4 mẹo biến rau héo tươi xanh trở lại

Rau để lâu và không được bảo quản tốt sẽ bị héo rũ, mất ngon. Tuy nhiên với 4 mẹo biến rau héo tươi xanh trở lại đơn giản dưới đây, bạn hoàn toàn có thể làm “hồi sinh” những bó rau tưởng chừng như không sử dụng được nữa.

Mẹo biến rau héo tươi xanh trở lại bằng nước đá lạnh

Rau củ bị héo là do chúng bị mất nước, dẫn đến các tế bào bị mềm nhũn và ra trở nên héo rũ. Khi dùng nước đá lạnh, hiện tượng phản co nguyên sinh sẽ xảy, giúp cho tế bào thực vật tăng cường hấp thu nước từ môi trường bên ngoài. Khi thể tích nước trong tế bào tăng lên, nhờ đó rau củ trở nên tươi ngon trở lại.

Cách thực hiện

Chuẩn bị 1 thau nước đá lạnh, pha thêm 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh giấm rồi khuấy đều. Sau đó, cho rau củ vào ngâm trong 15 phút. Vớt rau ra bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt khi rau được phục hồi lại trạng thái tươi ngon như ban đầu.

 Mẹo biến rau héo tươi xanh trở lại bằng nước ấm

Ngược lại hoàn toàn với phương pháp trên là phương pháp làm tươi rau trở lại bằng cách sử dụng nước ấm. Điều này nghe có vẻ vô lý nhưng lại hoàn toàn có cơ sở khoa học. Ở mức nhiệt khoảng 50 độ C chưa đủ khiến các tế bào của rau bị chết, nhưng lại có khả năng khiến các màng tế bào của rau mở ra, nước dễ dàng thâm nhập vào bên trong khiến chúng căng và tươi trở lại.

Cách thực hiện

Bạn chuẩn bị 1 thau nước nóng khoảng 50 độ cho vào thau. Bạn có thể đun nước nóng đến 50 độ C hoặc pha nước nóng và nước lạnh tỷ lệ 1:1 đến mức nhiệt độ đạt yêu cầu là được. Chú ý càng đúng 50 độ thì hiệu quả càng càng nhé. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế để đo cho chính xác. 

Bước tiếp theo, cho rau vào ngâm, rửa nhanh khoảng 3 phút, nên sử dụng đũa để khuấy rồi vớt ra kẻo bỏng. Với phương pháp này, bạn không cần phải cho thêm bất kỳ phụ gia nào khác. Sau khi vớt ra, bạn đem rửa sạch, là rau sẽ là tươi như mới.  

Đặc biệt phương pháp này không chỉ giúp làm rau củ tươi lại, mà khi nấu chúng còn nhanh chín và ngọt hơn, giảm nhiều các vị đắng hoặc chát trong rau củ nếu có.

Phương pháp này không chỉ hiệu quả với rau củ mà còn hiệu quả với thịt và hải sản. Với các thực phẩm này, bạn chỉ cần ngâm chúng trong nước 2-3 phút rồi rửa lại, chúng trông sẽ tươi ngon hơn. Thậm chí nước ấm sẽ cuốn trôi các loại dầu đã bị oxy hóa trong các thực phẩm giàu protein này, vì vậy hương vị của chúng sẽ trở nên ngon hơn. Với ngao, bạn ngâm vào nước ấm sẽ giúp chúng nhả sạch đất cát.

Lưu ý: Không được ngâm nước ấm dưới 43 độ C vì đây là điều kiện để vi khuẩn phát triển mạnh, hơn nữa cũng không thể giúp rau củ, thịt cá tươi ngon trở lại như mong đợi được.

Mẹo biến rau héo tươi xanh trở lại bằng cách cắm rau vào nước

Thực vật nói chung sẽ có cơ chế hút nước từ vết cắt trên thân để nuôi dưỡng cả cơ thể. Vì vậy, trước một bó rau héo, bạn chỉ cần cắt bỏ phần gốc của chúng, nhặt bỏ bớt lá vàng và lá già để hạn chế khả năng bị thoát hơi nước, sau đó cắm vào bình nước lạnh như cách chúng ta cắm hoa. Để như vậy qua đêm, sáng mai bạn sẽ thấy rau đã xanh tươi trở lại.

Mẹo biến rau héo tươi xanh trở lại bằng cách cho vào tủ lạnh

Tủ lạnh có tính hút ẩm cao nhưng có độ mát, một mặt sẽ khiến rau củ nhanh bị héo nếu bảo quản không đúng cách, nhưng cũng có khả năng giúp rau đã héo tươi trở lại nếu áp dụng đúng phương pháp.

Trước tiên, bạn hãy nhặt rau, loại bỏ những phần đã dập héo, những lá già và phần gốc bị héo đi. Tiếp đó, vẩy lên rau một ít nước hoặc rửa sạch rau rồi để ráo. Sau cùng, bạn cho rau vào giấy báo bọc kín hoặc cho vào hộp nhựa, túi zip hay túi nilon đóng chặt miệng rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Vài giờ sau, bạn có thể lấy ra sử dụng. Rau lúc này đã hồi sinh, xanh tươi như mới rồi.

Lời kết

Trên đây là 4 mẹo biến rau héo rũ tươi xanh trở lại. TYù bây giờ khi rau củ bị héo, bạn đừng vội vã bỏ đi, hãy áp dụng ngay các phương pháp trên để vừa tiết kiệm vừa có rau tươi ngon để sử dụng nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.