Mề gà xào thiên lý là món ăn đáp ứng đầy đủ tiêu chí ngon, bổ, rẻ lại chế biến nhanh chóng. Thích hợp với những gia đình bận rộn, không có nhiều thời gian nấu ăn. Từng miếng mề gà giòn dai cùng hoa thiên lý ngon ngọt sẽ “hao” cơm lắm đấy. Các chị em phải chuẩn bị thêm nồi cơm to hơn ngày thường nhé!
Mề gà là bộ phận nội tạng chứa hàm lượng khoáng chất và vitamin cao. Và được nhiều người yêu thích bởi độ dai sần sật và có thể làm nhiều món ngon. Kết hợp cùng hoa thiên lý có tính bình, thanh nhiệt giải độc. Mề gà xào thiên lý vừa ngon miệng lại giải nhiệt, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Mề gà xào thiên lý dân dã nhưng vô cùng “đưa cơm”
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
- Tô
- Dĩa
Nguyên liệu
- 400 gram mề gà
- 500 gram hoa thiên lý
- 1 củ tỏi
- 3 nhánh hành lá
- 1 miếng gừng nhỏ
- 1 trái ớt
Gia vị
- Dầu ăn
- muối
- đường
- hạt nêm
- dầu hào
- nước tương
- tiêu xay
Các bước thực hiện
- Sơ chế nguyên liệu1. Mề gà mua về làm sạch, khứa tạo hình và giúp nhanh thấm gia vị.2. Hoa thiên lý và hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch. Hoa thiên lý cho vào rổ cho ráo nước, còn hành cắt khúc nhỏ.3. Gừng cạo vỏ, cắt miếng nhỏ và đập dập.4. Tỏi bóc vỏ, cho vào máy xay nhuyễn.
- Luộc sơ mề gàBắt nồi nước sôi lên cho gừng đập dập vào. Tiếp tục cho 2 muỗng canh nước mắm rồi cho mề gà vào luộc sơ 1 phút. Dùng rây vớt ra cho mề gà thật ráo nước để xào ngon hơn
- Luộc sơ hoa thiên lýBắt nồi nước lên, nước sôi cho 1 muỗng cafe dầu ăn và 1/2 muỗng cafe muối vào. Khi nước sôi lại cho hoa thiên lý vào luộc 1 phút. Sau đó vớt ra, xả với nước lạnh để giữ màu xanh của hoa.
- Xào mề gà và hoa thiên lýBắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng cho tỏi xay nhuyễn vào phi thơm. Cho mề gà đã luộc sơ vào. Khi mề gà chín thì cho ra dĩa, bỏ phần nước đi.Cũng chảo đó, cho hoa thiên lý vào xào, nêm gia vị gồm: 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh đường. Dùng đũa đảo đều cho hoa thấm gia vị rồi cho mề gà vào. Xào đều tay một lần nữa cho hỗn hợp chín và hòa quyện vào nhau. Cho hành lá cắt khúc vào xào lần cuối. Cho 1 muỗng cafe tiêu xay vào rồi tắt bếp.
- Thành phẩmCho mề gà xào thiên lý ra dĩa cùng chén nước tương và vài lát ớt dùng cùng cơm trắng rất ngon.
Lưu ý
- Các chị em nên mua mề gà mới, tươi ở nơi cung cấp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như siêu thị hay cửa hàng thực phẩm. Không nên mua ở nơi không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Nếu mua mề gà đã làm thì cho muối vào bóp kỹ và rửa lại nhiều nước. Sau đó luộc sơ cùng gừng và cho nước mắm vào giúp khử mùi tanh của mề gà.
Dinh Dưỡng
Món ngon khác
Mề gà vốn là thực phẩm quen thuộc và giá rẻ nhưng có thể chế biến nhiều món ngon. Mề gà cháy tỏi, mề gà xào xả ớt, mề gà chiên giòn hay mề gà nướng làm món nhậu rất tuyệt vời. Tuy nhiên đây cũng là bộ phận nội tạng của động vật không nên ăn quá nhiều. Mỗi tuần chỉ dùng 1-2 lần để vừa bổ dưỡng lại đảm bảo sức khỏe cả gia đình.
Lời kết
Với hai nguyên liệu đơn giản bạn có thể chế biến dĩa mề gà xào thiên lý hấp dẫn. Lại không mất nhiều thời gian như những món ăn khác. Chị em hãy đi chợ mua ngay và thực hiện ngay tối nay thôi nào. Đảm bảo ai cũng “nghiện” những miếng mề giòn sần sật và hoa thiên lý ngọt ngọt.