng hút chất béo cực tốt. Khi món ăn quá nhiều dầu mỡ, bạn chờ nguội hẳn rồi thả một vài cục đá nhỏ vào, khuấy đều để chất béo bị hút vào đá. Sau đó nhanh tay vớt đá ra.

Đối với mỡ, còn có một cách khác, là bạn bỏ những viên đá vào một chiếc khăn mỏng và lăn trên bề mặt món ăn. Khi gặp lạnh, mỡ sẽ bị đông lại và bám trên bề mặt chiếc khăn. Như vậy là vấn đề trong món ăn của bạn đã cơ bản được giải quyết.

Dùng màng bọc thực phẩm

Khi nồi canh nguội tương đối, hãy cắt vài miếng màng bọc thực phẩm, vò chúng lại cho vào trên bề mặt nồi canh rồi khuấy nhẹ. Màng bọc sẽ hút đi một cơ số chất béo trả lại nồi canh ngon ngọt như ý.

Lưu ý là bạn không áp dụng phương pháp này khi canh đang sôi hoặc nước còn quá nóng vì sẽ điều này vô tình làm món ăn trở nên độc hại do màng bọc thực phẩm gặp nhiệt độ cao.

Cho món ăn vào tủ lạnh

Đây là cách đơn giản nhất và cũng hiệu quả nhất, tuy nhiên thường chỉ phù hợp với các món canh, súp. Đợi món ăn nguội hẳn, bạn cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh. Không lâu sau, dầu mỡ sẽ bị đông đặc lại và phút kín trên bề mặt. Lúc này, bạn có thể hớt chúng ra rồi đun lại cho nóng để thưởng thức. 

Lời kết

Trên đây là 5 mẹo cấp cứu món ăn quán nhiều dầu mỡ. Bạn thấy đó, bất kỳ “tai nạn” nấu nướng nào cũng có cách khắc phục. Chỉ cần khéo léo và chịu khó tìm hiểu, bạn sẽ là bạn nội trợ khéo léo và đảm đang thôi.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.