Mách chị em cách tái sử dụng túi nilon vừa tiện dụng vừa bảo vệ môi trường

Mỗi ngày đi chợ, bạn mang về không biết bao nhiêu túi nilon. Hãy tưởng tượng hàng triệu gia đình cũng mang về và vứt đi hàng chục chiếc túi này như bạn, thì hậu quả mà môi trường phải chịu đựng khủng khiếp như thế nào. Vì vậy hãy áp dụng ngay các mẹo đơn giản dưới đây để tận dụng tối đa tác dụng của túi nilon và không vứt bừa bãi ra môi trường nhé.

Các mẹ ơi, tuyệt đối không vứt túi nilon một cách bừa bãi nhé

Các mẹ có biết nilon là một nguyên liệu rất khó phân hủy trong môi trường tự nhiên. Trong điều kiện không có ánh sáng mặt trời, chúng có thể tồn tại nguyên vẹn từ 500 đến 1.000 năm. Như vậy, khi bạn thải một chiếc túi nilon ra môi trường, ngay cả khi bạn và con cháu chúng ta mất đi qua vài thế hệ, thì chúng vẫn âm thầm gây họa cho môi trường, làm ảnh hưởng xấu đế nhiều đời sau. 

Nếu túi nilon tồn tại trong đất, chúng sẽ làm thay đổi tính chất của đất, ảnh hưởng đến việc trồng trọt và sự sinh tồn sinh tồn của nhiều sinh vật sống trong đất. Khi tồn tại dưới sông, hồ, chúng có thể gây ra tắc nghẽn mạch nước, gây ra ngập úng, ô nhiễm nguồn nước. Khi nằm dưới biển, chúng giống như một cái bẫy, tàn phá hệ sinh thái của biển, khiến nhiều loài sinh vật bị chết nếu lỡ vướng vào. 

Còn khi bị đốt cháy, các khí đốt từ túi nilon có thể tạo ra một lượng chất thải nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, sinh vật sống trên khắp trái đất và bầu khí quyển.

Mặc dù hiện nay vẫn khó có một loại túi nào tiện dụng và thay thế được túi nilon. Tuy nhiên để môi trường và cuộc sống xung quanh chúng ta tốt đẹp hơn, bạn nhất định phải có ý thức và biết cách tái sử dụng túi nilon, hạn chế tối đa việc vứt chúng ra môi trường.

Phân loại để tận dụng túi nilon tái sử dụng

Khi đi chợ, bạn thường sẽ mang về hai loại túi nilon. Một loại túi sạch, được dùng để đựng các loại hàng tạp hoá như bánh kẹo, đồ khô, sữa, mì chính… Loại này bạn nên để riêng. Khi cần bạn có thể tái sử dụng để bọc thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh, hay đựng nhiều đồ cần thiết khác trong gia đình. 

Còn một số túi nilon khi bạn mang về đã bị bẩn. Đó là những túi đựng thực phẩm tươi sống như tôm, thịt, cua, cá, rau… Các túi này bạn cần phải giặt sạch, đem phơi khô rồi sau đó có thể tái sử dụng. Với loại túi này, bạn có thể đựng rau, đựng thực phẩm sống, hoặc có thể tận dụng làm túi cho thùng rác mà không cần phải mua bao đựng rác nữa. 

Mang ra chợ tặng lại cho người bán hàng

Dù bạn có cố gắng tận dụng, thì có một sự thật là lượng túi chúng ta mang về mỗi ngày luôn nhiều hơn số lượng túi chúng ta tái sử dụng. Vì vậy, có một cách khác để tái sử dụng túi nilon hiệu quả là bạn giặt sạch rồi mang ra chợ tặng lại cho những người bạn hàng. Những người bán cá tôm, bán rau củ luôn cần rất nhiều túi nilon để gói hàng cho khách. Khi bạn đem cho như thế này, vừa giúp họ tiết kiệm chi phí mua túi, lại vừa góp một công khá lớn trong việc bảo vệ môi trường. 

Mang theo túi nilon khi đi chợ

Thay vì đợi người bán hàng lấy túi nilon của họ ra gói hàng cho bạn, sao bạn không mang sẵn vài ba chiếc túi nilon đang chất đầy trong nhà đi mua hàng. Đây cũng là cách tận dụng túi nilon rất có tâm, các mẹ hãy thường xuyên phát huy nhé. Nhắc nhẹ các mẹ một điều nữa là khi mua hàng, bạn có thể sử dụng một chiếc túi nilon đựng nhiều loại thực phẩm khác nhau. Đừng đến hàng rau củ nào cũng đòi người bán hàng cho một cái túi, dù đó chỉ là vài nghìn hành lá, một vài bó rau thơm nhé.

Luôn nói “không” với vứt túi nilon ra môi trường một cách vô nghĩa

Vứt túi nilon ra một trường một cách vô nghĩa tức là bạn thẳng tay vứt chúng ra mà chẳng có lý do nào. Lý do duy nhất khiến chúng ta buộc phải vứt túi nilon đi một cách đúng đắn, đó là chúng đã quá bẩn hoặc bị hỏng, không còn có khả năng tái sử dụng. Còn tất cả những chiếc túi còn lại đều có thể tận dụng cho nhiều việc hữu ích khác. Vì vậy hãy luôn nói không với việc vứt túi nilon bừa bãi ra môi trường.

Lời kết

Trên đây là chia sẻ cùng bạn những cách tận dụng túi nilon để tái sử dụng. Hãy ghi nhớ những điều này và cố gắng hạn chế tối đa vứt túi nilon bừa bãi ra môi trường, vì tương lai con em chúng ta bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.