Học ngay 5 cách trị dầu mỡ bắn bỏng da, dơ bếp

Khi chiên, xào, bạn thường phải đối mặt với tình trạng dầu mỡ bắn tứ tung, không chỉ làm bỏng rát da mà còn vấy bẩn lên bếp, không gian xung quanh và rất mất công dọn dẹp. Áp dụng 5 cách trị dầu mỡ bắn sau đây, khi chiên, xào bạn sẽ không sợ cảnh bỏng da, dơ bếp như thường ngày nữa. Các mẹ nhớ xem bỏ túi nhé.

Lựa chọn chảo chiên khôn ngoan

Một chiếc chảo chiên phù hợp sẽ là giải pháp đầu tiên cho tình trạng bắn dầu mỡ. Chảo chống dính chắc chắn sẽ hạn chế được việc dầu mỡ bị bắn nhiều hơn. Bên cạnh đó bạn cần chọn một chiếc chảo sâu lòng, thành cao để ngăn chặn tối đa dầu mỡ bắn ra ngoài.

Hãy chắc chắn thực phẩm trước khi bỏ vào chiên rán phải thực sự khô ráo

Nước lạnh gặp dầu nóng sẽ tạo ra phản ứng là những tiếng nổ lớn kèm theo những giọt bắn lớn và rất mạnh ra xung quanh. Điều này không chỉ nguy hiểm cho người nấu ăn mà bếp cũng như mọi thứ gần đó cũng như một bãi chiến trường. Vì vậy, các loại thực phẩm trước khi chiên bạn cần để thật ráo. Đối với các loại thực phẩm lâu khô ráo như thịt, cá, trước khi chiên rán, bạn cần xử lý thật sạch lớp chất nhờn nền ngoài và dùng khăn giấy thấm khô rồi hãy cho vào chảo nhé.

Dùng muối

Muối ăn là một trong những biện pháp hạn chế dầu mỡ bị bắn rất hiệu quả. Nguyên nhân của điều này được lý giải như sau: Mỡ bị bắn thường là do nước phản ứng với dầu sôi. Nhiệt độ của dầu rất cao mà nhiệt độ sôi của nước chỉ 100 độ C, nên khi gặp dầu, các giọt nước giãn nở đột ngột làm nó nổ và làm bắn dầu ra. 

Tuy nhiên, khi cho muối vào, muối sẽ hoà vào nước làm tăng nhiệt độ sôi của nước, vì vậy nhiệt độ sôi của dầu và nước không còn quá chênh lệch nữa, từ đó làm giảm lực căng bề mặt của các giọt nước, nên hiện tượng nổ bị giảm bớt và hiện tượng bắn dầu cũng được giả tối đa.

Với cách này, bạn có thể đun sôi dầu mỡ, rồi rắc một ít muối vào chảo trước khi cho thực phẩm vào chiên. Ngoài hạn chế dầu mỡ bị nổ, muối còn có khả năng khử bớt độc tố trong dầu nữa đấy

Cho bột bắp vào

Cũng tương tự như cách cho muối, bột bắp cũng là nguyên liệu bạn có thể sử dụng, mà hiệu quả của nó còn được đánh giá tốt hơn cả muối. Sau khi đun chảo dầu nóng, bạn bỏ một ít bột bắp vào khuấy vài vòng giúp bột hoà đều trong dầu, sau đó bỏ thực phẩm tươi sống vào chiên. Với cách này, kể cả bạn chiên các món dễ bị nổ tung tóe như cá tươi hay bì lợn cũng không hề hấn gì cả.

Trường hợp không có bột bắp, bạn có thể thay bằng bột mì cũng được nhé. Bột mì cũng có khả năng hút nước và làm khô bề mặt thực phẩm nên cũng rất hiệu quả trong trường hợp này

Dùng chanh

Một nguyên liệu khác có thể thay muối đó là dùng chanh. Bột bắp có thể bạn không có sẵn, nhưng chanh thì chắc chắn luôn có trong nhà. Bạn chỉ cần lấy một lát chanh và chà khắp lòng chảo trước khi cho dầu mỡ vào. 

Dùng gừng

Gừng cũng là nguyên liệu luôn có sẵn trong bếp. Bạn chỉ cần cắt một lát gừng tươi, chờ chảo nóng thì cho gừng vào, dùng đũa ấn nhẹ, đồng thời chà xát lát gừng khắp đáy chảo. Thực hiện trong khoảng vài phút và gắp lát gừng ra, Sau đó bạn cho dầu vào chiên, xào như bình thường mà không còn lo dầu bắn bỏng rát tay chân nữa.

Lời kết

Trên đây là 5 cách trị dầu mỡ bắn bỏng da, dơ bếp cực hay ho cho bạn. Áp dụng các biện pháp này, việc nấu ăn đặc biệt là chiến rán của bạn sẽ trở nên an toàn và khu bếp của bạn chắc chắn sẽ sạch sẽ, ngăn nắp hơn nhiều đấy nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.