Làm hành lá một lần dùng cả mấy tháng, tiện dụng và tiết kiệm thời gian vào bếp

Hành lá là gia vị phổ biến trong hầu hết món ăn trong bữa cơm hàng ngày. Vì vậy, để đỡ phải mua lặt vặt, rồi nhặt nhạnh mỗi ngày, tiết kiệm thời gian nấu ăn, đồng thời giữ hành lá tươi lâu hơn, hãy áp dụng ngay mẹo giữ hành lá tươi lâu và chỉ cần làm hành lá một lần là dùng cả mấy tháng dưới đây nhé.

Thịt rang, thịt kho, trứng rán, cá kho, cá nấu canh, hầm xương…. tất thảy các món mặn trong bữa cơm gia đình hầu như cũng đều cần cần hành lá. Hành giúp món ăn thơm ngon và đẹp mắt hơn. Hành lá chính là thứ rau gia vị thường dùng nhất trong nhà bếp.

Tuy nhiên, sẽ có ngày bạn nấu cơm gần xong, mở tủ ra mới ớ người vì phát hiện không còn cọng hành nào trong tủ. Cũng có khi hành vẫn còn nhưng đã héo vàng vì để quá lâu. Ngay cả khi bạn đi chợ hàng ngày và vẫn nhớ mua hành, thì việc mua chúng rồi lọ mọ nhặt nhạnh, ngâm rửa cũng tốn kha khá thời gian.

Vì vậy với thứ gia vị thường dùng này, lời khuyên cho bạn là hãy làm sẵn một lần để dùng dần, sẵn sàng lấy ra sử dụng bất kỳ lúc nào, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức nấu ăn. Làm thế nào để thực hiện được điều này? Bí quyết nằm ngay dưới đây.

Trước hết, bạn mua khoảng 0,5 kg hành lá tươi, rồi tiến hành nhặt bỏ rễ và lá dập hỏng như bình thường. Rửa sạch với nước và để thật ráo trước khi thực hiện bước tiếp theo.

Sau khi hành ráo nước, bạn cho ra thớt vào thái nhỏ hành, như cách bạn vẫn thái để cho vào các món ăn. Nên thái ít một để các lát thái được đều và đẹp. 

Tiếp đó bạn cho tất cả hành đã thái vào một hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh có nắp đậy kín. Xếp xong, bạn sử dụng một tờ giấy ăn đậy lên trên, sau cùng bạn úp ngược hộp hành xuống rồi bỏ vào ngăn đông đá bảo quản.

Mục đích của tờ giấy ăn và úp ngược hộp là để giấy hút tất cả hơi ẩm thoát ra, giúp ngăn việc đóng các tinh thể băng trên bề mặt hành, cũng như ngăn việc hành bị úng nước. Nhờ vậy hành sẽ để được lâu mà vẫn luôn tươi mới. 

Với cách này, bạn có thể vô tư để hành cả mấy tháng trời. Mỗi khi cần sử dụng, chỉ việc mở nắp, lấy một ít cho vào món ăn rồi tiếp tục mang vào tủ lạnh bảo quản. Với cách này, bạn có thể tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng.

Lời kết

Trên đây là mẹo làm hành lá một lần dùng cả mấy tháng. Đây là một mẹo rất đơn giản, giúp công việc bếp núc trở nên tiện lợi, gọn lẹ và nhanh chóng hơn nhiều, nhưng có lẽ rất ít người nghĩ ra. Vì vậy, ngay từ bây giờ, bạn hãy bắt tay ngay vào thực hiện nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.