Cách bảo quản ngãi cứu

Ngải cứu là gì? Cách bảo quản ngải cứu dùng được lâu

Ngải cứu là loại cây rau khá phổ biến ở vùng quê Việt Nam. Từ lâu, người dân đã sử dụng ngải cứu như một bài thuốc dân gian để chữa nhiều bệnh. Vậy bạn đã biết cách bảo quản ngải cứu sử dụng được lâu hay không? Hãy tham khảo một số cách bảo quản sau đây từ BepXua nhé!

Ngải cứu là gì?

Ngải cứu là một trong những cây thân thảo sống lâu năm, cao khoảng 30-40 cm. Nhìn thoáng qua, bạn sẽ lầm tưởng ngải cứu với cải cúc. Tuy nhiên, cách phân biệt dễ nhất là quan sát thân cây, ngải cứu có nhiều rãnh trên thân, cây khá thấp bé và thường mọc thành cụm.

Ngải cứu không có hoa nên nhiều người thường nhận dạng ngải cứu bằng lá của chúng. Lá ngải cứu rất dễ nhận biết vì nó không có cuống. Phiến lá xẻ thành nhiều đường, có rãnh nhỏ. Mùi hương của ngải cứu cũng khá đặc trưng. Đó là mùi hăng nồng như bạc hà, khi đứng cách xa 3 mét, bạn vẫn có thể ngửi được mùi thuốc của nó.

Công dụng của ngải cứu

Theo Đông y, ngải cứu có vị đắng, tính ấm, mùi thơm, rất tốt cho gan, thận. Đặc biệt ngải cứu có rất nhiều công dụng cho mẹ bầu và chị em trong kỳ kinh nguyệt. Một số công dụng đặc biệt của ngải cứu:

  • Trị cảm cúm do ho lạnh
  • Điều hòa kinh nguyệt
  • Hỗ trợ an thai
  • Điều trị mụn trứng cá
  • Trị mẩn ngứa, ghẻ lở, rôm sảy ở trẻ
  • Điều trị suy nhược cơ thể cho người kiệt sức hay bà mẹ đang cho con bú

Cách bảo quản ngải cứu

Ngải cứu có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Ngoài nấu canh, hầm với các loại thịt, ngải cứu còn trở thành loại rau nhúng lẩu tuyệt vời mà nhiều người yêu thích. Nếu chẳng may bạn mua ngải cứu với số lượng lớn nhưng chưa sử dụng kịp thì hãy tham khảo cách bảo quản ngải cứu sau đây từ Bếp nhé!

Bước 1: Làm sạch ngải cứu

Ngải cứu khi không sử dụng hết, bạn nhặt lấy phần lá và ngọn ngon. Sau đó, bạn rửa sạch phần ngải cứu đã được nhặt. Bạn nên rửa ngải cứu nhiều lần để loại bỏ sạch sẽ cặn đất và bụi bẩn bám trên cây. Tiếp đến, bạn cho ngải cứu vào rổ cho ráo nước.

Bước 2: Luộc ngải cứu

Ở bước này, bạn đun một nồi nước lớn, tốt nhất bạn nên đun bằng nồi inox thay vì sử dụng nồi sắt vì dễ làm đen ngải cứu khi đun lâu. Sau khi nước sôi, bạn cho 5g baking soda vào và tiếp tục cho ngải cứu đã rửa sạch vào nồi. Bạn luộc rau trong nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra cho vào nước lạnh ngâm khoảng 5 phút để giữ được màu xanh của ngải cứu.

Bước 3: Vắt khô ngải cứu

Sau khi ngâm, bạn vớt ngải cứu ra và vắt sạch nước, không cần vắt cạn nước, bạn có thể để lại một ít nước trong ngải cứu. Lần lượt thao tác cho đến khi hết lượng ngải cứu chuẩn bị. Sau đó, bạn cho các nắm ngải cứu vào túi kín, buộc chặt và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. 

Khi muốn dùng ngải cứu, bạn chỉ cần rã đông chúng và sử dụng như bình thường. Với cách làm này, bạn sẽ bảo quản ngải cứu giữ nguyên hương vị và màu sắc.

Lời kết

Có thể thấy, ngải cứu là loại rau rất tốt cho sức khỏe của con người từ già đến trẻ. Chính vì thế, bạn có thể áp dụng cách bảo quản ngải cứu mà BepXua giới thiệu để bổ sung dưỡng chất cho cả nhà mọi lúc nhé! Chúc bạn thành công.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.