Mẹo bảo quản giá đỗ để cả tuần vẫn tươi rói, trắng tinh

Do chứa lượng nước lớn nên giá đỗ rất nhanh bị thâm đen, nát ủng nếu không bảo quản đúng cách. Nếu bạn mua giá đỗ với số lượng lớn hoặc sau khi thu hoạch giá, hãy ghi nhớ ngay cách bảo quản cực hiệu quả dưới đây để giá đỗ giữ được độ tươi giòn lâu nhất có thể.

Một số lưu ý trước khi bảo quản giá đỗ

– Tuyệt đối không nên rửa giá sẽ làm giá bị dính nước, càng nhanh hỏng. Nếu đã lỡ rửa giá rồi thì để giá cho thật ráo nước rồi cho vào.

– Không nhồi nhét giá trong các dụng cụ bảo quản. Nhồi nhét sẽ đẩy nhanh hiện tượng giá bị thâm úng do không còn không gian để hô hấp.

– Nguyên tắc bảo quản của giá đỗ là đảm bảo cho giá ít bị ẩm ướt, vì nước là tác nhân quan trọng nhất khiến giá bị thâm đen, úng. Hoặc nếu có dùng nước thì phải dùng thật nhiều, đổ ngập lên giá thì mới giữ giá được lâu.

Bảo quản giá trong hộp nhựa

Bạn có thể xếp nhiều lớp giá trong hộp hoặc túi nilon có lót giấy ăn để hút nước. Tuy nhiên mỗi lớp không nên quá nhiều. Trước hết, bạn hãy trải một lớp khăn giấy xuống đáy, sau đó xếp một lớp giá đỗ lên. Phủ thêm lớp khăn rồi lại đến một lớp giá đỗ lên, cuối cùng dùng khăn giấy phủ lên. Chỉ nên xếp từ 2-3 lớp giá là vừa.

Nếu bạn muốn tiết kiệm diện tích, chỉ sử dụng một lớp giấy của tờ giấy ăn mỗi lần xếp lớp thôi. Cuối cùng bạn phủ lớp giấy lên lớp trên cùng, để nguyên không đóng nắp hộp nhằm giúp giá đỗ thoát hơi nước và khô ráo, sẽ giữ được tươi lâu hơn. Với cách trên, bạn sẽ lưu trữ giá đỗ  được khoảng 5 ngày.

Bảo quản bằng túi zip

Một cách khác là bạn có thể cho giá đỗ vào túi khóa kéo (túi zip). Vẫn lưu ý như trên là không nên nhét đầy quá sẽ khiến giá bị bí hơi, dễ dập nát. Nếu nhiều giá, bạn có thể chia làm nhiều túi để giá đỗ được thông thoáng hơn. Trước khi cho giá vào, bạn có thể đặt vào trong một tờ giấy ăn để hút nước và hơi ẩm. 

Nếu không có túi zip bạn có thể dùng túi nilon bình thường rồi buộc chặt miệng túi lại. Sau đó bạn dùng tăm đâm 2 – 3 lỗ nhỏ ngay gần miệng túi để hơi nước có thể bay ra, giúp hạn chế việc giá đỗ bị úng. Cuối cùng, bạn mang túi đặt vào ngăn mát tủ lạnh.

Bảo quản bằng cách ngâm nước

Môi trường ngập nước sẽ cung cấp cho giá môi trường sống phù hợp mà không bị úng giống như khi bị ẩm ướt. Trước khi cho ngâm vào nước, bạn ngắt bỏ bớt phần rễ dài và rửa giá cho thật sạch. Sử dụng một chiếc hộp, bạn xếp giá vào sau đó đổ nước ngập ngang bề mặt giá. Sau đó, bạn đậy nắp hộp lại cho chặt rồi cũng cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bảo quản giá đỗ với túi/khăn vải

Nếu bạn có một chiếc túi mỏng bằng vải, hoặc một chiếc khăn/miếng vải mỏng thì đây cũng là công cụ rất lý tưởng để bảo quản giá. Lưu ý là chất liệu vải của những dụng cụ này là loại mỏng, không quá dày, đặc biệt ưu tiên chất liệu vải xô. Sau đó, bạn chỉ cần cho giá đỗ vào vải, bọc lại rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh hay những nơi thoáng mát.Cách này giúp bạn bạn có thể bảo quản một lúc được nhiều giá hơn.

Lời kết

Trên đây là mẹo bảo quản giá đỗ để được cả tuần vẫn tươi và trắng. Giá đỗ là loại rau mầm nên rất non nớt và dễ tổn thương. Do đó hãy bỏ túi ngay những bí quyết trên để bảo quản được lâu nhất có thể bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.