4 bí quyết giúp bạn nấu cháo ngon ăn là ghiền

Nấu cháo tưởng như là việc rất đơn giản, tuy nhiên, để cháo thực sự sánh mịn, thơm ngon thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là 4 bí quyết giúp bạn nấu cháo ngon.

Bí quyết để cháo sánh dẻo

Để cháo sánh dẻo, bí quyết cho bạn là thêm vào một vài nắm gạo nếp. Tỷ lệ thích hợp nhất là một bát gạo tẻ vào 1 nắm gạo nếp. Không nên cho quá nhiều nếp ăn sẽ bị ngấy. Ngoài ra đối với gạo tẻ, bạn nên chọn loại gạo mới, có hương thơm, hạt nở tốt để tạo thêm độ sánh và sự hấp dẫn cho nồi cháo

Bí quyết tạo hạt cháo phù hợp

Đối với các loại cháo chim, cháo gà, trước khi nấu, bạn nên rang gạo trước. Rang se mặt gạo trước khi nấu vừa giúp cháo dậy mùi vị riêng, vừa giúp hạt cháo không bị nát mà nở bung như cánh hoa. Đối với các loại cháo thịt, cháo trai, cháo sườn… cần độ sánh nhuyễn, bạn nên ngâm gạo trước khi nấu. Ngâm khoảng 30 phút để gạo nở, giúp hạt cháo nhuyễn, sánh hơn, đồng thời còn rút ngắn được thời gian ninh cháo.

Bí quyết chọn tỷ lệ gạo/nước tránh gây trào hoặc bén nồi

Tỷ lệ nước và gạo phù hợp nhất trong nấu cháo là 3:1, tức là một chén gạo sẽ đổ 3 chén nước. Nếu bạn cho gạo vào nước lạnh ngay từ đầu, hãy đun lửa vừa, đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ liu diu để ninh. Trong quá trình nấu bạn không nên khuấy, để yên cho nồi cháo sôi trên lửa nhỏ sẽ không bị bén. Cháo cũng sẽ nhanh nhừ hơn. Khi cháo đã mềm nhừ lúc này bạn mới khuấy cháo một vài lần để cháo dẻo và sánh mịn.

Còn nếu bạn nấu bằng nước đang ninh xương hoặc đun nước sôi rồi mới cho gạo, khi cho vào, bạn khuấy đều. Sau đó đun trên lửa nhỏ và trong quá trình đun, nên khuấy một vài lần để cháo không bị bén.

Lưu ý: Trong quá trình nấu cháo, bạn không được nêm thêm nước, nhất là nước lạnh, vì sẽ khiến cháo bị vữa, mất đi độ sánh dẻo. Nếu buộc phải cho thêm nước, cần chế bằng nước sôi.

Bí quyết để nồi cháo ngọt, thơm và hấp dẫn hơn

Thông thường, chúng ta không ăn cháo trắng, mà cho thêm nhiều topping như thịt, cá, trai… Các nguyên liệu này nếu nấu không khéo dễ khiến chúng bị dai, tanh, bã và nhạt vị. Do vậy, cách nấu cháo để ăn chuẩn vị nhất, đậm đà và thơm ngon nhất là bạn nấu cháo với nước hầm riêng, Nêm nếm gia vị cho thật vừa miệng.

Đối với thịt, trai hoặc các nguyên liệu khác, bạn để riêng, ướp gia vị, phi thơm hành mỡ rồi xào chín. Sau khi cháo chín, bạn múc cháo ra tô, rồi cho thêm thịt cá vừa xào cùng với rau thơm, trộn đều và thưởng thức. 

Lời kết

Trên đây là 4 bí quyết nấu cháo, giúp bạn tạo ra được một nồi cháo hoàn hảo. Hãy nhớ kỹ những mẹo nhỏ chúng tôi vừa bật mí như trên, để chinh phục khẩu vị của cả gia đình, từ người già đến trẻ nhỏ bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.