Bỏ túi những mẹo bảo quản rượu vang tại nhà

Rượu vang càng lâu thì giá trị sẽ càng cao và có hương vị rất đặc biệt. Tuy nhiên, dù bạn sở hữu loại rượu vang quý giá nhưng nếu không biết cách bảo quản thì chúng sẽ rất nhanh hỏng và mất giá trị. Chính vì thế, bài viết sau đây BepXua sẽ mách bạn một số cách bảo quản rượu vang tại nhà đúng chuẩn. Cùng tham khảo nha!

Cách bảo quản rượu vang khi chưa mở nắp

Bảo quản rượu vang ở nhiệt độ thấp

Trong nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng rượu thì nhiệt độ là được xem là yếu tố quan trọng nhất. Bạn nên bảo quản các chai rượu vang ở nhiệt độ từ 12 độ C đến 16 độ C. Và lưu ý rằng luôn giữ cho mức nhiệt độ bảo quản ổn định nhất có thể. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý một số điều sau đây:

  • Không nên để rượu vang ở nhiệt độ quá thấp: Nếu bạn duy trì mức nhiệt độ quá thấp, các nút chai rượu có thể bị co lại. Từ đó, không khí sẽ dễ len lỏi vào chai khiến rượu lên men và bị chua.
  • Không nên để rượu vang ở nhiệt độ quá cao: Khi ở nhiệt độ cao hơn 20 độ C , rượu vang sẽ bị oxy hóa và bị hỏng nhanh chóng.

Độ ẩm bảo quản rượu trên 50%

Ngoài yếu tố nhiệt độ thì độ ẩm cũng rất quan trọng để bảo quản và duy trì chất lượng của rượu vang. Độ ẩm thích hợp để bảo quản rượu là từ 50-80%, ngưỡng lý tưởng khoảng 70%.

Bảo quản rượu vang trong bóng tối

Rượu vang cần được bảo quản tránh ánh sáng và thích hợp để ở trong bóng tối. Chình vì vậy, với nhiều người sành rượu, trong nhà thường có một hầm rượu riêng để bảo quản. Đây cũng là phương pháp bảo quản rượu vang đúng chuẩn được nhiều người áp dụng.

Bởi vì khi để rượu vang ở nơi có ánh sáng, các hợp chất hữu cơ có trong rượu vang sẽ bị phá vỡ cấu trúc do tia UV. Dẫn đến việc rượu vang sẽ mất đi hương vị thơm ngon vốn có. Cách tốt nhất là bạn nên sử dụng hộp bảo quản chuyên dụng trong quá trình di chuyển rượu vang ngoài trời.

Đặt rượu vang ở môi trường thoáng khí

Bạn nên đặt rượu vang ở nơi thoáng khí để hạn chế sự phát triển của nấm mốc bám trên nút gỗ. Ngoài ra, bạn cũng không nên đặt rượu vang ở gần các thực phẩm có mùi mạnh như hạt tiêu, xì dầu, nước mắm, các loại mắm,…

Đặt chai rượu nằm ngang

Không khí thông qua nút gỗ sẽ lọt vào trong và làm giảm chất lượng của rượu vang. Do đó, bạn nên đặt rượu nằm ngang để hạn chế tối đa tình trạng này. Bởi vì khi đặt nằm ngang, nhờ tiếp xúc với rượu mà nút chai luôn ẩm ướt và không khí sẽ không lọt vào.

Cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp

Sử dụng nút chai rượu

Với những chai rượu vang đã mở nắp sử dụng nhưng chưa dùng hết, bạn có thể sử dụng lại nút chai rượu để bảo quản. Hoặc nếu bị mất, bạn cũng có thể tìm mua chúng tại các kênh mua sắm online hoặc các cửa hàng bán rượu. Chúng thường được làm bằng nhựa hoặc kim loại có tác dụng tạo ra một vòng đệm kín khí, giúp bảo quản rượu tốt hơn.

Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh

Sử dụng tủ lạnh để bảo quản rượu vang là cách đơn giản lại vô cùng tiện lợi. Nhiệt độ thấp sẽ ức chế sự oxy hóa của rượu, làm chậm các phản ứng hóa học và kéo dài thời gian lên men. Nhờ vậy, chai rượu vang sẽ giữ nguyên được hương vị và chất lượng như ban đầu.

Bạn nên đặt chai rượu nằm ngang hoặc nghiêng để hạn chế không khí bên ngoài xâm nhập vào nhé!

Chiết rượu vang sang chai nhỏ hơn

Cách làm này sẽ giúp rượu tiếp xúc với oxy ít hơn, do đó sẽ làm chậm quá trình oxy hóa rượu vang và kéo dài thời gian sử dụng nhưng vẫn giữ nguyên chất lượng ban đầu. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn các chai đựng tối màu để tránh ảnh hưởng đến chất lượng rượu bên trong nhé!

Lời kết

Rượu vang là loại thức uống rất nhạy cảm với các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,… Do đó, nếu bạn bảo quản rượu không đúng, chúng sẽ rất nhanh bị hỏng, giảm hương vị cũng như chất lượng tự nhiên vốn có. Hy vọng bài viết trên đây từ Bếp sẽ giúp bạn có thêm mẹo hay để bảo quản những chai rượu vang yêu quý của mình nhé!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.