Mách bạn cách chọn na ngon nhiều cùi ít hạt

Na (mãng cầu ta) là loại quả rất hấp dẫn với vị ngọt lịm, cùi dày, dẻo thơm. Tuy nhiên, không phải quả na nào cũng ngon. Nếu không biết cách chọn, bạn sẽ mua về những quả nhiều hạt, cùi mỏng vỏ dày. Dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn cách chọn những quả na xuất sắc, vỏ mỏng, cùi dày, ít hạt nhé.

Quan sát trọng lượng quả na

Những quả na càng to, mẩy, tròn trịa, vỏ trắng sáng thì sẽ càng cho nhiều cùi, ít hạt. Tránh những quả vẹo vọ, nhiều khu vực mắt dày, vì những quả này phần cùi dày ít, trong khi đó phần cùi mỏng nhiều hạt chiếm một khối lượng không nhỏ.

 Quan sát mắt na

Đây là phần quan trọng nhất khi lựa chọn na. Ngay cả những quả na to, tròn trịa nhưng mắt dày, mắt na không nở to và vỏ không có độ sáng thì bạn cũng không nên chọn. Vì mỗi mắt na tương ứng với một hạt. Những quả na có đặc điểm như trên sẽ rất nhiều hạt, ít cùi. Hãy chọn những quả na có mắt to, càng thưa càng tốt. Mắt na nở to đều, da sáng. Những quả này sẽ vừa ít hạt, trong khi cùi rất dày và dẻo.

Độ chín của na

Những quả na vừa chín nhũn ăn sẽ ngon nhất, tuy nhiên bạn cần tránh chọn những quả quá chín, vỏ đã có dấu hiệu khô lại hoặc chuyển sang màu nâu. Những quả này cùi trở nên mỏng dần và khô. Bạn cũng không nên mua na chín quá nhiều, vì để lâu na sẽ khô và không còn dày cùi như ban đầu nữa.

Những quả na chín sẵn thường bị nứt kẽ. Tốt nhất bạn nên tránh lựa chọn những quả này vì chúng không đảm bảo vệ sinh. 

Thực tế na đã mở mắt chắc chắn sẽ chín và thậm chí chín rất nhanh chín. Vì vậy để ăn được những quả na chín vừa độ nhất, và đảm bảo an toàn, không có khả năng bị ngâm hóa chất, tốt nhất bạn nên mua những quả na còn xanh và đã mở hết mắt. Chỉ cần để trong 1-2 ngày, na sẽ lần lượt chín. Điều này sẽ giúp bạn thưởng thức trọn vẹn những quả na tươi với độ ngọt và cùi dày lý tưởng.

Bí quyết giúp na chín nhanh 

Hãy chọn những quả na có mắt mở to nhất, già nhất cho vào một cái rổ. Ngày 2 lần bạn vẩy nước vào na cho ướt đẫm. Na ngấm nước sẽ rất nhanh chín. Bạn chỉ nên thực hiện với vài quả một lần. Vì na chín đều một lượt ăn không hết, để lâu sẽ mất ngon. 

Sau khi na ủ bằng nước đã chín và ăn hết, những trái còn lại để ở nhiệt độ mùa hè hoặc mùa thu bình thường trong 2-3 ngày tới chắc chắn chúng cũng sẽ chín. Nhờ đó bạn sẽ luôn được thưởng thức những quả na tươi, chín vừa độ từ đầu đến cuối.

Lời kết

Trên đây là mẹo giúp bạn cách lựa chọn na ngon, nhiều cùi, ít hạt. Na hiện đang vào mùa, chín rộ. Hi vọng với bí quyết nhỏ này, bạn sẽ luôn chọn được những quả na tươi ngon, dày cùi, dẻo thơm cho cả gia đình.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.