chả khoai môn chay

Làm chả khoai môn chay cho những ngày lễ tết

Chả khoai môn chay là món ăn cực kì phù hợp cho những ngày rằm, đầu tháng và ăn kiêng. Món chay nhưng đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho người thưởng thức, cùng Bếp thực hiện món ăn hấp dẫn này nhé!

chả khoai môn chay

Chả khoai môn chay

Nguyên liệu chủ yếu của món chả khoai môn là khoai môn, khoai tây và tàu hũ non. Thành phẩm bùi bùi, giòn thơm đặc biệt, ăn kèm nước chấm từ nấm hương, bạn sẽ không thể cưỡng lại sức hút của món ăn này đâu.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 20 phút
Thực hiện 50 phút
Tổng Thời Gian 1 hour 10 phút
Loại Món Rán
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

  • 1 khăn xô
  • 1 Xửng hấp

Nguyên liệu
  

  • 500 gram khoai môn
  • 150 gram khoai tây
  • 25 gram nấm hương
  • 40 gram dứa
  • 50 gram hành boa rô
  • 50 gram mộc nhĩ
  • 2 bìa đậu hũ
  • 30 gram bột gạo
  • 1/2 bắp ngô
  • 300 gram bột chiên xù
  • 10 gram ngò rí

Gia vị: bột cà ri, bột nêm chay, đường, dầu ăn, dầu mè, tiêu, muối

Các bước thực hiện
 

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn rửa sạch nấm hương, cho vào bát tô ngâm cùng 150ml nước sôi. Sử dụng khăn vải đậy kín và đợi nấm ủ khoảng 45 phút.
  • Sau khi ủ, bạn lọc riêng lấy phần nước còn nấm đem cắt sợi nhỏ.
  • Tiếp đến là hấp khoai:
    Khoai môn cắt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành khối lớn.
    Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt đôi.
    Cho cả 2 loại khoai vào xửng hấp chín.
  • Khoai chín bạn lấy ra, cho vào cối và giã nhuyễn.
    Trong khi giã khoai, bạn nêm 15 gram bột gạo và 15 gram bột nêm chay vào khoai. 
  • Hành boa rô cắt mỏng
  • Dứa băm nhuyễn
  • Đậu hũ non cho vào khăn xô, vắt kiệt lấy nước, rồi cho phần bã vào cối, giã nhuyễn cùng 15 gram bột gạo.

Bước 2: Làm nước chấm chả

  • Bắc nồi lên bếp, dứa băm nhuyễn vào xào chín, khi đã có mùi thơm thì cho nấm hướng cắt sợi và nước ngâm nấm vào đun sôi.
  • Vớt bọt để phần nước trong hơn, bạn nêm vào 1 muỗng cf bột nêm chay và 3 muỗng cf đường rồi tắt bếp nhé.
  • Đổ phần nước chấm qua 1 rây để lọc lấy phần nước. 

BƯớc 3: Làm nhân chả

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 20gram dầu ăn, dầu nóng bạn cho 1 /3 lượng hành boa rô vào, phi thơm rồi cho mộc nhĩ vào xào chín. Nêm vào 20 gram dầu mè rồi tắt bếp, đổ ra chén nhỏ.
  • Trộn chả: Cho đậu hũ non, khoai vừa giã nhuyễn và hành boa rô, bắp bào, ngò rí vào bát tô lớn. Thêm vào 1 muỗng cf tiêu xay, 2 mf bột cà ri, 2 muỗng cf muối, trộn đều.

Bước 4: Rán chả

  • Đổ bột chiên xù ra đĩa, dàn đều, cho chả vào túi bóng bắt bông kem rồi tiến hành nặn thành miếng dài.
  • Dùng tay hoặc đũa lăn tròn khúc chả để áo đều lớp bột chiên xù.
  • Bắc chảo lên bếp, cho khúc chả đã được áo bột vào chiên chín vàng. 
    Vớt ra để ráo dầu là hoàn thành.
  • Bày chả lên đĩa, ăn chả kèm nước chấm và các loại rau sống hoặc cuốn cùng bánh tráng đều rất ngon đấy.
Từ khoá chả khoai môn, chả khoai môn chay
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Một số công thức làm chả khác có thể bạn thích

Chả sụn heo
Chả sụn heo có vị bùi ngọt của thịt thấm đều các gia vị và cảm giác giòn sần sật từ sụn sẽ khiến ai cùng thèm đến khi buông đũa mới thôi.
Xem cách làm
chả sụn heo
Chả tôm Huế
Chả tôm chuẩn xứ Huế có vẻ bề ngoài đẹp mắt, óng ánh, vị ngọt vừa đủ, khi ăn cảm nhận được độ dai của miếng chả. Đây là một trong những điều những người con xứ Huế tự hào về quê hương.
Xem cách làm
chả tôm Huế

Giá trị từ món chả khoai môn chay

Các món chay được chế biến từ khoai môn có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu rất tốt, giúp giảm nguy cơ mắc cac bệnh về tim và tốt cho sức khỏe đường ruột. Ngoài ra khoai môn còn đem lại vô số lợi ích khác cho sức khỏe nhờ các dưỡng chất trong khoai.

Lời kết

Hơi cầu kì nhưng thành phẩm rất đáng mong đợi, xắn tay vào Bếp và đừng quên chia sẻ thành quả nhé!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.