Mách bạn 3 thời điểm chọn mua rau quả sạch, không lo nhiễm hóa chất

Rau củ nhiễm hóa chất là vấn đề nan giải và gây đau đầu cho các bà nội trợ. Rất khó để phòng tránh thực phẩm bẩn một cách tuyệt đối, tuy nhiên với một số mẹo hay, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được cho gia đình những thực phẩm sạch, hạn chế tối đa hóa chất. Dưới đây là 3 thời điểm mua rau quả sạch một cách khôn ngoan, bạn hãy ghi nhớ kỹ để trở thành bà nội trợ thông thái nhé.

Sau một đợt mưa

Theo nghiên cứu, sau một cơn mưa lớn, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau quả sẽ bị giảm đi đến 70%. Điều này mang tới 2 trường hợp. Một là những người trồng rau sẽ không bao giờ phun thuốc trừ sâu khi trời mưa. Họ thậm chí sẽ theo dõi thời tiết rất kỹ. Nếu trong ngày hôm đó sẽ có mưa, họ sẽ không phun. Chờ khi đến khi trời hoàn toàn nắng ráo thì họ mới phun. Do đó nếu trời mưa dài ngày, hãy yên tâm rằng không ai phun hóa chất cho cây trồng cả.

Trường hợp thứ 2 là nếu người nông dân có phun trước đó rồi, thì dư lượng thuốc bảo vệ thực vật sẽ giảm đi khá nhiều sau các cơn mưa. Do vậy, nếu khu vực bạn đang sống trải qua một đợt mưa dài ngày, thì có thể yên tâm ăn rau quả, nhất là các loại rau quả như đậu, súp lơ, cà, rau cải… Đây vốn là các loại rau quả mà thường ngày dễ bị “tắm” thuốc trừ sâu nhất nên rất nhiều người ngại ngần khi mua.

Sau một đợt nắng gắt

Nếu ở khu vực bạn sống đang trải qua một đợt nắng nóng dài ngày, nhưng rau bán ở chợ lại tươi tốt đến lạ kỳ thì hãy cẩn thận. Theo lẽ thường, khi trời nắng kéo dài, rau sẽ khó có thể phát triển xanh tốt, thân mập mạp, hoặc non yếu, ngọn xanh non mơn mởn như luôn được ngậm đầy nước và dinh dưỡng như vậy. Loại rau này rất có thể được sử dụng các loại phân bón trong ngắn ngày hoặc thuốc kích thích để phát triển tươi tốt hơn bình thường.

Vì vậy trong các đợt nắng nóng, bạn nên chọn loại rau có hình thức bình thường, lá không quá non xanh, ít ngọn, ngọn có nhiều lá bánh tẻ hoặc già, thậm chí nhìn hơi cằn cỗi một chút. Loại rau như vậy có thể sẽ an toàn hơn, ít có khả năng bị nhiễm chất kích thích.

Đúng mùa vụ

Đây là một thời điểm rất quan trọng ảnh hưởng lớn đến độ an toàn của rau củ. Thông thường, khi cây trồng phát triển trong đúng mùa vụ của chúng, chúng sẽ rất ít sâu bệnh, phát triển tươi tốt. Thêm vào đó, khi vào chính vụ, các lứa kế tiếp nhau dày đặc nên nông dân sẽ phải tranh thủ bán nhanh kẻo rau củ bị già. Do đó họ rất sẽ ít phải sử dụng đến phân bón, thuốc trừ sâu hay thuốc kích thích. Hơn nữa vào thời điểm này, rau quả thường có thân lá mọng nước, mập mạp, ngọt nên ăn rất ngon. 

Do đó, khi đi chợ, bạn nên ưu tiên mùa nào thức nấy. Nếu đó đang là mùa rau cải, su hào, súp lơ, đậu đỗ thì hãy tranh thủ ăn các loại này. Nếu đó đang là mùa mận, táo, bơ, dưa chuột, khổ qua… thì đừng nên bỏ lỡ.

Ngược lại, thời điểm trái vụ là lúc sâu bệnh rất dễ hoành hành. Hơn nữa, khi trồng trái vụ thì cây khó có thể tươi tốt và cho năng suất cao. Để phòng trừ sâu bệnh và gia tăng lợi nhuận, người ta thường sử dụng rất nhiều thuốc trừ sâu, phân bón, chất kích thích. Do vậy, nên hạn chế tối đa ăn rau quả trái mùa vì khả năng thiếu an toàn của chúng rất cao.

Lời kết

Trên đây là mẹo lựa chọn rau quả sạch với 3 thời điểm. Hãy ghi nhớ những kinh nghiệm được chắt chiu từ những người đi chợ và cả những người làm vườn lâu năm này, để luôn mua được các thực phẩm sạch, đảm bảo sức khỏe gia đình bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.