Mẹo bảo quản rau củ trong tủ đá ăn cả năm vẫn tươi ngon

Rau củ trái mùa vừa đắt vừa nhiều nguy cơ dính thuốc sâu và hóa chất. Vì vậy khi bạn mua đúng vụ giá rẻ và tươi ngon, hãy học ngay cách bảo quản rau củ trong tủ đá để ăn quanh năm mà vẫn giữ nguyên được màu sắc cũng như hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho bữa ăn dưới đây nhé.

Cách bảo quản củ quả trong tủ đá

Các loại củ quả như cà rốt, khoai tây, bông cải xanh, súp lơ trắng,  ngô, đậu Hà Lan, đậu xanh… bạn hoàn toàn có thể để trong tủ đá để ăn trong nhiều tháng. Cách làm như sau:

Củ quả nếu là các loại có vỏ không dùng đến, bạn gọt vỏ, rồi sơ chế như để nấu ăn như bình thường. Sau đó rửa sạch rồi thái miếng nhỏ đều nhau. Hoặc bạn cũng có thể thái thái miếng vuông, thái hạt lựu tùy ý. Nên nhớ rằng những loại rau củ có kích thước nhỏ và mỏng sẽ dễ dàng bảo quản hơn.

Để giữ màu của thực phẩm được xanh, sáng và tươi, bạn cần chần nhanh vào nước sôi đã bỏ thêm chút muối. Không nên chần quá lâu khiến củ quả bị nhũn. Sau đó bạn vớt rau ra và ngâm ngay vào một bát nước đá.

Sau đó bạn vớt ra, để ráo nước, dùng khăn giấy thấm khô rồi lần lượt xếp vào túi zip (loại túi có đường khóa kéo trên mép). Cuối cùng bạn xếp những chiếc túi này vào một góc ngăn nắp trong tủ đá. Mỗi khi cần, lấy một túi ra, rã đông ở nhiệt độ thường và nấu như bình thường.

Lưu ý

– Thời gian chần khác nhau với từng loại củ quả và kích cỡ. Với đa số các loại rau củ, thời gian chần cần thiết thường từ 1-2 phút tính từ thời điểm sôi. Một số loại lại cần thời gian nhiều hơn. Đặc biệt đối với các loại củ quả có bột hoặc bở như bí đỏ, khoai tây, khoai lang thì cần phải đun chín hẳn, nếu không sau này chúng sẽ bị sượng. Một số trường hợp ngoại lệ khác như ớt chuông, cần tây, hành tây, rau thơm, ngô, đậu hạt thì không cần chần trước khi đông lạnh.

– Bạn nên phân loại rau củ hoặc từng mục đích nấu ăn trước khi đóng gói. Không nên để chung các loại với nhau sau này khi rã đông, một số loại không dùng đến sẽ khó bảo quản . Mặt khác, bạn chỉ nên xếp mỗi túi vừa một bữa ăn, vì khi đã giã đông thì cần nấu luôn, để trong tủ đông lại sẽ bị giảm chất lượng.

– Trước khi kéo khóa, nếu được tốt nhất là bạn dùng máy hút chân không, hoặc nếu không có thì hãy dùng tay để đẩy hết không khí ra khỏi túi. 

– Nếu bạn muốn bảo quản rau củ trong thời gian lâu, nên bọc thêm một túi zip nữa, hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bên ngoài mỗi túi. 

Mẹo bảo quản rau trong tủ đá

Cách loại rau như rau dền, rau mồng tơi, rau đay… vẫn có thể bảo quản trong tủ đá, tuy nhiên bạn cần làm khác một chút để rau luôn xanh tươi và không bị úng, nát sau khi giã đông.

Trước hết bạn cũng sơ chế sạch rau, cắt khúc khoảng 2cm rồi chần qua nước sôi có chút muối. Vớt ra cho ngay vào tô nước đá. Cách này giúp giữ màu cho rau.

Bước tiếp theo, bạn lấy muôi múc cả nước cả đá và rau cho vào túi zip rồi đặt ngay vào tủ đá. Túi rau khi cấp đông trong trường hợp này vẫn giữ nguyên được độ xanh, giòn tươi ngon suốt vài tháng. 

Khi muốn ăn, bạn bỏ túi ra rã đông. Sau khi xào tôm, thịt hay hầm xương, bạn cho vào một chút nước thôi, đun sôi rồi đổ cả túi nước và rau này vào. Đung cho đến khi nồi canh sôi lại là có thể tắt bếp. Với cách này, rau tuy đông đá nhưng khi nấu rau vẫn xanh ngon như rau tươi như mới.

Lời kết

 Trên đây là mẹo bảo quản rau củ trong tủ đá đơn giản, hiệu quả. Với cách này, bạn có thể ăn các loại rau củ mình thích quanh năm an toàn và tiện lợi.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.