Kinh nghiệm chọn và sử dụng đũa inox tốt nhất, không gây hại cho sức khỏe

Đũa inox là loại đũa rất thông dụng trên bàn ăn của nhiều gia đình. Với đặc tính như độ bền cao, dễ làm sạch, ít bám bẩn, không bị nấm mốc, lại sang trọng, loại đũa này được nhiều bà nội trợ ưu ái lựa chọn. Tuy nhiên không phải loại đũa inox nào cùng an toàn. Dưới đây là kinh nghiệm chọn và sử dụng đũa inox tốt nhất, bạn nên đặc biệt lưu ý để không gây hại cho sức khỏe.

Nguy hại khi sử dụng đũa inox kém chất lượng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đũa làm từ kim loại và người ta đều gọi chung chúng là đũa inox. Thực tế nhiều loại đũa không thực sự làm bằng inox chất lượng tốt, mà chúng được làm từ thép pha trộn cùng một số kim loại nặng khác vào.  Những chiếc đũa này khi nấu ở môi trường nhiều dầu mỡ và nhiệt độ cao, một phần phân tử trong các kim loại này sẽ tan chảy. Ngoài ra môi trường thức ăn với nhiều axit cũng khiến chúng dần bị mòn đi. Đây là điều rất nguy hại.

Bởi vì kim loại khi tan chảy ngấm vào thực phẩm, chúng cũng theo đó đi vào cơ thể con người. Cơ thể chúng ta không có khả năng hấp thụ và cũng không có khả năng đào thải kim loại. Do đó, khi các kim loại này đi vào cơ thể, lâu dần chúng sẽ tích tụ và gây ra hàng loạt căn bệnh nguy hiểm cho gan, nội tạng, gây ung thư, tiểu đường và nhiều bệnh nghiêm trọng khác. 

Do đó, bạn cần thận trọng khi sử dụng đũa inox. Nếu trong quá trình sử dụng, bạn phát hiện thấy đầu đũa có dấu hiệu bị mòn thì cần phải loại bỏ ngay, vì điều đó cho thấy một phần kim loại đã bị tan chảy hoặc ăn mòn. Tiếp tục sử dụng sẽ rất nguy hại.

Để sử dụng loại đũa này một cách an toàn bạn cần lưu ý một số điều về cách chọn và sử dụng đũa inox dưới đây.

Cách lựa chọn đũa inox tốt và an toàn

Nên chọn đũa inox 304

Đũa inox 304 là loại đũa cao cấp trên thị trường. Chúng được cấu tạo từ thép cùng với các kim loại khác, chủ yếu là crom và niken. Loại đũa này có khả năng chống gỉ, chống ăn mòn tốt, vì vậy hạn chế khả năng phản ứng với nhiệt độ, thực phẩm. Ngoài ra chúng còn có đặc tính sáng bóng, bền bỉ nên sử dụng được lâu dài.

Không dùng loại đũa inox kém chất lượng

Một số loại inox như inox 201 và 202, khi gặp nhiệt độ cao hoặc thức ăn có tính axit, chúng sẽ dễ bị thôi nhiễm kim loại, vì vậy rất nguy hại cho sức khỏe. Các loại đũa inox kém chất lượng này còn được mạ một lớp sơn sáng bóng hoặc nhiều màu khác nhau tạo thẩm mỹ. Các chất này cũng có khả năng bị phản ứng với nhiệt độ, thức ăn và dễ dàng đi vào cơ thể. Sau khi sử dụng một thời gian, những chiếc đũa này sẽ phai màu hoặc ngả màu chính là vì như vậy.

Xem kỹ xuất xứ và chọn mua ở nơi uy tín

Bạn khó biết được đâu là đũa inox 304 hàng thật, đâu là đũa inox chất lượng kém. Do vậy để đảm bảo sức khỏe cả gia đình hãy tỉnh táo đọc kỹ về nguồn gốc, xuất xứ, tem mác, thời gian bảo hành của sản phẩm. Tốt nhất nên mua tại các cơ sở uy tín để đảm bảo tiếp cận được những sản phẩm chất lượng cao và đáng tin cậy nhất.

Cách sử dụng đũa inox an toàn cho sức khỏe

– Dù mua đũa inox chất liệu tốt đến đâu, thì về cơ bản chúng vẫn là hợp kim của thép và nhiều loại kim loại nặng khác. Do vậy, khi nấu ăn ở nhiệt độ cao, khả năng một phần kim loại trong đũa bị thôi ra là đều có thể xảy ra. Vì vậy tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng loại đũa này để ăn uống, không sử dụng để nấu nướng. Khi nấu, nên sử dụng đũa tre hoặc đũa gỗ.

– Bạn hãy thường xuyên kiểm tra đầu đũa. Nếu thấy đầu đũa có dấu hiệu bị mòn hoặc phai màu, ngả màu sau một thời gian sử dụng, hãy bỏ chúng đi và tìm mua một loại đũa khác an toàn hơn.

Lời kết

Trên đây là kinh nghiệm chọn và sử dụng đũa inox tốt nhất để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe. nếu bạn đang sử dụng hay có ý định mua sản phẩm này, hãy tham khảo bài viết để biết cách chọn và sử dụng an toàn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.