Đậu hũ xào, rán, kho ăn mãi cũng ngán, thử ngay cách làm đậu hũ om cho cả nhà cùng Bếp các bạn nhé. Đối với món ăn này, các chị em nội trợ có thể tha hồ dùng làm món mặn để ăn với cơm, hoặc chế biến thành các món chay ngon cho ngày rằm. Cùng theo chân Bếp để khám phá những bí quyết cách làm đậu hũ om thơm ngát, đậm đà tròn vị sau đây.
Gợi ý 3 cách làm đậu hũ om chay ngon thanh tịnh và bổ dưỡng
1. Cách làm đậu hũ om sa tế với nấm và rau củ thập cẩm
1.1. Nguyên liệu cho món đậu hũ om
- Đậu hũ trắng: 3 miếng
- Sa tế: 2 muỗng canh
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 40 ml
- Cà rốt: 50 gram
- Nấm hương: 2 cái
- Đậu Hà Lan: 50 grm
- Bắp hột: 20 gram
- Rượu trắng: 1/2 muỗng cà phê
1.2. Hướng dẫn cách làm đậu hũ om rau củ thập cẩm cay ngon cực đã
- Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vừa phải, ướp với một chút muối. Đun sôi dầu, thả đậu vào rán 2 mặt vàng đều rồi xếp ra đĩa.
- Cà rốt, nấm hương rửa sạch, thái nhỏ. Đổ cà rốt, nấm hương, đậu Hà Lan, bắp hột vào chảo xào đều.
- Xào rau củ khoảng vài phút thì cho đậu vào + 2 thìa sa tế + 1/2 muỗng cà phê rượu trắng.
- Nêm nếm lại cho vừa miệng, đun thêm khoảng 5 phút là được.
2. Cách làm đậu hũ om nấm chay thanh đạm cho dịp lễ, rằm
2.1. Nguyên liệu cho món đậu hũ om
- Đậu hũ trắng: 200 gram
- Củ sen: 50 gram
- Cà rốt: 50 gram
- Bắp non: 50 gram
- Nấm đông cô: 50 gram
- Nấm rơm: 50 gram
- Hành boa rô: 20 gram
- Nước dừa: 300 ml
- Bột bắp: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Nước tương: 2 muỗng canh
- Hạt nêm chay: 1 muỗng canh
- Đường phèn: 1 muỗng canh
2.2. Hướng dẫn cách làm đậu hũ om nước dừa với nấm và rau củ
- Đậu hũ trắng thái lát dày 1cm, đem chiên vàng giòn 2 mặt.
- Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc ngắn sau đó cắt làm 4.
- Củ sen gọt vỏ, cắt lát dày và xắt làm 4. Bắp non và nấm đông cô cắt đôi.
- Bắc chảo lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu thực vật, cho hành boa rô thái lát vào xào thơm.
- Tiếp theo, cho cà rốt, bắp non và củ sen vào xào 5 phút, thêm nấm rơm và nấm đông cô xào sơ với 1 muỗng canh nước tương + 1 muỗng canh hạt nêm chay.
- Dùng một chiếc nồi khác, cho 1/2 số rau nấm xào vào bên dưới, xếp đậu hũ vào giữa rồi cho 1/2 rau nấm còn lại lên trên.
- Thêm 300ml nước dừa tươi vào nồi rồi đậy nắp lại om đậu hũ 30 phút ở lửa nhỏ.
- Sau đó nêm vào nồi thêm 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường phèn rồi nếm thử cho vừa ăn.
- Pha loãng 1 muỗng canh bột bắp với 2 muỗng canh nước lọc, đổ hỗn hợp bột bắp vào nồi rồi khuấy đều để tạo nước sệt, đun thêm 2 phút thì tắt bếp là xong.
- Cách làm đậu hũ om rau nấm này có thể ăn cùng với cơm, bún hay bánh mì cũng đều hợp.
3. Cách làm đậu hũ om nước dừa đậm đà ăn với cơm hoặc cháo
3.1. Nguyên liệu cho món đậu hũ om
- Đậu hũ non: 100 gram
- Nấm đông cô: 30 gram
- Ớt sừng: 5 gram
- Tỏi: 3 gram
- Dừa: 1 trái
- Nước tương: 20 ml
- Đường: 5 gram
- Hạt nêm knorr nấm hương chay: 5 gram
- Bột ngọt: 2 gram
- Dầu hào chay: 3 gram
3.2. Hướng dẫn cách làm đậu hũ om nước dừa với nấm thanh đạm
- Phi thơm tỏi băm với ít dầu ăn rồi tắt bếp, cho các gia vị gồm: nước tương, đường, hạt nêm chay Knorr, ớt sừng cắt lát, bột ngọt, dầu hào chay vào khuấy tan.
- Nấm đông cô ngâm nở rồi vắt ráo, cắt sợi nhỏ, sau đó cho nấm vào chảo đảo đều cho thấm gia vị.
- Thêm tiếp đậu hũ vào đảo nhanh tay rồi đổ nước dừa vào xăm xắp mặt đậu, đậy nắp và om cho đến khi nước sệt, nếm thấy vị vừa ăn thì tắt bếp.
- Dọn món ăn ra dĩa và thưởng thức cùng cơm nóng hay cháo trắng nóng là ngon tuyệt.
Gợi ý 4 cách làm đậu hũ om mặn cho bữa cơm hấp dẫn tròn vị
1. Cách làm đậu hũ om cá mè hoa béo bùi, không tanh
1.1. Nguyên liệu cho món đậu hũ om
- Cá mè hoa: 1 con
- Đậu hũ trắng: 400 gram
- Sốt ớt đậu cay: 1 muỗng canh
- Tương đậu nành: 1 muỗng canh
- Rượu vang: 2 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Đường trắng: 1 muỗng canh
- Hoa tiêu: 1 gram
- Hành boa rô: 1 nhánh
- Gừng: 5 lát
- Hoa hồi: 3 cái
- Dầu ăn: 200 ml
1.2. Hướng dẫn cách làm đậu hũ om cá mè hoa cho bữa cơm ngày lạnh
- Cá mè hoa làm sạch, rửa sạch, cắt khúc ngắn. Hành boa rô thái khúc ngắn.
- Đậu hũ rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Cho cá vào nồi sâu lòng, thêm rượu vang, muối, hành boa rô và gừng, xoa bóp đều, ướp khoảng 20 phút.
- Đun nóng nhiều dầu ăn trong chảo, cho cá đã ướp vào chiên vàng thì vớt ra riêng.
- Trong chảo sạch khác, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh sốt ớt đậu cay, 1 muỗng canh tương đậu nành, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh đường, xào sơ qua cho dậy mùi rồi cho hành boa rô vào trộn đều.
- Tiếp đến, đổ vào 2 chén nước lọc và khuấy đều, thả cá vào đun sôi.
- Sau đó, thêm đậu hũ + 3 cái hoa hồi, hoa tiêu vào chảo đun sôi 10 phút, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp là xong.
- Dọn món ăn ra bàn và thưởng thức với cơm nóng là ngon hết sẩy.
2. Cách làm đậu hũ om om tôm tươi giòn ngọt “cực đưa cơm”
2.1. Nguyên liệu cho món đậu hũ om
- Tôm tươi: 300 gram
- Đậu hũ trắng: 1 miếng
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Bột bắp: 1 muỗng canh
2.2. Hướng dẫn cách làm đậu hũ om tôm mềm thêm hương đậu nành
- Tôm tươi chọn con vừa, không quá to, đem rửa sạch, bóc vỏ, đầu tôm để riêng.
- Ướp tôm cùng 1/3 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút cho ngấm gia vị.
- Đậu hũ trắng cắt thành từng miếng vuông nhỏ, cho vào nồi nước sôi chần qua, vớt ra để ráo nước.
- Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho đầu tôm vào đảo đều rồi vớt bỏ đầu tôm đi (cách này sẽ giúp nước sốt sẽ ngọt hơn).
- Vẫn dùng chiếc chảo chiên tôm, cho hành lá cắt nhỏ vào phi thơm.
- Đổ đậu hũ và 1 chén nước vào đun sôi. Tiếp đến, thêm tôm vào rồi đảo đều nhưng nhẹ tay.
- Đậy vung lại đun khoảng 2 phút, sau đó khuấy tan 1 muỗng canh bột bắp với ít nước + xíu muối rồi đổ hỗn hợp tinh bột bắp vào nồi đun tới khi phần nước sánh lại thì tắt bếp là hoàn thành.
3. Cách làm đậu hũ om sườn kiểu Nhật đã ngon lại thêm dinh dưỡng
3.1. Nguyên liệu cho món đậu hũ om
- Sườn heo: 700 gram
- Đậu hũ chiên: 3 miếng
- Đường phèn: 1/4 chén
- Gừng: 1 củ
- Hành lá: 3 nhánh
- Ớt: 2 trái
- Bột quế: 1/2 muỗng cà phê
- Hoa hồi: 2 miếng
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Nước tương: 2 muỗng canh
- Nước: 1/2 chén
3.2. Hướng dẫn cách làm đậu hũ om sườn heo nhiều canxi và vitamin
- Sườn heo rửa sạch, để ráo nước. Đậu hũ rửa sạch, dùng kéo cắt một lỗ nhỏ trên miếng đậu hũ.
- Gừng cạo qua vỏ, hành lá rửa sạch rồi cắt khúc.
- Đun nóng ít dầu ăn trong nồi sứ, cho đường phèn vào khuấy đều đến khi tan thì bỏ sườn heo vào rán cho đến khi sườn đổi màu.
- Cho gừng, hành, hoa hồi, quế, ớt và chút xì dầu vào om tiếp cho đến khi sườn heo chín.
- Đổ thêm một ít nước lọc, để lửa to đun sôi rồi hạ lửa nhỏ tiếp tục om đậu hũ với sườn khoảng 30 phút.
- Cho đậu hũ, muối, nước vào đun thêm khoảng 20 phút nữa.
- Cuối cùng, bạn rắc một ít hành lá lên món ăn là hoàn thành nhé.
4. Cách làm đậu hũ om trứng nhanh gọn và tiết kiệm tiền
4.1. Nguyên liệu cho món đậu hũ om
- Đậu hũ non: 2 miếng
- Trứng gà: 1 quả
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Đường trắng: 1 muỗng canh
- Hành lá: 100 gram
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
4.2. Hướng dẫn cách làm đậu hũ om trứng đơn giản cho bữa cơm tối
- Đậu hũ non rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Trứng gà đập ra chén, nhúng miếng đậu hũ non vào, làm lần lượt cho đến khi hết đậu hũ non.
- Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho đậu hũ non vào chiên vàng giòn 2 mặt.
- Cho 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh nước lọc vào chén, khuấy đều thành hỗn hợp.
- Sau đó, đổ hỗn hợp nước mắm ở trên + hành lá vào chảo đậu hũ rồi om ở lửa nhỏ thêm 5 phút.
- Tắt bếp, cho món ăn ra đĩa và dùng với cơm nóng. Từng miếng đậu hũ om trứng ngấm gia vị, đậm đà rất đưa cơm.
Lời kết
Vậy là chúng ta đã hoàn tất cách làm đậu hũ om thơm ngon đậm đà vừa miệng rồi. Còn chờ gì mà không dọn ra dĩa để thưởng thức ngay cùng chén cơm nóng hay chén cháo trắng chứ. Chúc các bạn thành công với những bí kíp nấu ăn ngon cùng Bếp nhé.
>>> Xem thêm: Cách làm đậu hũ hấp chay, mặn với 8 bí kíp “ngon tan chảy”
>>> Xem thêm: Đây Là Cách Làm Thịt Om Đậu Hủ Trứng Ngon Nhất, Thật Sự Rất Ngon!