Kinh nghiệm mua dưa lưới thơm ngọt dựa vào 5 đặc điểm nhận dạng

Dưa lưới ngọt thơm lại thanh mát nên giá cũng khá đắt. Nếu bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để mang về một trái dưa vừa non, vừa nhạt hoặc bị mềm, không giòn ngọt như ý thì thật đáng buồn. Để tránh gặp phải hoàn cảnh này, hãy áp dụng ngay kinh nghiệm mua dưa lưới thơm ngọt dưới đây để chọn được quả dưa đáng đồng tiền bát gạo nhé.

Nhìn vào hình dạng trái dưa

Dưa lưới thường có hình tròn hoặc hình bầu dục, nhưng hình bầu dục phổ biến hơn. Đối với dưa hình bầu dục, bạn nên chọn những quả có hai đầu quả đầy đặn, tránh xa những quả có hai đầu nhọn. Bởi những quả đầu nhọn thường không hấp thụ đủ ánh sáng và nước trong quá trình sinh trưởng nên ăn sẽ nhạt. Nhìn chung đối với cả hai loại dưa, bạn đều nên lựa chọn những quả có mình căng tròn, đều đầu đều đuôi.

Nhìn vào phần lưới trái dưa

Gọi là dưa lưới vì phần vỏ của dưa có nhiều đường vân chằng chịt như mạng nhện trên vỏ. Sờ vào sẽ thấy sần sùi, không nhẵn nhịn. Đây chính là đặc điểm nhận dạng và cũng là cơ sở giúp bạn chọn được một trái dưa ngon.

Cụ thể khi mua dưa, bạn cần quan sát các đường vân trên quả dưa. Dưa lưới già tự nhiên thường có kết cấu lưới trên vỏ dày đặc và phân bố đều. Màu sắc của các đường vân thường là màu xám, vàng nhạt, hoặc trắng. Những đường vân này càng đậm, nổi gồ lên, sờ càng thô (chứ không trơn mịn) thì dưa càng ngọt, bởi điều đó chứng tỏ dưa già, chín tự nhiên. 

Ngược lại, những quả dưa có vân trơn, mịn, không nổi rõ thì chưa đủ độ chín và ăn sẽ không nhạt hoặc hương vị sẽ chưa đạt đến độ ngon nhất. Ngoài ra cũng không nên chọn dưa có vỏ ngoài chuyển sang màu đen, bị sứt mẻ, vỏ có vết thâm, vỏ bị dập.

Nhìn vào cuống dưa

Cuống dưa cũng là một điểm quan trọng mà bạn cần chú ý khi mua dưa. Phần cuống còn tươi hay héo sẽ phản ánh đúng tình trạng thịt bên trong. 

Cụ thể, khi mua dưa, bạn nhìn thấy quả dưa có cuống xanh thì thường là dưa chưa chín, hoặc chưa già. Lúc này dưa chưa “xuống nước” nên cùi sẽ không có nhiều thịt, ăn nhạt và chưa đủ độ ngọt, thơm. Vì vậy, hãy chọn dưa lưới gần rụng cuống, hoặc cuống đã rụng và có vết lõm tròn dấu răng cưa. Điều đó chứng tỏ dưa đã già, chín, quả dưa lúc này nhiều nước, đạt độ ngọt thơm và giòn nhất.

Dựa vào cân nặng

Cũng tương tự như dưa hấu, khi chọn dưa lưới, bạn có thể dựa vào độ nặnng tay để đánh giá chất lượng của quả dưa. Một quả dưa cầm nặng và chắc tay chứng tỏ được hấp thu dinh dưỡng tốt trong quá trình sinh trưởng nên nhiều nước , thịt dày nên ngọt hơn.  Tuy nhiên nếu quả dưa nặng tay và cảm giác còn rất tươi, bạn có thể để thêm vài ngày để dưa “xuống nước” trước khi ăn, lúc đó dưa sẽ ngọt đậm hơn nhé.

Dựa vào mùi thơm

Mùi thơm cũng là dấu hiệu nhận biết mà bạn dễ dàng có thể mua được dưa lưới ngon. Cụ thể, một trí dưa lưới già, chín tự nhiên sẽ có mùi thơm ngọt mát, dịu nhẹ. Những quả quá nhẹ mùi có thể dưa chín ép. Không mua dưa nếu thấy có mùi lạ.

Lời kết

Trên đây là kinh nghiệm mua dưa lưới thơm ngọt bạn nên bỏ túi. Áp dụng ngay những chiêu nay, bạn sẽ không còn lo ngại sẽ mua phải những quả dưa kém chất lượng nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.