chả tôm Huế

Cách làm chả tôm Huế chuẩn vị thương nhớ

Chả tôm Huế gây thương nhớ cho biết bao người đến thăm vùng đất thơ mộng này. Cùng Bếp khám phá điều gì làm nên hương vị của món ăn này nhé.

chả tôm Huế

Chả tôm Huế

Chả tôm chuẩn xứ Huế có vẻ bề ngoài đẹp mắt, óng ánh, vị ngọt vừa đủ, khi ăn cảm nhận được độ dai của miếng chả. Đây là một trong những điều những người con xứ Huế tự hào về quê hương.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 50 phút
Thực hiện 50 phút
Tổng Thời Gian 1 hour 40 phút
Loại Món Hấp
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 192 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • 1 Xửng hấp
  • 1 giấy nến

Nguyên liệu
  

  • 500 gram tôm
  • 30 gram mỡ heo
  • 2 quả trứng vịt
  • 3 củ hành tím
  • 4 tép tỏi to
  • 350 ml nước dừa

Gia vị: Muối, đường phèn, bột ngọt, tiêu và hạt dầu điều

    Các bước thực hiện
     

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Bóc bỏ vỏ, phần đầu và chỉ lưng của tôm. Xoa tôm với nửa muỗng cà phê muối rồi rửa sạch, để ráo.
    • Chuẩn bị bát lớn, cho tôm và nước dừa vào rồi ngâm khoảng 30 phút. Hết thời gian, bạn vớt tôm ra, dùng khăn để thấm bớt nước.
    • Mỡ heo rửa qua rồi thát hạt lựu nhỏ, để gọn ra đĩa.
    • Hành tím và tỏi thì bóc vỏ, thái lát.
    • Trứng vịt bạn tách lòng đỏ và trắng ra 2 bát riêng. Bát lòng đỏ thì thêm vào 1/3 muỗng cà phê dầu hạt điều và khuấy đều. Lưu ý khuấy nhẹ tay, tránh trứng bị nổi bọt.

    Bước 2: Giã tôm

    • Cho tôm vào chậu nhỏ rồi nêm vào đó muối, đường phèn, tiêu, mì chính, mỗi gia vị 1/3 muỗng cà phê.
    • Tiếp theo, cho toàn bộ hành tím và tỏi vào rồi giã nhuyễn thật đều mọi nguyên liệu.
      Khi đã nhuyễn, bạn cho ½ phần lòng trắng trứng vào, giã thêm 2 phút cho đều.

    Bước 3: Trộn chả tôm và hấp chín

    • Lấy tôm vừa giã nhuyễn ra đĩa, cho mỡ heo vào rồi trộn đều. Nhào hỗn hợp khoảng 5 – 7 phút cho đều, thịt tôm săn lại là được.
    • Đặt giấy nến xuống dưới rồi cho hỗn hợp chả tôm vào nhào vào. Quét hết phần lòng trắng còn lại lên bề mặt thịt tôm.
    • Cho nước vào xửng hấp rồi đặt lên bếp. Nước sôi thì cho phần tôm có giấy nến vào, phủ thêm 1 lớp khăn lên bề mặt để tránh hơi nước nhỏ vào chả, đậy kín xửng và hấp trong vòng 30 phút.
    • Hết 30 phút bạn mở xửng, thấm khô miếng chả bằng khăn rồi quét phần lòng đỏ trứng lên.
      Hạ lửa vừa, mở vung xửng đến khi lòng đỏ khô lại là hoàn thành rồi.
    • Chả tôm Huế có màu cam bắt mắt tự nhiên. Vị chả dai, thơm, ăn kèm với bánh mì, bánh cuốn rất hấp dẫn.
      chả tôm Huế

    Lưu ý

    Lưu ý khi chọn nguyên liệu
    Chọn những con tôm tươi, thân hơi cong, thịt chắc, vỏ tôm tươi bóng, sáng màu, trong.
    Mỡ heo chọn mỡ có màu trắng đục, đàn hồi, không ngả vàng hay có mùi hôi bất thường.

    Dinh Dưỡng

    Sodium: 243mgCalcium: 102mgVitamin C: 2mgVitamin A: 3IUSugar: 2gFiber: 1gPotassium: 554mgCholesterol: 210mgCalories: 192kcalTrans Fat: 1gMonounsaturated Fat: 4gPolyunsaturated Fat: 1gSaturated Fat: 3gFat: 8gProtein: 26gCarbohydrates: 3gIron: 1mg
    Từ khoá Chả Huế, Chả tôm, chả tôm Huế
    Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

    Một số món chả đặc sản khác bạn không nên bỏ qua

    Chả cốm
    Miếng chả cốm dẻo thơm đã là, xiêu lòng những ai từng thử món ăn này. Vậy bí quyết để làm ra miếng chả cốm thơm ngon là gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé!
    Xem cách làm
    chả cốm
    Chả sụn heo
    Chả sụn heo có vị bùi ngọt của thịt thấm đều các gia vị và cảm giác giòn sần sật từ sụn sẽ khiến ai cùng thèm đến khi buông đũa mới thôi.
    Xem cách làm
    chả sụn heo

    Lợi ích từ món ăn chả tôm Huế

    Tôm là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất. Tôm tốt cho sức khỏe của tim, não nhờ hàng lượng axit béo omega-3 cà chát chống oxy hóa astaxanthin. Tuy nhiên, đối với những người có dị ứng với tôm cũng không nên ăn món ăn này.

    Lời kết

    Bạn thấy công thức chả tôm Huế hôm nay thế nào? Đừng ngại vào bếp và chia sẻ thành quả của mình nhé. Chúc các bạn thành công!

    Nhập bình luận

    Kết bạn cùng Bếp nhé!

    Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.